Trẻ 6 tuổi cần bổ sung Vitamin gì?

Vitamin là một dưỡng chất đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của chúng ta. Có khá nhiều loại vitamin mà cơ thể cần như là: A, B, C, D, E, K… Ngoài những vai trò chung thì ở mỗi loại vitamin sẽ có những vai trò nhất định. Tuy chỉ tồn tại một lượng rất nhỏ trong cơ thể, nhưng nếu thiếu chúng sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến các quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng khác hay có những tác động đến sức khỏe như: còi xương, thiếu máu, suy hô hấp,…

1. vitamin là gì? 

Vitamin là những chất cần thiết đóng vai trò phát triển cơ thể khỏe mạnh, phòng chống bệnh tật

Vitamin là những hợp chất hữu cơ có những vai trò nhất định đối với cơ thể, nên để trẻ em phát triển khỏe mạnh thì cần bổ sung vitamin cho trẻ. Có rất nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin A, B, C, D, E,… có nguồn gốc từ các thực phẩm hàng ngày. Vitamin giúp hoàn thiện các cơ quan, bộ phận trong cơ thể đồng thời tăng cường sức đề kháng, phòng chống các bệnh tật do các nguyên nhân khác nhau gây ra.

Thông thường, cơ thể của chúng ta không thể tự tổng hợp được vitamin, mà đa phần phải lấy từ thực phẩm ăn uống thường ngày. Một phần vì lý do đó, mà chúng ta khó có thể nhận biết được hàm lượng vitamin được cung cấp hằng ngày có đầy đủ hay không. Tuy chúng chỉ tồn tại một lượng nhỏ trong cơ thể nhưng lại có những vai trò vô cùng quan trọng mà khi thiếu đi lại dẫn đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

Tuy là thế, nhưng chúng ta cũng không nên bổ sung vitamin một cách càng nhiều càng tốt, thiếu khoa học, vì dư thừa vitamin cũng sẽ gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. 

Trẻ 6 tuổi cần được bổ sung đầy đủ vitamin cần thiết để bước vào giai đoạn đầu đi học

Như đã nói ở trên, có nhiều yếu tố tác động đến việc bổ sung vitamin. Ở từng giai đoạn, độ tuổi hay giới tính thì cơ thể lại những vitamin khác nhau với hàm lượng khác nhau. Vậy thì với trẻ 6 tuổi, các nhà nghiên cứu đã có những khuyến nghị như sau:

  • Vitamin A: 400 mcg
  • Vitamin B12: 1,2 mcg
  • Vitamin C: 25 mg
  • Vitamin D: 600 IU (15 mcg)

Ngoài những vai trò chung thì ở mỗi loại vitamin đều có những vai trò riêng biệt của nó. Cụ thể, vai trò của những loại vitamin A, B12, C, D đối với trẻ 6 tuổi đó là:

  • Vitamin A: giúp cho mắt của trẻ được sáng rõ, tăng sức đề kháng và quá trình phát triển được diễn ra bình thường.
  • Vitamin B12: tham gia vào quá trình tạo hồng cầu, nếu bị thiếu hụt sẽ gây nên bệnh thiếu máu và ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào thần kinh.
  • Vitamin C: tăng cường sức đề kháng và khả năng chống lại các bệnh cảm cúm thông thường.
  • Vitamin D: Giúp xương và răng của trẻ chắc khỏe. Tạo điều kiện cho việc hấp thụ canxi và photpho. 
  • Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến việc cung cấp các loại vitamin và dưỡng chất khác cần thiết cho cơ thể trẻ. 

3. một vài lưu ý khi bổ sung vitamin cho trẻ

Những trường hợp đặc biệt ở trẻ cần phải lưu tâm nhiều hơn khi bổ sung vitamin: các bé sinh non, chán ăn, lười ăn siêu dinh dưỡng; các trẻ hay vận động, chơi thể thao nhiều; trải qua các cuộc phẫu thuật…Khi đó các bậc phụ huynh cần bổ sung vitamin nhiều hơn để giúp trẻ có đủ dinh dưỡng cho việc phát triển được bình thường.

Luôn thay đổi khẩu phần ăn để kích thích vị giác, cung cấp đầy đủ vitamin cần thiết cho bé

Các phương pháp bổ sung vitamin cho trẻ: cho trẻ ăn những thực phẩm giàu vitamin mà cần phải cung cấp cho cơ thể. Luôn thay đổi, đa dạng khẩu phần ăn hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng. Cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi dùng các sản phẩm bổ sung vitamin ngoài thị trường.

Các loại vitamin đều quan trọng và cần có hàm lượng nhất định cho cơ thể. Các mẹ không chủ quan và xem thường một loại vitamin nào mà cần phải bổ sung đầy đủ cho trẻ. Ngoài ra, cũng không nạp quá nhiều so với lượng cần thiết.

Bổ sung vitamin cho trẻ 6 tuổi là một vấn đề mà các cha mẹ có con ở độ tuổi này cần quan tâm. Để trẻ có những điều kiện để phát triển bình thường, chóng lớn thì vitamin luôn là một dưỡng chất cần thiết và quan trọng. Trên đây là những gợi ý mà các phụ huynh có thể tham khảo để có những kiến thức về việc chăm sóc con cái. Để hiểu rõ hơn và xem con mình thực sự cần gì, các cha mẹ nên tìm đến lời khuyên của các bác sĩ để có những kết quả chính xác nhất nhé!

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)