Liquid viamin D – Thực phẩm bổ sung có cần thiết cho trẻ?

Bạn lựa chọn nuôi con bằng sữa mẹ. Bởi sau tất cả thì đó là điều tốt nhất bạn có thể dành cho con. Nhưng bạn cũng được khuyên nên dùng liquid vitamin D bổ sung cho con bạn. Bổ sung vitamin D, thường thông qua các giọt dễ nuốt, đóng một vai trò quan trọng trong giai đoạn bé đang phát triển sức khỏe. Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh cũng được bổ sung vitamin D, nhưng nếu con bạn chỉ được bú sữa mẹ 100% thì không thể nhận đủ lượng vitamin quan trọng này.

Liquid vitamin d chứa lượng vitamin d cô đặc nồng độ cao, hấp thu trực tiếp vào thành ruột trẻ qua đường uống

Lợi ích của liquid vitamin d với trẻ

Liquid vitamin D thường là dạng giọt thuốc vitamin D cô đặc, chứa hàm lượng > hoặc = 400IU mỗi liều. Đây là dòng sản phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dễ hấp thu vitmin D nhất vì dung dịch sau khi vào cơ thể sẽ dễ dàng được hấp thu trực tiếp vào thành ruột rồi đi vào máu. Trẻ nhỏ và sơ sinh rất cần được cung cấp đủ vitamin D. Nếu bạn muốn bé trai/ bé gái của mình lớn lên với khung xương dị dạng, cong vẹo hoặc kém hoạt động về thể chất do giòn xương, còi xương thì hãy nghĩ đến việc bổ sung đủ vitamin D cho trẻ từ sớm. Đặc biệt với trẻ sơ sinh nếu thiếu vitamin D trầm trọng có thể gây ra tình trạng hộp sọ mềm và chậm đi lại. Do đó, các chuyên gia chăm sóc sức khoẻ và bác sĩ nhi khoa khuyên các bậc cha mẹ đưa trẻ đi khám định kỳ trong giai đoạn đầu đời để được bổ sung vitamin D hợp lý nhất. 

Mẹ và em bé trong quá trình sinh hoạt hàng ngày cũng có thể nhận được Vitamin D bằng nhiều cách khác nhau, trong đó các tốt nhất là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời buổi sáng trước 10h vào mùa đông và trước 9h vào mùa hè. Cơ thể chúng ta có thể tự tổng hợp Vitamin D dưới ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bổ sung vitamin D theo cách tự nhiên thông qua các thực phẩm có nguồn gốc từ sữa và lúa mạch cũng giúp cơ thể tích trữ được một lượng nhất định. 

Xem thêm: Dấu hiệu trẻ sơ sinh thiếu Vitamin D

Các rào cản khi bổ sung vitamin d

Do em bé của bạn còn quá nhỏ hoặc một số rào cản có thể cản trở trẻ hấp thu vitamin D như: 

– Kem chống nắng. Có rất nhiều loại kem chống nắng sản xuất cho trẻ sơ sinh hiện nay và vô hình chung lớp kem này đánh bật cơ hội trẻ được có thể tổng hợp vitamin D từ ánh nắng. 

– Mẹ dành nhiều thời gian chăm sóc bé trong môi trường trong nhà. 

– Trong quá trình cho con bú mẹ không được cung cấp đủ vitamin D. 

– Chỉ bổ sung vitamin D cho mẹ không có nghĩa trẻ cũng sẽ nhận được lượng vitamin D tương đương, đặc biệt là trong quá trình cho con bú. Hiệu quả này còn tuỳ thuộc vào sự phản ứng của cơ thể mẹ rất nhiều. Vì vậy sẽ là rất khó để đong đếm được lượng vitamin D trẻ đã nhận là bao nhiêu. Vì vậy, mẹ cần bổ sung vitamin D trực tiếp cho trẻ ngay cả trong quá trình cho bú. 

– Trẻ em có làn da sẫm hoặc tối màu cần nhiều thời gian tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hơn để tổng hợp vitamin D. 

Liquid vitamin d có rất nhiếu sản phẩm đa dạng với liều lượng khác nhau, mẹ nên chọn loại phù hợp nhất cho con

Hàm lượng liquid vitamin d cần bổ sung là bao nhiêu?

Khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh cần được cho ít nhất 400 IU vitamin D / ngày. Điều đặc biệt là trẻ được cho ăn sữa công thức hoàn toàn từ khi sinh ra có thể đáp ứng được tiêu chuẩn này bởi sữa công thức có bổ sung hàm lượng vitamin D đầy đủ và trẻ sẽ được cung cấp vitamin D đều đặn trên lượng sữa uống mỗi ngày. Trong khi trẻ được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ hoặc một phần có thể bị thiếu vitamin D vì rất khó đo đếm được lượng bổ sung nhất định. Dòng vitamin D nhỏ giọt cho trẻ có thể là sự lựa chọn hợp lý. 

Các chuyên gia y tế khi thăm khám định kỳ cho bé có thể sẽ khuyên mẹ bổ sung thêm vitamin D cho trẻ bằng liquid vitamin D. Đây sẽ là nhân tố giúp trẻ ngăn chặn tình trạng còi xương, loãng xương trong giai đoạn phát triển nhanh chóng về thể chất sau này. Chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng góp phần cung cấp 1 lượng vitamin D cho nhu cầu tiêu thụ của con thông qua việc bú sữa mẹ. Hàng ngày, mẹ có thể cho bé tiếp xúc với ánh nắng mặt trời dưới 15 phút đối với trẻ > 1 tuổi và trong thời gian trước 9h sáng. Lưu ý quan trọng là không để trẻ dưới ánh nắng quá lâu. 

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)