Cách bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh được khuyến cáo

Camellia NguyễnCamellia Nguyễn14:22 06-08-2020
(2 Đánh giá)

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ ngay từ khi sinh ra đã cần được bổ sung Vitamin D kể cả khi được nuôi 100% bằng sữa mẹ, bởi hàm lượng Vitamin D trong sữa mẹ tương đối thấp. Vậy có nên cho trẻ uống bổ sung vitamin D? cách bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh tốt nhất là gì?

Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa xương thông qua điều hòa cân bằng nội môi canxi và phốt phát và cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ thống miễn dịch. Vitamin D được cơ thể sản xuất trong quá trình tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhưng cũng được tìm thấy trong cá có dầu, trứng và các sản phẩm thực phẩm tăng cường.

Tại sao nên bổ sung vitamin D cho trẻ?

Em bé của mẹ cần vitamin D để tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh bình thường. Loại vitamin này giúp trẻ xây dựng hệ xương và răng vững chắc. Những em bé không có đủ vitamin D, nếu mức độ đủ thấp, trẻ có nguy cơ bị còi xương, một căn bệnh ảnh hưởng đến sự hình thành hình dáng xương phát triển.Mẹ nên luôn đảm bảo em bé của bạn có đủ vitamin D bằng cách bổ sung hàng ngày (một liều thuốc nhỏ mỗi ngày). Điều này nên bắt đầu ngay khi em bé của bạn được sinh ra.

Trẻ sơ sinh được sinh ra với khả năng dự trữ vitamin D thấp và phụ thuộc vào sữa mẹ, ánh sáng mặt trời hoặc các chất bổ sung là nguồn vitamin D trong vài tháng đầu đời. Vì hàm lượng vitamin D của sữa mẹ phụ thuộc vào tình trạng vitamin D của mẹ và thường thấp, do đó phần lớn trẻ sơ sinh rất dễ bị thiếu vitamin D. Thiếu vitamin D ở trẻ sơ sinh có thể dẫn đến dị tật xương (còi xương), co giật và khó thở. Bằng chứng hiện tại cho thấy bổ sung vitamin D có thể có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh còi xương, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh và trẻ em có nguy cơ cao hơn do ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời hoặc những người có sắc tố da sẫm màu hơn.

Xem thêm: Trẻ cần thiết Calcium Vitamin D để có hệ xương bình thường!

Vitamin D rất cần thiết cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Vitamin D cho bé tìm thấy ở đâu?

Bộ Y tế khuyến cáo rằng:

- Em bé từ sơ sinh đến 1 tuổi đang được bú sữa mẹ nên được bổ sung hàng ngày có chứa 8,5 đến 10 microgam vitamin D để đảm bảo đủ chất. Liệu bạn có cần bổ sung vitamin d cho bé ngay từ bây giờ?

- Trẻ sơ sinh ăn sữa bột không nên bổ sung vitamin D nếu trẻ ăn hơn 500ml sữa bột trẻ em mỗi ngày, vì sữa bột dành cho trẻ sơ sinh được bổ sung vitamin D và các chất dinh dưỡng khác.

- Trẻ em từ 1 đến 4 tuổi nên được bổ sung hàng ngày chứa 10 vitaming vitamin D.

Vitamin D chỉ được tìm thấy trong một vài loại thực phẩm, chẳng hạn như cá có dầu và trứng. Nó cũng được thêm vào một số thực phẩm đóng gói, chẳng hạn như bơ và ngũ cốc ăn sáng.

- Nguồn vitamin D tốt nhất là ánh nắng mùa hè trên da của chúng ta. Nhưng điều quan trọng là giữ cho làn da của con bạn an toàn dưới ánh nắng mặt trời.

- Trẻ em không nên ra ngoài nắng quá lâu trong thời tiết nóng. Nhớ che đậy hoặc bảo vệ da của họ trước khi nó chuyển sang màu đỏ hoặc bỏng.

- Trẻ nhỏ vẫn nên có giọt vitamin, ngay cả khi chúng ra ngoài nắng.

Trẻ thừa Vitamin D sẽ gây ra bệnh gì?

Một số sản phẩm bổ sung vitamin D dạng lỏng trên thị trường đi kèm với ống nhỏ giọt có thể cho phép cha mẹ và người chăm sóc vô tình cung cấp lượng vitamin quá liều gây hại cho trẻ sơ sinh. Những ống nhỏ giọt này có thể chứa một lượng vitamin D lỏng lớn hơn so với trẻ sơ sinh nên nhận.

Tuy nhiên, trẻ thừa vitamin D có thể gây ra hiện tượng buồn nôn và nôn, chán ăn, khát nước quá mức, đi tiểu thường xuyên, táo bón, đau bụng, yếu cơ, đau cơ và khớp, nhầm lẫn và mệt mỏi, cũng như hậu quả nghiêm trọng hơn như tổn thương thận.

Thừa vitamin D có thể dẫn đến buồn nôn, chán ăn và hại thận cho bé

Vậy cho trẻ sơ sinh uống vitamin D như thế nào?

- Đảm bảo rằng trẻ sơ sinh của bạn không nhận quá 400 đơn vị quốc tế (IU) vitamin D mỗi ngày, đây là liều bổ sung vitamin D hàng ngày mà Viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến nghị cho trẻ bú mẹ và bú một phần.

-Thực hiện theo các hướng dẫn cẩn thận để bạn sử dụng ống nhỏ giọt một cách chính xác và đưa ra liều lượng phù hợp.

- Chỉ sử dụng ống nhỏ giọt đi kèm với sản phẩm sản xuất riêng cho sản phẩm đó. Không sử dụng ống nhỏ giọt từ sản phẩm khác.

- Đảm bảo ống nhỏ giọt được đánh dấu kĩ để xác định đơn vị đo rõ ràng và dễ hiểu. Cũng đảm bảo rằng các đơn vị đo tương ứng với các đơn vị được đề cập trong hướng dẫn.

- Nếu bạn không thể xác định rõ liều vitamin D , hãy nói chuyện với chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung cho trẻ sơ sinh.

- Nếu trẻ sơ sinh của bạn đang được cho ăn đầy đủ hoặc một phần bằng sữa bột trẻ em, hãy kiểm tra với bác sĩ nhi khoa hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác trước khi cho trẻ uống bổ sung vitamin D.

Mua ngay TPCN bổ sung Vitamin D cho trẻ tại nhà thuốc SUMO - địa chỉ dược phẩm uy tín, chất lượng và đảm bảo hàng chính hãng hàng đầu Việt Nam. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN