Cách bổ sung Vitamin C cho trẻ

Vitamin C cần thiết với cơ thể trẻ và sự phát triển chung trong suốt vòng đời của một đứa trẻ. Việc bổ sung đầy đủ vitamin C mỗi ngày là điều các bậc cha mẹ quan tâm hàng đầu. Vậy bổ sung vitamin C bao nhiêu là đủ và bổ sung một cách tự nhiên nhu thế nào. Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ kiến thức cho cha mẹ về cách bổ sung vitamin c cho trẻ sao cho hiệu quả và đúng cách. 

Trẻ cần được bổ sung Vitamin C ngay từ khi sinh ra

Trẻ nhỏ cần lượng bao nhiêu vitamin c? 

Mỗi giai đoạn cuộc đời, trẻ có nhu cầu bổ sung vitamin C khác nhau và thậm chí nhiều hơn người lớn. Dưới đây là lượng vitamin C cần để bổ sung cho trẻ theo lứa tuổi mỗi ngày: 

– Từ 0- 6 tuổi: 40 mg vitamin C

– Từ 6- 12 tháng tuổi: 50mg mỗi ngày

– Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần cung cấp lượng vitamin C nhiều hơn vì cần cả cho nhu cầu của em bé. 

Trong giai đoạn cho con bú mẹ, bổ sung 120mg vitamin C hàng ngày là điều cần thiết và là mục tiêu của các mẹ bỉm sữa. Và với những người nuôi còn hoàn toàn bằng sữa mẹ có thể có nhu cầu cao hơn 60% bình thường. Trong sữa bột cho trẻ cũng có bổ sung vitamin C do đó nếu trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa công thức sẽ đáp ứng đúng nhu cầu vitamin C cần thiết. 

Trong giai đoạn sơ sinh 6 tháng đầu, sữa mẹ, sữa công thứ là nguồn vitamin C lớn nhất mà em bé tiêu thụ.  Trẻ lớn hơn 6 tháng tuổi có thể bắt đầu ăn dặm và nhận được sự bổ sung vitamin C từ thức ăn rắn hơn. Do đó cha mẹ có thể hoàn toàn cân đối lượng vitamin C nạp vào cho cơ thể trẻ. Việc tăng cường vitamin C bằng TPCN bổ sung có thể không quá cần thiết với trẻ nhỏ khoẻ mạnh bình thường mà mặt khác nếu bổ sung quá liều còn dẫn đến tình trạng gia tăng độc tính trong cơ thể do thừa vitamin C. Tác dụng phụ phổ biến là gây buồn nôn, tiêu chảy và sỏi thận. 

Chỉ nên bổ sung các vitamin và khoáng chất cho trẻ nhỏ > 6 tháng tuổi. Việc bổ sung từ 6 tháng tuổi trở đi có thể được khuyến khích đối với trẻ sơ sinh đang bú mẹ một phần và ăn ít hơn 500ml sữa công thức kèm theo mỗi ngày. Bác sĩ nhi khoa sẽ là người xác định liều lượng cần thiết thay vì bố mẹ tự ý bổ sung cho trẻ. 

Xem thêm: Nên uống Vitamin C vào lúc nào? Thời điểm nào?

Sữa mẹ hoặc sữa công thức nên là nguồn Vitamin C cho trẻ trước 6 tháng tuổi

Cách bổ sung vitamin c cho trẻ bị thiếu hụt

Việc trẻ thiếu vitamin C có thể được biểu hiện với nhiều triệu chứng khác nhau, vì vậy nếu bố mẹ nghi ngờ con mình có thể đang thiếu hụt vitamin C, cần đưa trẻ đi khám để nhận được chỉ dẫn cụ thể. Tình trạng thiếu hụt này xảy ra phổ biến hơn ở trẻ gặp nhiều các rối loạn về thần kinh, tiêu hoá hoặc nguy cơ ung thư. 

Bệnh lý phổ biến gây ra bởi sự thiếu hụt vitamin C trầm trọng là bệnh scurvy với các triệu chứng liên quan bao gồm chảy máu lợi, nướu, mệt mỏi, hay bị bầm tím, chán ăn và tình trạng khó chịu. Lâu ngày có thể dẫn đến tử vong nếu không được kịp thời xử lý và điều trị sớm. 

Hàm lượng vitamin c trong thực phẩm rắn cho trẻ trên 6 tháng tuổi

Học viện Nhi Khoa Hoà Kỳ  khuyên bố mẹ nên cho trẻ bắt đầu ăn thức ăn rắn từ giai đoạn 6 tháng tuổi trở đi. Đây là giai đoạn tốt nhất để bổ sung vitamin C và để trẻ có thể tự hấp thu và đáp ứng nhu cầu của chính mình trong giai đoạn bắt đầu tự ăn này. Và việc cung cấp đủ liều lượng vitmin C cho trẻ có thể được diễn ra bằng việc kết hợp bổ sung giữa sữa công thức và sữa mẹ một phần cho trẻ mỗi ngày. 

Trẻ nhỏ nên bắt đầu được ăn thực phẩm rắn để bổ sung Vitamin C từ tháng thứ 6 trở đi

Dưới đây là một số ví dụ về các loại thực phẩm thân thiện với trẻ em có nhiều vitamin C: 

– Ớt chuông đỏ, 1/4 cốc (23 gram): 58% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

– Dâu tây, 1/4 cốc (41 gram): 48% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

– Kiwi, 1/4 cốc (44 gram): 82% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

– Quýt, 1/4 cốc (49 gram): 26% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ sơ sinh

– Bông cải xanh nấu chín, 1/4 cốc (24 gram): 31% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ sơ sinh

– Đu đủ, 1/4 cốc (57 gram): 70% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

Xem thêm: Top 5 loại thuốc có tác dụng bổ sung vitamin C tốt nhất (https://nhathuocsumo.vn/vitamin-c)

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)