Thiếu Vitamin K gây bệnh gì? Cách bổ sung Vitamin K!

Bổ sung Vitamin là một việc cần thiết để duy trì các hoạt động trong cơ thể, nếu thiếu bất kì một loại Vitamin nào cũng có thể giúp cơ thể bạn chậm phát triển, hoạt động không hiệu quả. Do đó, chúng ta cần bổ sung đầy đủ những dưỡng chất để hỗ trợ cho các hoạt động của cơ thể được duy trì một cách hiệu quả nhất.

Vitamin k là gì?

Vitamin K là một trong những loại vitamin quan trọng nhất của cơ thể

Vitamin K là loại Vitamin quan trọng để giúp hệ Enzym gan tổng hợp các yếu tố hỗ trợ cho cơ thể, không tan trong dầu. Hiện nay theo các nhà khoa học, Vitamin K tồn tại ở 2 dạng tự nhiên và tổng hợp: 

  • Ở dạng tự nhiên có 2 loại: Vitamin K1 được tìm thấy chủ yếu trong các thực phẩm tự nhiên, Vitamin K2 được tạo ra bởi những vi khuẩn có lợi sống trong dịch ruột.
  • Ở dạng tổng hợp có 3 loại được biết tới: Vitamin K3, Vitamin K4 và Vitamin K5, mặc dù Vitamin K1 và K2 trong tự nhiên rất có lợi cho sức khỏe nhưng ở dạng tổng hợp của vitamin K3 lại có độc tính.

Cũng giống với các loại Vitamin khác, Vitamin K đều có nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Vậy thì sau đây, hãy cùng điểm qua một số công dụng của Vitamin K:

  • Ảnh hưởng đến quá trình đông máu của cơ thể;
  • Ngăn ngừa và điều trị tình trạng yếu xương, ngăn ngừa tình trạng loãng xương, đồng thời Vitamin K còn hỗ trợ cho việc hấp thụ Canxi hiệu quả giúp đỡ cho khung xương vững chắc.
  • Làm giảm tình trạng bị bầm tím khi chấn thương, điều trị các vết bỏng;
  • Chống các tác nhân làm xơ giữa động mạch, hỗ trợ tim hoạt động tốt.

Cũng như việc thiếu hụt bất kỳ loại vitamin nào đều gây ra những hậu quả xấu đến cơ thể, về việc hấp thụ ít hay thiếu vitamin K cũng dẫn đến một số tình trạng không tốt cho chính cơ thể của bạn. Có thể đề cập đến ở đây như:

Chảy máu nhiều: Do vitamin K là thành phần quan trọng trong quá trình đông máu nên nếu bạn thiếu vitamin K, nó ảnh hưởng rất xấu đến bạn nếu bạn bị thương và máu chảy không thể dừng lại. Nếu có một ca phẫu thuật lớn mà bạn lại thiếu vitamin K sẽ dẫn đến nhiều các bác sĩ.

Bệnh tim: Vitamin K2 hỗ trợ cho chống tình trạng vôi hóa trong động mạch. Do đó, thiếu Vitamin K sẽ dẫn đến một số bệnh liên quan đến tim mạch. Theo nghiên cho thấy, có tới 57% nạn nhân tử vong tử vong do tim ngừng đập liên quan chủ yếu đến việc thiếu vitamin K2.

Thiếu vitamin K có thể gây đau tim rất cao

Ung thư: Thiếu vitamin K cũng ảnh hưởng đến việc gây ra các bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi,… Khoa học đã chứng minh những người có nguy cơ mắc bệnh ung thư nhiều hơn nếu thiếu vitamin K.

Loãng xương: Có vai trò quan trọng trong việc hấp thụ Canxi hiệu quả nên nếu bạn thiếu vitamin K sẽ dẫn đến tình trạng loãng xương nhanh, nhất là khi trên 40 tuổi với khả năng hấp thụ dưỡng chất ít đi và tình trạng thiếu hụt xương diễn ra nhanh chóng.
Quá trình lão hóa diễn ra nhanh: vitamin K không hỗ trợ cho việc chống các tác nhân lão hóa nhưng nếu thiếu vitamin K dẫn đến nhiều bệnh lý về tim mạch và xương cốt khiến bạn trở nên già hơn so với tuổi thật của mình.

Cách bổ sung vitamin k hiệu quả

Từ những tác hại mà chúng tôi đã đề cập bên trên, chắc rằng bạn đã có thể nhận biết được tầm quan trọng của việc bổ sung vitamin K. Do đó hãy bắt đầu chú ý đến dinh dưỡng hàng ngày của gia đình mình, để tránh tình trạng thiếu hụt vitamin K. 

Bổ sung vitamin K thông qua thực phẩm rất dễ dàng

Đầu tiên hãy chú ý đến các loại thức ăn có chứa Vitamin K tự nhiên: 

  • Vitamin K1 có nhiều trong các loại rau và củ như: càng cua, súp lơ, cải bắp, củ cải đường, củ cải xanh,…; trong các loại hương vị chế biến như: lá bạc hà, củ tỏi, húng quế, mùi tây,…; trong các loại trái cây: kiwi, bơ, mận,…
  • Vitamin K2 được chủ yếu tổng hợp từ các vi khuẩn có lợi trong ruột, nhưng chúng ta cũng có thể bổ sung loại Vitamin này từ sản phẩm lên men của đậu (đỗ) nành, phô mai,…

Như vậy, chắc bạn đã hiểu được sự nguy hiểm nếu thiếu hụt vitamin K rồi nhỉ? Qua những thông tin này, hy vọng rằng bạn có thể cải thiện và nâng cao thêm sự hiểu biết về sức khỏe của cơ thể và hãy bắt đầu chăm sóc cho chính bản thân và gia đình.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)