Alpha Tocopherol là gì? Vitamin E trong mỹ phẩm

Các bạn có thể hiểu đơn giản Alpha Tocopherol đơn giản là một loại sản phẩm thuộc dạng Vitamin E và đây cũng chính là loại Vitamin mà được con người rất hay sử dụng để phục vụ cho các nhu cầu làm đẹp cũng như ăn kiếng của cơ thể. Alpha Tocopherol có một dạng cơ bản là Tocopherol.

Khái niệm alpha tocopherol là gì?

Alpha Tocopherol đơn giản là một loại sản phẩm thuộc dạng Vitamin E

Tocopherol là gì?

Tocopherol là một loại chất được tồn tại ở đa dạng khác nhau trong đó có hai dạng thường được nhắc tới chính là α và β. Các dạng chất khác nhau của Tocopherol đều thể hiện được hầu hết các hoạt động với khả năng có thể chống lại sự Oxy hóa mạnh đồng thời nó cũng đã được các nhà khoa học nghiên cứu và xác định là một dạng chính yếu của Vitamin E. Tocopherol được biết tới như một nhóm với nhiều hợp chất thuộc loại Phenol hòa tan gồm: một vòng Chromanol cùng chuỗi Phytyl với 16 phân tử Cacbon. Với việc phân loại được các phân tử Tocopherol được chỉ định ra như này một phần cũng phụ thuộc vào số lượng, phần còn lại tùy thuộc vào số vị trí sắp xếp của các nhóm thế Methyl có trong vòng Chromanol. Với mỗi loại Tocopherol khác nhau thì ta lại được trình bày kiểu Trimethylated hoặc Dimethylated hay Methylated ở các vị trí 5-, 7- và 8- khác nhau. 

Với vị trí của các nguyên tử Cacbon nằm tại 5- và 7- thì sẽ tránh bị Methyl hóa, ngược lại chúng có thể hoạt động tự do tựa như các trung tâm nguồn điện di có khả năng làm bẫy để bẫy được các loại Oxy cùng với Nitơ có khả năng phản ứng. 

Bằng những nghiên cứu các nhà khoa học đã tìm thấy chất Tocopherol nằm trong những chế độ ăn uống như một thành phần quan trọng của loại dầu thực vật: Ngô, vừng, đậu nành,… Hiện tại, Tocopherol đang được xếp trong danh sách những chất được công nhận là có độ an và đảm bảo chất lượng trong FDA trong việc sử dụng hàng ngày với cuộc sống của con người.  

Alpha Tocopherol là gì? 

Alpha Tocopherol được ứng dụng rất nhiều trong công cuộc làm đẹp

Hay cụ thể hơn, chất đồng phân lập thể RRR-Alpha-Tocopherol (nhiều khi còn được gọi với cái tên là Stereoisome D-Alpha-Tocopherol), có thể coi nó là sự hình thành một cách tự nhiên của Alpha-Tocopherol đồng thời thường sở hữu các tính năng khả dụng mặt sinh học lớn hơn cả so với các chất còn lại trong các chất đồng phân lập thể Alpha-Tocopherol. 

Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có liều lượng sử dụng tương ứng để phát huy hết công dụng

Như các bạn cũng biết thì bản thân Vitamin E vốn dĩ là một dưỡng chất rất quan trọng với cơ thể con người cũng như trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Bản thân Vitamin cũng được tìm thấy một cách tự nhiên ở trong các loại thực phẩm khác nhau và được thêm vào trong thành phần của các loại sản phẩm thương mại với vai trò là một chất bổ sung cho chế độ ăn uống hàng ngày. Qua những nghiên cứu chi tiết và kỹ lưỡng thì các chuyên gia đã đưa ra những kết quả về các chế độ ăn uống được khuyến nghị với Vitamin E Alpha-Tocopherol dành cho từng đối tượng với những độ tuổi khác nhau:

  • Đối tượng ở độ tuổi 0-6 tháng tuổi:  nam = 4mg (6 IU), nữ = 4mg (6 IU).
  • Đối tượng ở độ tuổi từ 7-12 tháng tuổi: nam = 5 mg (7,5 IU),  nữ = 5 mg (7,5 IU).
  • Đối tượng trong độ tuổi từ 1-3 tuổi: nam = 6mg (9 IU), nữ = 6mg (9 IU).
  • Đối tượng trong độ tuổi từ 4-8 tuổi: nam = 7mg (10,4 IU), nữ = 7mg (10,4 IU).
  • Đối tượng trong độ tuổi từ 9-13 tuổi: nam = 11mg (16,4 IU), nữ = 11mg (16,4 IU).
  • Các đối tượng còn lại: nam = 15 mg (22,4 IU); phụ nữ đang mang thai nữ = 15 mg (22,4 IU); phụ nữ đang cho con bú: nữ = 15mg; các bạn gái trong độ tuổi 14+ nữ = 19 mg (28,4 IU).

Công dụng của alpha tocopherol 

Trong cuộc sống thường ngày thì hầu hết cơ thể mỗi người đều có một hàm lượng Vitamin E nhất định bởi các chế độ ăn uống hàng ngày với đa dạng các loại và các món thức ăn khác nhau. Bên cạnh đó thì Vitamin E cũng được biết tới với tư cách là một chất có khả năng hỗ trợ chống Oxy hóa hòa tan trong dung dịch chất béo và có khả năng trung hòa được đa số các chất là gốc tự do nội sinh.

Alpha tocopherol giúp ngăn ngừa oxy hóa hiệu quả

Chính vì vậy nên bất cứ hoạt động sinh học nào của vitamin E vẫn luôn tiếp tục đem tới sự quan tâm và các chuyên gia vẫn luôn tâm huyết nghiên cứu để có thể đưa ra kết luận có thực sự hay không khả năng chống Oxy hóa của Alpha Tocopherol có thể sử dụng được để hỗ trợ phòng, ngăn cản hay tham gia với vai trò là một y tá hỗ trợ điều trị một số bệnh lý: các bệnh về mắt, bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường,… Nhưng, hiện tại thì vẫn còn thiếu rất nhiều các dữ liệu cũng như những bằng chứng cụ thể và chính thực để chứng minh cho khả năng đó của Vitamin E. 

Trong bài viết trên đây Nhà thuốc SUMO mong muốn cung cấp tới bạn thông tin cũng như giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Alpha Tocopherol là gì? Với những điều được chúng mình diễn giải thành nội dung ở bài viết mong rằng sẽ đem tới cho bạn một phần kiến thức về Alpha Tocopherol và hy vọng có thể giải đáp được câu hỏi Alpha Tocopherol là gì của các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi tới cuối bài viết!

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)