037.666.8305

Giờ làm: 24h/ ngày (T2 - CN)

Các loại Vitamin C? Cách dùng và uống Vitamin C

Camellia NguyễnCamellia Nguyễn05:21 14-07-2020
(4 Đánh giá)

Vitamin C là chất dinh dưỡng dễ hấp thu vào cơ thể thông qua đường uống. Các loại vitamin C, cách dùng và uống vitamin C như nào? Ai cần bổ sung vitamin C nhiều hơn bình thường? Thiếu hụt vitamin C gây ra bệnh gì?

Vitamin C cần thiết cho quá trình sinh tổng hợp Collagen - một thành phần thiết yếu của mô liên kết, đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, L-Carnitine và một số chất dẫn truyền thần kinh; vitamin C cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa protein.

Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa sinh lý quan trọng và đã được chứng minh có chức năng tái tạo các chất chống oxy hóa khác trong cơ thể, bao gồm alpha-tocopherol (vitamin E) . Nghiên cứu được thực hiện trên vitamin C cho thấy, bằng cách hạn chế tác động gây hại của các gốc tự do thông qua hoạt động chống oxy hóa của nó, Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự phát triển của một số bệnh ung thư, bệnh tim mạch và các bệnh khác mà nguyên nhân chính là do sự oxy hoá tế bào và tình trạng stress. 

Vitamin C không được sản xuất nội sinh mà cần phải nạp vào cơ thể hàng ngày qua thực phẩm

Các loại Vitamin C

Vitamin C cho cơ thể tồn tại dưới 2 dạng: vitamin C tự nhiên và vitamin C tổng hợp. Nguồn vitamin C tự nhiên có chút phức tạp hơn nguồn tổng hợp bởi cấu trúc dễ bay hơi và hoà tan trong nước, nên nếu không đo đếm đủ lượng Vitamin C trong khẩu phần ăn có thể dẫn đến thiếu hụt. 

Trái cây và rau quả là nguồn cung cấp vitamin C chính cho con người. Trái cây có múi là tốt nhất, cà chua và nước ép cà chua, và khoai tây là những đóng góp chính của vitamin C vào chế độ ăn uống của người Mỹ. Các nguồn thực phẩm tốt khác bao gồm ớt đỏ và xanh, kiwi, bông cải xanh, dâu tây, mầm Brussels và dưa đỏ . Mặc dù vitamin C không có tự nhiên trong ngũ cốc, nhưng nó được thêm vào một số ngũ cốc ăn sáng đóng gói. Hàm lượng vitamin C trong thực phẩm có thể bị giảm khi bảo quản kéo dài và bằng cách nấu vì axit ascobic có thể hòa tan trong nước và bị phá hủy bởi nhiệt. Hấp hoặc lò vi sóng có thể làm giảm tổn thất vitamin C khi nấu ăn. May mắn thay, nhiều nguồn thực phẩm tốt nhất của vitamin C, chẳng hạn như trái cây và rau quả, thường được tiêu thụ thô. Tiêu thụ năm loại trái cây và rau quả khác nhau mỗi ngày có thể cung cấp hơn 200 mg vitamin C.

Bảng thực phẩm và lượng Vitamin C được cung cấp theo khẩu phần ăn hàng ngày

Thực phẩm        Milligrams (mg)  trên mỗi khẩu phần ăn           Percent (%) giá trị dinh dưỡng hàng ngày       
Ớt chuông đỏ, ngọt, sống  95106
Nước cam  93103
Cam quả        7078
Nước nho    7078
Quả Kiwi          6471
Ớt chuông xanh, ngọt, sống      6067
Bông cải xanh, chín  5157
Dâu tây tươi, ngọt, cắt lát    4954
Cải brussels        4853
Nho tươi  3943
Bông cải, sống    3942
Nước ép cà chua      3337
Dưa lưới      2932
Bắp cải, nấu chín    2831
Sup lơ trắng, sống  2629
Cà chua nấu chín          1719
Cà chua sống    1719
Rau chân vịt, sống    910
Đậu xanh đông lạnh, chín      89

Cách dùng và uống Vitamin C                                    

Thuốc Vitamin C uống tạo ra nồng độ mô và huyết tương mà cơ thể chúng ta kiểm soát chặt chẽ. Khoảng 70% - 90% vitamin C được hấp thu ở mức vừa phải trong 1 liều dùng 30- 180 mg / ngày. Tuy nhiên, quá liều trên 1 g / ngày, sự hấp thu giảm xuống dưới 50% và axit ascorbic không được chuyển hóa sẽ được bài tiết qua nước tiểu.

Kết quả từ các nghiên cứu dược động học chỉ ra rằng liều uống 1,25 g / ngày Vitamin C tạo ra nồng độ vitamin C trung bình trong huyết tương là 135 micromol / L, cao hơn khoảng hai lần so với việc tạo ra bằng cách tiêu thụ 200-300 mg/ ngày từ thực phẩm giàu Vitamin C. Do đó, khi chuẩn đoán bị thiếu hụt Vitamin C nên được bổ sung bằng đường uống hiệu quả nhanh hơn đường ăn và hấp tụ từ ruột. 

Tổng hàm lượng vitamin C trong cơ thể dao động từ 300 mg (gần scorbut) đến khoảng 2g. Hàm lượng vitamin C cao (nồng độ millimole) được duy trì trong các tế bào và mô, và cao nhất trong bạch cầu (bạch cầu), mắt, tuyến thượng thận, tuyến yên và não. Hàm lượng vitamin C tương đối thấp (nồng độ micromol) được tìm thấy trong dịch ngoại bào, như huyết tương, hồng cầu và nước bọt.

 

Xem thêm: Có nên uống Vitamin C và E cùng lúc!

Lượng tiêu thụ Vitamin khuyến cao hàng ngày theo Học viện khoa học quốc gia Mỹ

TuổiNamNữMang thaiCho con bú
0-6 tháng40 mg40 mg  
7-12 tháng50 mg50 mg  
1-3 tuổi25 mg25 mg  
4-8 tuổi45 mg45 mg  
9- 13 tuổi75 mg65 mg  
14- 18 tuổi75 mg65 mg80 mg115 mg
Trên 18 tuổi90 mg75 mg85 mg120 mg
Người hút thuốcNgười hút thuốc nên được bổ sung thêm 35mg Vitamin C mỗi ngày

 Bệnh Scorbut là bệnh nguy hiểm nhất do thiếu hụt Vitamin C gây ra

Vitamin C cực kỳ quan trọng với cơ thể. Nếu bạn cảm thấy bản thân mình không bổ sung đủ lượng Vitamin C mỗi ngày khi thường xuyên mệt mỏi quá độ, kém ăn, kém hấp thu, thiếu máu hoặc dễ bị ốm vặt thì bổ sung ngay TPCN vitamin C là cần thiết. Mua ngay thực phẩm bổ sung Vitamin C hàng ngày tại Nhà thuốc SUMO đảm bảo uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam. 

Bác Sỹ Trần Đức Minh Tâm - người kiểm duyệt nội dung bài viết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN