Cách bổ sung Vitamin C cho trẻ

Camellia NguyễnCamellia Nguyễn16:20 23-07-2020
(3 Đánh giá)

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe tối ưu trong suốt vòng đời. Nhiều bậc cha mẹ mới tự hỏi liệu con của họ có nhận đủ vitamin C hay không và liệu có cần bổ sung không? Xem cách bổ sung Vitamin C cho trẻ dưới đây.

Trở thành cha mẹ có thể là một trong những trải nghiệm thú vị và thử thách nhất trong cuộc đời bạn. Một trong những bài học đầu tiên mà mỗi bậc cha mẹ mới học là làm thế nào để đảm bảo đứa trẻ của mình được nuôi dưỡng tốt và được nuôi dưỡng đầy đủ trong mỗi giai đoạn của cuộc đời.

Vitamin C là một chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sức khỏe tối ưu trong suốt vòng đời của đứa trẻ. Nhiều bậc cha mẹ mới tự hỏi liệu đứa con của họ có nhận đủ vitamin C hay không và liệu có cần bổ sung không. Bài viết này cung cấp mọi thứ bạn cần biết về cách bổ sung vitamin C cho trẻ, bao gồm nó là gì, cần bao nhiêu và làm thế nào để đảm bảo em bé của bạn nạp đủ mỗi ngày.

Vitamin C là gì?

Vitamin C, còn được gọi là axit ascorbic, là một chất dinh dưỡng hòa tan trong nước, đóng một vai trò quan trọng trong hàng loạt các chức năng quan trọng nhất của bé. Là hoạt chất rất cần thiết để duy trì hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, tăng cường hấp thu sắt và sản xuất collagen, loại protein dồi dào nhất trong giai đoạn đầu đời và sau này của trẻ. 

Vitamin C là chất duy nhất khác biệt so với các nhóm vitamin khác nhờ khả năng chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương gốc tự do. Các gốc tự do là các hóa chất gây tổn thương tế bào rất dễ bay hơi, là sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất thông thường của con người. Các chất chống oxy hóa như vitamin C có thể liên kết với các gốc tự do, khiến chúng không thể gây hại cho các mô xung quanh. 

Vitamin C được coi là một chất dinh dưỡng thiết yếu, có nghĩa là cơ thể bé của bạn không thể tự sản xuất nó. Do đó, nó phải cung cấp từ thực phẩm hàng ngày. Vitamin C có thể được tìm thấy trong sữa mẹ, sữa bột và nhiều loại trái cây và rau quả.

 Trẻ cần được bổ sung Vitamin C ngay từ khi sinh ra

Trẻ nhỏ cần lượng bao nhiêu Vitamin C? 

Mặc dù cần thiết trong mọi giai đoạn của cuộc đời, trẻ sơ sinh cần ít vitamin C hơn người lớn. Chuyên gia khuyên rằng trẻ sơ sinh nên nhận lượng vitamin C như sau mỗi ngày:

- 0 tháng 6 tuổi: 40 miligam (mg)

- 6 tháng 12 tháng: 50 mg

Phụ nữ đang cho con bú đã tăng nhu cầu vitamin C vì họ cung cấp vitamin C cho em bé thông qua sữa mẹ.

Nếu bạn cho con bú sữa mẹ, hãy nhắm đến việc tiêu thụ 120 mg vitamin C mỗi ngày. Con số này nhiều hơn khoảng 60% so với số lượng cần thiết cho những phụ nữ nuôi con bằng sữa mẹ. Sữa công thức cho trẻ sơ sinh cũng chứa vitamin C. Vì vậy, nếu em bé của bạn được nuôi bằng sữa công thức, chúng sẽ có thể được đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C mỗi ngày. 

Trẻ nhỏ có cần thực phẩm bổ sung Vitamin C? 

