Tác hại của việc thừa Vitamin E trong cơ thể

Vitamin E, như vitamin A, Vitamin Dvitamin K, là một vitamin tan trong chất béo, hòa tan trong chất béo và được hấp thụ tốt nhất khi ăn cùng với một số chất béo. Nguồn vitamin E tốt bao gồm dầu thực vật, các loại hạt, hạt, rau lá xanh và mầm lúa mì.

Nhiều người trưởng thành sử dụng lượng vitamin E với hàm lượng tương đối lớn trong nhiều tháng đến nhiều năm mà không có tác hại rõ ràng. Tuy nhiên, vitamin E liều cao gây thừa vitamin E có thể làm tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt đối với người trưởng thành cũng đang dùng thuốc chống đông máu (đặc biệt là warfarin), khiến máu ít có khả năng đông máu. Đôi khi, người lớn dùng liều rất cao sẽ bị yếu cơ, mệt mỏi, buồn nôn và tiêu chảy.

Vitamin E có thể được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thông thường

Các dạng vitamin e

Vitamin E (tocopherol) là một chất chống oxy hóa: Nó bảo vệ các tế bào chống lại sự phá hủy của các gốc tự do – là sản phẩm phụ của hoạt động bình thường của tế bào và tham gia vào các phản ứng hóa học trong tế bào. Một số phản ứng này có thể gây hại.

Về mặt hoá học vitamin E được biết đến là một nhóm bao gồm các hoạt chất khác như tocopherols, tocotrienols mà có cùng hoạt tính sinh học giống nhau. Dạng vitamin E mạnh nhất là dạng tự nhiên có công thức hoá học là alpha-tocopherol. Các dạng khác bao gồm beta-, dela-tocopherol (nhân tạo), một số stereoisome và gamma cũng có hoạt động sinh học chống oxy hoá tương tự nhưng hạn chế hơn. Tác dụng chính của vitamin E là làm chậm và ngăn cản sự oxy hoá tế bào, chặn sự oxy hoá chất béo xảy ra ở màng tế bào. Chế độ ăn nhiều hạt và rau lá xanh sẽ cung cấp lượng vitamin E tự nhiên đâỳ đủ. 

Nồng độ tocopherol trong huyết tương thường dịch chuyển theo tổng lượng lipid có trong màu. Mức alpha-tocopherol chuẩn sẽ cho từ 5 – 20 mg trong huyết tương (tương đương với 11,6 – 46,4 mcmol/L) .

Bổ sung vitamin E liều cao không bảo vệ cơ thể chống lại rối loạn tim mạch; và liệu các vitamin E có trong các thực phẩm bổ sung có thể bảo vệ chống lại rối loạn vận động muộn hay không còn đang là một nhận định gây tranh cãi. Không có bằng chứng thuyết phục cho thấy liều cao tới 2000 đơn vị / ngày gây thừa vitamin E làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer hoặc giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt; một nghiên cứu cho thấy tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt khi bổ sung quá nhiều gây thừa vitamin E.

Xem thêm: Bạn đã biết cách uống Vitamin E đúng cách?

Uống vitamin E liều cao mà không có chỉ dẫn cụ thể có thể dẫn đến thừa Vitamin E

Tác hại của việc thừa vitamin e trong cơ thể

Mặc dù lượng vitamin E trong nhiều loại thực phẩm tăng cường và chất bổ sung được cung cấp theo đơn vị, các khuyến nghị hiện tại là sử dụng mg.

Nhiều người trưởng thành dùng một lượng vitamin E tương đối lớn (alpha-tocopherol 400 đến 800 mg / ngày) trong nhiều tháng đến nhiều năm mà không có tác hại rõ ràng. Thỉnh thoảng, yếu cơ, mệt mỏi, buồn nôn và tiêu chảy xảy ra. Nguy cơ đáng kể nhất là chảy máu. Tuy nhiên, chảy máu là không phổ biến trừ khi liều > 1000 mg / ngày hoặc bệnh nhân dùng cùng với coumarin hoặc warfarin uống. Do đó, giới hạn trên đối với người trưởng thành ≥ 19 tuổi là 1000 mg đối với bất kỳ dạng tocopherol nào.

Các phân tích của các nghiên cứu trước đây báo cáo rằng lượng vitamin E bổ sung cao có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết và tử vong sớm.

Hi vọng qua bài viết trên Nhà thuốc SUMO đã cung cấp cho bạn những thông tin cân thiết về tác hại khi thừa Vitamin E. Chúc bạn luôn luôn khoẻ mạnh

 

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)