Cách bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh được khuyến cáo

Vitamin D giữ vai trò chủ đạo trong việc chuyển hoá xương nhờ khả năng cân bằng nội môi calci và photpho. Ngoài ra, vitamin này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc điều hoà miễn dịch của cơ thể. Cơ thể chúng ta có nhận được vitamin D rất ít từ thực phẩm mà phần lớn là có khả năng tổng hợp được trong quá trình tiếp xúc với ánh nắng của mặt trời. Các thực phẩm có thể có vitamin D gồm trứng, TPCN hoặc dầu cá. 

Vì sao nên bổ sung vitamin d cho trẻ?

Em bé nhà bạn cần lượng vitamin D đủ để hỗ trợ đạt hệ mức tăng trưởng hệ răng xương khoẻ mạnh bình thường. Những trẻ em không đạt được lượng bổ sung vitamin D tiêu chuẩn trong suốt thời gian đầu đời có nguy cơ thấp còi, loãng xương và gây dị dạng xương, hình dáng xương chân tay khác thường. Bổ sung cho trẻ ngay từ những năm sơ sinh đầu đời là cách tốt nhất khi mà có thể sữa mẹ không có đủ Vitamin D cần thiết cho trẻ. 

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do cơ thể phát triển chưa hoàn chỉnh nên khả năng dự trữ vitamin D cũng thấp hơn rất nhiều so với cơ thể người lớn. Giai đoạn này, trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn vitamin D từ sữa mẹ, sức công thức hoặc việc được hấp thu ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Nếu mẹ không có một chế độ dinh dưỡng chứa vitamin D hợp lý hoặc không bổ sung đủ vitamin D thì những em bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ có nguy cơ bị thiếu vitamin D ngày một trầm trọng. Các dị tật như giòn xương, hộp sọ mỏng, co giật, khó thở có thể xảy ra đối với trẻ. Cung cấp cho trẻ lượng vitamin D cần thiết giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt vitamin D trầm trọng sau này. 

Xem thêm: Trẻ cần thiết Calcium Vitamin D để có hệ xương bình thường!

Vitamin D rất cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Bộ Y tế khuyến cáo rằng:

 • Trẻ nhỏ từ khi sinh ra đến 1 tuổi trong giai đoạn bú mẹ cần được cung cấp 8.5mcg – 10mcg vitamin D để có đủ lượng cần thiết. 
 • Trẻ từ nhỏ từ khi sinh ra đến 1 tuổi ăn sữa công thức thì không cần bổ sung vitamin D trong trường hơp trẻ ăn 500ml sữa hàng ngày. Vì trong sữa công thức cỏ đủ vitamin D và các khoáng chất dinh dưỡng khác. 
 • Trẻ nhỏ từ 1-4 tuổi cần được bổ sung 10mcg vitamin D hàng ngày. 
 • Một số thực phẩm cũng cung cấp lượng vitamin D nhất định ví dụ như dầu gan cá và trứng. Khi trẻ bắt đầu ăn dặm mẹ có thể bổ sung thêm trứng và dầu gan cá cho trẻ để đảm bảo lượng cung cấp. 
 • Ánh nắng tự nhiên trước 9h sáng vào mùa hè hoặc trưới 11h vào mùa đông là nguồn vitamin D cho chúng ta. Cần lưu ý việc bảo vệ làn da cho trẻ dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp.
 • Hãy che chắn cho trẻ cẩn thận khi có ý định sửa nắng trẻ buổi sáng. Trẻ qúa nhỏ sẽ không thể chịu được ánh nắng quá lâu và thời tiết khắc nghiệt. 
 • Vẫn nên xem xét việc bổ sung vitamin D cho trẻ ngay cả khi được phơi nắng. 

Trẻ thừa vitamin d sẽ gây ra bệnh gì?

Nguy cơ bị thừa vitamin D có thể xảy ra nếu mẹ vô tư bổ sung cho trẻ hàng ngày và dẫn đến quá liều gây hại cho trẻ sơ sinh. Trong mỗi sản phẩm bổ sung vitamin D nhỏ giọt luôn có dụng cụ đo lường cụ thể. Do đó mẹ cần chú ý lượng bổ sung mỗi lần sử dụng. 

Triệu chứng chung của trẻ thì thừa vitamin D có thể xảy ra là buồn nôn, chán ăn, non, bị khát nước, táo bón, yếu cơ, mệt mỏi, đi tiểu thường xuyên hoặc nghiêm trọng hơn có thể gây tổn thương thận, suy thận vô cùng nguy hiểm. 

Thừa vitamin D có thể dẫn đến buồn nôn, chán ăn và hại thận cho bé

Vậy cho trẻ sơ sinh uống vitamin d như thế nào?

 • Đảm bảo rằng trẻ sơ sinh không nhận quá lượng quy định tiêu chuẩn. Liều 400IU vitamin D mỗi ngày là liều được khuyên dùng bởi Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ đối với trẻ bú mẹ hoàn toàn hoặc một phần nhỏ. 
 • Trước khi sử dụng cho trẻ nhỏ cần chú ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng trên bao bì để sử dụng liều lượng đúng và chính xác. 
 • Mỗi sản phẩm bổ sung đều có dụng cụ đi kèm để chiết xuất lượng riêng đủ cho trẻ. Chỉ sử dụng ống nhỏ giọt của riêng sản phẩm đó mà không sử dụng dụng cụ đo của sản phẩm khác. 
 • Nếu mẹ vẫn không biết rõ cách bổ sung cho trẻ hoặc liều lượng cần dùng đúng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ và chuyên gia trước khi tự ý bổ sung cho trẻ. 

Mua ngay TPCN bổ sung Vitamin D cho trẻ tại nhà thuốc SUMO – địa chỉ dược phẩm uy tín, chất lượng và đảm bảo hàng chính hãng hàng đầu Việt Nam. 

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)