Nên cho trẻ uống vitamin d bao lâu thì dừng lại?

Vitamin D là một chất giúp tổng hợp canxi, giảm nguy cơ bị còi xương suy dinh dưỡng và chậm phát triển ở cả trẻ em và người lớn. Bổ sung vitamin D là một trong những nhiệm vụ rất quan trọng từ những năm tháng đầu đời của trẻ. Nhưng không phải bổ sung vitamin D liên tục là tốt, các bậc phụ huynh  cần viết uống virtamin D bao lâu thì dừng lại để áp dụng với trẻ cho phù hợp.

Tác dụng của vitamin d với cơ thể

Vitamin D có rất nhiều tác dụng quan trọng với cơ thể

Một trong những nhiệm vụ lớn nhất của vitamin D là giúp cơ thể hấp thu các chất khoáng cần thiết cho sự phát triển như canxi, phốt pho,… Canxi sẽ giúp hình thành nên cấu trúc xương, giúp xương chắc khỏe, phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ và cả người lớn.
Vitamin D còn giúp hỗ trợ quá trình phân chia tế bào diễn ra thuận lợi hơn. Thêm nữa, khả năng bài tiết cũng như chuyển hóa các hormone quan trọng cũng sẽ được thúc đẩy nhờ vitamin D. 

Đối với các bệnh nhân bị ung thư thì vitamin D lại càng cần thiết hơn. Vitamin D sẽ tách tế bào bị ung thư ra khỏi tế bào khỏe mạnh, trong các trường hợp mắc ung thư da, ung thư xương, ung thư vú khi bệnh mới chớm bắt đầu. Chế độ ăn uống đầy đủ vitamin D vừa giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, vừa phòng tránh các bệnh nguy hiểm, khó điều trị như ung thư.

Hiểu được cơ thể cần hàm lượng vitamin D bao nhiêu là đủ rất quan trọng

Để biết được hàm lượng vitamin D cần thiết cần căn cứ vào các điều kiện khác nhau như độ tuổi, tình trạng cơ thể, điều kiện sức khỏe,… Thông thường để tính hàm lượng vitamin D cần thiết hàng ngày, các chuyên gia thường chia theo độ tuổi để có những lời khuyên phù hợp. 

200-400 UI/ngày là số lượng vitamin D cần thiết của cả trẻ nhỏ và người lớn. Càng lớn tuổi thì nhu cầu vitamin D của cơ thể càng tăng, đặc biệt khi trên 50 tuổi. 

Tuy nhiên, theo báo cáo mới nhất của viện nghiên cứu Hoa Kỳ thì 400 UI vitamin D chỉ đủ cho trẻ sơ sinh. Con số được khuyến cáo chia theo độ tuổi đó là:

  • Trẻ sơ sinh – 6 tháng: tối thiểu 400 IU/ngày và tối đa 1000 UI
  • Trẻ 6 tháng – 1 tuổi: tối thiểu 400 IU/ngày và không vượt quá 1500 UI/ngày.
  • Trẻ từ 1 – 3 tuổi: tối thiểu 600-1000 IU/ngày và tối đa 2500 IU/ngày
  • Trẻ từ 4 – 8 tuổi: tối thiểu 600-1000 IU/ngày và tối đa 3000 IU/ngày
  • Trẻ từ 8 – 18 tuổi: tối thiểu 600-1000 IU/ngày và tối đa 4000 IU/ngày
  • Người trưởng thành từ 19 – 70 tuổi: tối thiểu 1500 – 2000 IU/ngày và tối đa 4000 IU/ngày

Ngoài ra, nếu đang bị bệnh thì nhu cầu vitamin còn cao hơn. Vì vậy, cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên, tư vấn phù hợp.

Nên uống vitamin d bao lâu thì dừng

Thời điểm thích hợp dừng uống vitamin D là khi cơ thể có thể tự bổ sung bằng phương pháp khác

Ngay từ khi còn là trẻ sơ sinh, bú sữa mẹ hoàn toàn thì cũng đã phải quan tâm đến vấn đề bổ sung vitamin D cho trẻ theo liều lượng được khuyến cáo. Có rất nhiều loại thuốc dạng dung dịch có chứa vitamin D cần thiết cho trẻ, bố mẹ có thể tham khảo để cho trẻ sử dụng đầy đủ.

Cho đến lúc trẻ lớn hơn, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời – nguồn vitamin D dồi dào thì có thể bắt đầu dừng cho trẻ uống vitamin D. Lúc này, để giúp trẻ vẫn có đủ vitamin D cho sự phát triển bình thường thì cần phải có chế độ ăn uống hợp lý.

Những thực phẩm giàu vitamin D có thể giúp trẻ bổ sung nhiều vitamin D đó là các loại cá (như cá hồi, cá trích, cá mòi,…) hoặc các thực phẩm như sữa, đậu phụ, phô mai,…

Thiếu vitamin D sẽ để lại rất nhiều hậu quả cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Vì vậy, bố mẹ cần phải đảm bảo giai đoạn đầu đời trẻ không bị thiếu vitamin D và phát hiện ra nếu cơ thể thiếu vitamin D để có biện pháp điều trị kịp thời.

Như vậy, qua bài viết mọi người đã biết được trẻ nên uống vitamin d bao lâu thì dừng cũng như các cách bổ sung vitamin D hiệu quả cho trẻ nhỏ. Giai đoạn đầu đời là tiền đề phát triển quan trọng nên bố mẹ và các bậc phụ huynh cần chú ý đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ đầy đủ, dừng đúng lúc.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)