037.666.8305

Giờ làm: 24h/ ngày (T2 - CN)

Thừa Vitamin A và Thiếu Vitamin A gây bệnh gì?

Huyền TươiHuyền Tươi06:20 19-07-2020
(2 Đánh giá)

Nếu bạn đang thắc mắc không biết cơ thể thừa vitamin A hoặc thiếu vitamin A sẽ gây ra những bệnh gì thì cần tìm hiểu kỹ bài viết dưới đây. Bạn sẽ hiểu được cụ thể các bệnh cũng như hàm lượng cần thiết mỗi ngày của cơ thể.

Vitamin A được xem là một chất không thể thiếu để thị lực cũng như sức khỏe phát triển tốt. Cơ thể thiếu vitamin A hoặc thừa vitamin A đều đem đến những tác động xấu, thậm chí là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm. Mọi người hay đặt ra câu hỏi thừa vitamin A và thiếu vitamin A gây bệnh gì? Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
 

Xem thêm: Vitamin A là gì? Mua vitamin A ở đâu?

Vai trò của Vitamin A đối với cơ thể

Vai trò chính của vitamin A đối với cơ thể

Trước khi đi vào những ảnh hưởng của thừa vitamin A và thiếu vitamin A, bạn cần hiểu rõ vai trò của chất này đối với cơ thể.

Vitamin A là một chất rất quan trọng đối với cơ thể của mọi người, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Bổ sung đầy đủ vitamin A cho cơ thể sẽ đảm bảo giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh phổ biến như khô mắt, quáng già, mờ mắt, viêm kết mạc,...

Ngoài ra, vitamin A còn giúp giảm tình trạng lão hóa, đảm bảo sự phát triển hoàn thiện ở hầu hết các bộ phận như xương, răng, tế bào da,... Đây cũng là loại vitamin quan trọng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại một số vi khuẩn có hại.

Đặc biệt ở trẻ sơ sinh, vitamin A đóng vai trò then chốt giúp phát triển thị lực hoàn thiện, giảm nguy cơ nhiễm trùng và dị tật thai nhi. Vì vậy, bổ sung vitamin A cho mẹ bầu và trẻ sơ sinh đã được bộ Y tế khuyến cáo trên khắp cả nước.

Ảnh hưởng của tình trạng thiếu Vitamin A

Khô mắt, giảm thị lực là một trong những bệnh do thiếu vitamin A gây ra

Khô mắt, giảm thị lực là một trong những bệnh do thiếu vitamin A gây ra

Bởi vì vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe nên sự thiếu hụt vitamin A sẽ rất đến rất nhiều bệnh nguy hiểm. Cụ thể, một số bệnh có thể bị gây ra bởi thiếu Vitamin A trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày đó là:

 • Bệnh về mắt: quáng gà, khô kết mạc, khô giác mạc, nhuyễn giác mạc dẫn đến sẹo giác mạc thậm chí mù vĩnh viễn.
 • Giảm khả năng miễn dịch ở trẻ em từ đó tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong.
 • Thoái hóa, sừng hóa các tế bào biểu mô, từ đó dẫn tới giảm chức năng bảo vệ của cơ thể.
 • Thiếu Vitamin A khiến trẻ chậm lớn, sớm ảnh hưởng tới phát triển trí tuệ của trẻ khi đến tuổi đi học.

Một số bệnh trên là một sự cảnh báo dành cho tất cả mọi người để lên thực đơn, chế độ ăn phù hợp, tránh để thiếu hụt vitamin A gây những bệnh đáng tiếc. Bởi điều trị bệnh luôn khó khăn hơn chữa bệnh rất nhiều.

Ảnh hưởng của tình trạng thừa Vitamin A

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu vitamin A có nguy cơ thừa vitamin, mắc các bệnh khác nhau

Ăn quá nhiều thực phẩm giàu vitamin A có nguy cơ thừa vitamin, mắc các bệnh khác nhau

Không chỉ thiếu vitamin A, thừa vitamin A cũng gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm. Mặc dù vitamin A rất quan trọng và cần thiết cho cơ thể, nhưng lạm dụng bổ sung quá nhiều sẽ dẫn đến dư thừa, phản tác dụng và hậu quả cũng vô cùng nguy hiểm. Nếu bổ sung quá nhiều vitamin A có thể dẫn tới thừa vitamin A, từ đó có thể gây ra nhiều tác hại có sức khỏe như:

 • Thay đổi về da: Khiến da trở nên vàng, ngứa và nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời.
 • Thay đổi thị lực: Có thể gây nhìn đôi ở trẻ nhỏ.
 • Thừa vitamin A khiến móng tay, chân giòn và dễ gãy. Tóc cũng trở nên dễ gãy hơn.
 • Tình trạng thừa vitamin A kéo dài khiến xương bị yếu và đau.
 • Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, giảm vị giác, mệt mỏi, dễ kích thích.
 • Khó tăng cân.
 • Dễ mắc bệnh nha chu - bệnh về răng miệng khá phổ biến, là một trong những nguyên nhân thường gặp của tình trạng mất răng ở người lớn
 • Đặc biệt nghiêm trọng nếu thừa vitamin A dễ dẫn đến thay đổi về tâm thần.

Có thể thấy rằng thừa vitamin A cũng để lại những hậu quả nặng nề không kém thiếu vitamin A. Vì vậy, cần phải tính toán hàm lượng dinh dưỡng thật cẩn thận trước khi sử dụng bất kì một loại thực phẩm hay thuốc nào để nạp vào cơ thể.

Nhu cầu bổ sung vitamin A

Bổ sung một lượng vitamin A vừa đủ để đảm bảo sức khỏe

Bổ sung Vitamin A không đúng cách có thể gây những hậu quả đáng tiếc kể cả trong trường hợp thiếu hoặc thừa loại vitamin này. Việc uống thuốc vitamin A đề phòng bệnh rất cần thiết, nhất là các trẻ không có sữa mẹ, phải nuôi bằng sữa hộp đặc; trong các loại sữa này hầu như không có vitamin A.

Mức nhu cầu vitamin A theo độ tuổi

 • Từ 1 tới 3 tuổi: 1000 IU/ngày.
 • Từ 4 tới 8 tuổi: 1300 IU/ngày.
 • Từ 9 tới 13 tuổi: 2000 IU/ngày.

Bài viết đã giúp mọi người hiểu được những tác hại nguy hiểm của việc thừa vitamin A và thiếu vitamin A. Cơ thể con người sẽ cần những chất cần thiết với hàm lượng vừa đủ để duy trì hoạt động tốt nhất. Vì thế, bất kì loại chất dinh dưỡng nào vượt quá giới hạn cho phép đều không tốt cho sức khỏe. Thấu hiểu hàm lượng dinh dưỡng của các chất cũng như nhu cầu của cơ thể sẽ giúp chúng ta có một sức khỏe đảm bảo ở mức tốt nhất. Trước khi ăn uống hay bổ sung chất dinh dưỡng, hãy tìm hiểu thật kỹ thông tin hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ. 

Bác Sỹ Trần Đức Minh Tâm - người kiểm duyệt nội dung bài viết

BÀI VIẾT LIÊN QUAN