Thừa Vitamin A và Thiếu Vitamin A gây bệnh gì?

Vitamin A được xem là một chất không thể thiếu để thị lực cũng như sức khỏe phát triển tốt. Cơ thể thiếu vitamin A hoặc thừa vitamin A đều đem đến những tác động xấu, thậm chí là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm. Mọi người hay đặt ra câu hỏi thừa vitamin A và thiếu vitamin A gây bệnh gì? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Vai trò của vitamin a đối với cơ thể

Vitamin A là một chất rất quan trọng với cơ thể mỗi người. Đây được xem là một trong những loại vitamin cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể, đặc biệt là mắt.

Vitamin A là gì? Mua vitamin A ở đâu?

Trước khi tìm hiểu những thông tin ảnh hưởng khi thừa hoặc thiếu vitamin A, chúng ta cần tìm hiểu vai trò cụ thể của loại vitamin này đối với cơ thể. Vitamin A là một chất rất quan trọng đối với cơ thể của mọi người, đặc biệt ở trẻ nhỏ.

  • Phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh về mắt: giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh phổ biến như khô mắt, quáng già, mờ mắt, viêm kết mạc,… là công dụng nổi bật của vitamin A. Thiếu vitamin A cũng có nguy cơ gây cận thị ở trẻ nhỏ:
  • Giúp giảm tình trạng lão hóa: đảm bảo sự phát triển hoàn thiện ở hầu hết các bộ phận như xương, răng, tế bào da,… Đây cũng là loại vitamin quan trọng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại một số vi khuẩn có hại. Tình trạng lão hóa sớm sẽ bị ngăn chặn nhờ vitamin A hạn chế sự hoạt động của các tế bào tự do. Hầu hết các sản phẩm, viên uống làm đẹp đều sẽ bổ sung thêm vitamin A để giúp đẹp từ bên trong
  • Cần thiết cho phụ nữ có thai và trẻ nhỏ: Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, vitamin A đóng vai trò then chốt giúp phát triển thị lực hoàn thiện, giảm nguy cơ nhiễm trùng và dị tật thai nhi. Vì vậy, bổ sung vitamin A cho mẹ bầu và trẻ sơ sinh đã được bộ Y tế khuyến cáo trên khắp cả nước.

Ảnh hưởng của tình trạng thiếu vitamin a

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)