Trẻ sơ sinh thiếu Vitamin D được bổ sung như nào cho đúng cách?

“Bổ sung 400 IU / ngày vitamin D nên bắt đầu trong vài ngày đầu đời và tiếp tục trong suốt thời thơ ấu. Bất kỳ trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, bất kể bé đang được bổ sung sữa công thức, nên được bổ sung 400 IU vitamin D” the American Academy of Pediatrics (AAP) khuyến cáo. 

Vitamin D là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc duy trì sức khỏe hệ,  xương ở trẻ em và người lớn.  Chức năng chính của Vitamin D là đẩy nhanh sự hấp thu canxi vào trong xương, do đó nếu thiếu vitamin D trẻ dễ bị loãng xương, còi nhương, nhuyễn xương (gặp với người lớn) và gây yếu xương, loãng xương khó kiểm soát sau này. Tình trạng thiếu hụt vitamin D còn là nguyên nhân gây nên các bệnh lý sau: 

– Ung thư ; đặc biệt của đại tràng, vú và tuyến tiền liệt
– Tăng huyết áp (do vai trò canxi canxi trong điều hòa huyết áp)
– Bệnh tiểu đường (cả loại I và loại II); Kháng insulin / tiền đái tháo đường cũng có thể liên quan đến thiếu vitamin D
– Bệnh đa xơ cứng, viêm khớp dạng thấp và các tình trạng tự miễn dịch khác

Sữa mẹ là điều tốt nhất nhưng không phải lúc nào cũng đủ chất, đặc biệt là vitamin D

Vì sao trẻ sơ sinh thiếu vitamin d?

Bác sĩ nhi khoa có lẽ khuyên bạn nên bổ sung cho bé 400 vitamin / ngày vitamin D, theo khuyến nghị của AAP 2008. Khuyến nghị dựa trên các vấn đề được đưa ra sau đây:

– Thiếu vitamin D có thể xảy ra rất sớm trong đời, đặc biệt là vì nhiều phụ nữ mang thai bị thiếu vitamin D trong máu do chế độ ăn và sinh hoạt.
– Nồng độ vitamin D (được đo bằng xét nghiệm máu cho 25-OH-D) của trẻ bú mẹ hoàn toàn không có thêm thực phẩm bổ sung thường dưới 20 ng / mL, đặc biệt là vào mùa đông hoặc người mẹ sống ở khu xa xích đạo.
– Bổ sung các hoạt động tiếp xúc với ánh sáng mặt trời hàng ngày để sản xuất đủ vitamin D ở trẻ sơ sinh rất khó đánh giá và thường không đạt được kết quả khả quan. 
– Mức vitamin D tối ưu ở trẻ bú mẹ có thể được duy trì với việc bổ sung 400IU / ngày vitamin D. Thông thường nhất, vitamin tổng hợp được kê đơn cho trẻ sơ sinh. Nếu bạn chọn bổ sung cho bé và không thoải mái với việc bổ sung các vitamin khác ngoài D (vì chỉ riêng sữa của bạn cung cấp lượng tối ưu các chất dinh dưỡng khác), hãy hỏi bác sĩ để đề nghị một loại bổ sung chỉ dành cho vitamin D cho bé. Chúng luôn có sẵn nhưng có thể đắt hơn vitamin tổng hợp.

Mặc dù có khả năng cao với các yếu tố trên, em bé của bạn nên cần được bổ sung vitamin D, bạn có thể chọn đánh giá mức độ vitamin D của bé bằng xét nghiệm máu đo 25-hydroxy vitamin D (25 OH-D). Bác sĩ nhi khoa có thể giúp bạn xác định liệu bổ sung vitamin D có thực sự nên hay không.

Có thể cơ thể mẹ đủ vitamin D cho mình nhưng lại không đủ để truyền cho con qua đường bú

Nghiên cứu cho thấy bổ sung vitamin D cho người mẹ liều cao (4000-6400 IU / ngày hoặc liều duy nhất 150.000 IU) có thể làm tăng hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ đầy đủ cho trẻ sơ sinh. Bổ sung cho mẹ có thể đảm bảo tốt hơn cho cả mẹ và bé vì các nghiên cứu cũng cho thấy sự ưa thích cao hơn đối với phương pháp này. Mặc dù giới hạn trên an toàn hiện tại được khuyến nghị cho lượng vitamin D là 4000 IU / ngày, nhưng điều rất quan trọng phải  kiểm tra với bác sĩ của bạn và kiểm tra tình trạng vitamin D của chính bạn bằng xét nghiệm máu trước khi bạn bắt đầu bổ sung ở mức cao hơn RDI hiện tại 600IU / ngày. Các cuộc tranh luận tiếp tục về mức độ tối ưu của vitamin D đối với người lớn và nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng phụ nữ mang thai và cho con bú có thể cần nhiều vitamin D hơn người lớn không sinh con.

Điều quan trọng cần lưu ý là có thể cơ thể người mẹ vẫn có đủ hàm lượng vitamin D cần thiết cho cá nhân mình nhưng lại không cung cấp đủ Vitamin D cho trẻ thông qua bú mẹ. Do vậy, nếu chỉ bổ sung cho em bé thường không giải quyết được sự thiếu hụt ở người mẹ, điều này có thể dẫn đến những tổn hại lâu dài, mãn tính đối với sức khỏe của người mẹ. Bảng chỉ số sau cho thấy cách đánh giá mức độ thiếu hụt Vitamin D trên cơ thể người: 

– <20 ng / mL: Thiếu vitamin D
– 20 con31 ng / mL: Thiếu vitamin D
– 32 ng / mL: Đủ lượng vitamin D

Xem thêm: Top các loại thuốc có tác dụng bổ sung vitamin D tốt nhất (https://nhathuocsumo.vn/vitamin-d)

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)