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), sữa bột, sữa mẹ và thực phẩm tươi nên là nguồn cung cấp vitamin C duy nhất mà bé tiêu thụ trong giai đoạn sơ sinh. Bổ sung vitamin C từ thực phẩm chức năng là không cần thiết đối với hầu hết các em bé khỏe mạnh và có thể làm tăng nguy cơ phát triển các triệu chứng liên quan đến độc tính của vitamin C. Các tác dụng phụ có thể xảy ra liên quan đến việc trẻ tiêu thụ quá nhiều vitamin C bao gồm sỏi thận, buồn nôn và tiêu chảy. 

Trung tâm Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NHS) khuyên rằng chỉ bổ sung vitamin và khoáng chất cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên. Bổ sung lúc 6 tháng được khuyến nghị cho trẻ sơ sinh bú sữa mẹ và tiêu thụ ít hơn 16 ounce (500 mL) sữa công thức mỗi ngày. Nếu việc bổ sung được coi là cần thiết, liều lượng nên được xác định bởi bác sĩ nhi khoa. 

Sữa mẹ hoặc sữa công thức nên là nguồn Vitamin C cho trẻ trước 6 tháng tuổi

Cách bổ sung Vitamin C cho trẻ bị thiếu hụt

Nếu bạn nghi ngờ rằng em bé của bạn không nhận đủ vitamin C, thì việc bổ sung có thể là điều cần lưu tâm. Sự thiếu hụt vitamin C rất hiếm ở các nước phát triển, nhưng những em bé bị rối loạn phát triển thần kinh, rối loạn chức năng tiêu hóa hoặc ung thư có thể tăng nguy cơ thiếu hụt dưỡng chất này. 

Thiếu vitamin C nghiêm trọng là nguyên nhân gốc rễ của một tình trạng y tế nghiêm trọng được gọi là bệnh scurvy. Các triệu chứng bao gồm chảy máu nướu, bầm tím, mệt mỏi, chán ăn và khó chịu. Nếu bệnh scurvy không được điều trị, nó có thể gây tử vong.

Ba mẹ không bao giờ nên cố gắng tự chẩn đoán bé bị thiếu vitamin.Hãy chắc chắn tham khảo ý kiến ​​với bác sĩ nhi khoa chăm sóc sức khỏe có trình độ trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung nào vào chế độ ăn uống của bé. Họ có thể xác định liều lượng an toàn nhất và phù hợp nhất.

Hàm lượng Vitamin C trong thực phẩm rắn cho trẻ trên 6 tháng tuổi

Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ khuyên bạn nên bắt đầu giới thiệu các loại thực phẩm rắn khi bé khoảng 6 tháng tuổi. Đây là thời điểm hoàn hảo để bắt đầu cung cấp thực phẩm giàu vitamin C để giúp em bé của bạn tiếp tục đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng khi chúng lớn lên. Khi được 6 tháng tuổi, hầu hết các bé có thể đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày từ sự kết hợp giữa thức ăn và sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Trẻ nhỏ nên bắt đầu được ăn thực phẩm rắn để bổ sung Vitamin C từ tháng thứ 6 trở đi

Dưới đây là một số ví dụ về các loại thực phẩm thân thiện với trẻ em có nhiều vitamin C: 

- Ớt chuông đỏ, 1/4 cốc (23 gram): 58% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

- Dâu tây, 1/4 cốc (41 gram): 48% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

- Kiwi, 1/4 cốc (44 gram): 82% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

- Quýt, 1/4 cốc (49 gram): 26% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ sơ sinh

- Bông cải xanh nấu chín, 1/4 cốc (24 gram): 31% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ sơ sinh

- Đu đủ, 1/4 cốc (57 gram): 70% khuyến nghị vitamin C hàng ngày cho trẻ nhỏ

Hãy nhớ rằng mỗi em bé đều khác nhau và không phải tất cả chúng sẽ đặc biệt cởi mở để thử các loại thực phẩm mới ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn với họ khi họ khám phá tất cả các hương vị và kết cấu mới mà thực phẩm rắn cung cấp. Trong khi đó, bạn có thể yên tâm rằng em bé của bạn sẽ nhận được nhiều vitamin C từ sữa công thức hoặc sữa mẹ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN