Uống vitamin E có trị mụn không? Câu trả lời đầy đủ nhất

Camellia NguyễnCamellia Nguyễn06:54 30-07-2020
(2 Đánh giá)

Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng chỉ ra việc uống vitamin E giúp điều trị mụn nhưng có thể biết được Vitamin E là một hoạt chất chống oxy hoá cần thiết cho cơ thể và cho cả việc dưỡng làn da khoẻ mạnh. Vậy Uống vitamin E có trị mụn không? Câu trả lời đầy đủ nhất ở trong bài này.

Vitamin E chỉ một trong những chất chống oxy hóa được quảng cáo là phương pháp trị mụn tiềm năng. Về mặt dinh dưỡng, vitamin E là một chất chống viêm, có nghĩa là nó có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn và giúp tái tạo tế bào. Nó đã nghĩ rằng những đặc tính này có thể đặc biệt giúp trị mụn trứng cá,chẳng hạn như:

 • nốt sần
 • u nang
 • sẩn
 • mụn mủ
 • vết sẹo (sẹo mụn, thâm mụn)

Về lý thuyết, vitamin E có thể giúp điều trị mụn trứng cá, nhưng có rất nhiều nghiên cứu cần được thực hiện để chứng minh liệu phương pháp này tốt hay tốt hơn các phương pháp trị mụn tiêu chuẩn khác. Nó cũng quan trọng để xem xét sự khác biệt giữa việc áp dụng vitamin E tại chỗ so với việc bổ sung. Tìm hiểu thêm về những gì nghiên cứu nói dưới đây, sau đó nói chuyện với bác sĩ da liễu trước khi thử vitamin E cho mụn trứng cá của bạn.

Điều trị mụn luôn là nỗi ám ảnh thường trực của phụ nữ

Các nghiên cứu khoa học

Khi nói đến điều trị mụn trứng cá, vitamin E dường như hoạt động tốt nhất cho cơ chế bôi tại chỗ. Bạn vẫn nên đảm bảo có đủ chất này trong chế độ ăn uống của mình, nhưng việc bổ sung vitamin E không có vẻ như có tác dụng tương tự đối với mụn trứng cá.

 • Một nghiên cứu cho thấy vitamin E tại chỗ có hiệu quả trong điều trị mụn trứng cá nghiêm trọng ở những người trưởng thành trong khoảng thời gian 3 tháng. Tuy nhiên, vitamin E cũng được kết hợp với kẽm và lactoferrin trong trường hợp này. Vì vậy, nó rất khó để kết luận liệu đó có phải là vitamin E giúp điều trị mụn trứng cá hay không.
 • Một nghiên cứu khác về thành phần kết hợp từ 2006 liên quan đến việc sử dụng cả vitamin A và E. Kết quả cho thấy sự kết hợp này giúp điều trị mụn trứng cá, nhưng nó không rõ ràng nếu vitamin E là lý do chính tại sao.
 • Kẽm và vitamin E đã được nghiên cứu trong một nghiên cứu khác, cùng với vitamin A. Điều tra cụ thể này đã xem xét mức độ huyết thanh tương ứng ở người lớn bị mụn trứng cá nghiêm trọng, và thấy rằng một số người tham gia nghiên cứu bị thiếu hụt dinh dưỡng. Mặc dù hỗ trợ dinh dưỡng đã giúp ích trong những trường hợp này, nhưng nó không rõ ràng nếu các công thức tại chỗ của các thành phần tương tự có thể điều trị mụn trứng cá.
 • Cân nhắc chế độ ăn uống đã trở thành một lĩnh vực nghiên cứu phổ biến trong điều trị mụn trứng cá, chẳng hạn như nghiên cứu nói trên. Trong khi một số nghiên cứu đã chỉ ra vai trò từ nhẹ đến trung bình của một số loại thực phẩm trong việc làm nặng thêm mụn trứng cá, như các sản phẩm từ sữa, thì cần có nhiều nghiên cứu lâm sàng để xác nhận xem một số thực phẩm có giúp điều trị mụn trứng cá hay không.

Công thức uống vitamin E trị mụn

Vitamin E dùng tại chỗ thường có ở dạng dầu, serum hoặc kem. Các sản phẩm như vậy có thể chứa các thành phần khác để chống lại mụn trứng cá và làm giảm các đốm đen. Chúng bao gồm vitamin A và C.

Nếu mối quan tâm chính của bạn là điều trị các đốm mụn, bạn có thể cân nhắc sử dụng sản phẩm chống lão hóa theo một trong các công thức trên. Các mụn trứng cá có thể được điều trị hiệu quả hơn từ một phương pháp điều trị tại chỗ. Bạn có thể tìm kiếm phương pháp điều trị tại chỗ có chứa vitamin E (alpha-tocopherol). Một lựa chọn khác là kết hợp dầu vitamin E nguyên chất với dầu vận chuyển nhẹ, chẳng hạn như jojoba, sau đó bôi trực tiếp lên nhược điểm của bạn.

Mặt khác, sẽ rất quan trọng để đảm bảo có đủ vitamin E trong chế độ ăn uống của bạn. Điều này giúp sức khỏe làn da tổng thể của bạn được cải thiện cả trong lẫn ngoài.

Một chế độ ăn uống cân bằng bổ sung Vitamin E tự nhiên cũng góp công lớn vào việc hồi phục da mụn

Những thực phẩm sau đây được coi là giàu vitamin E:

 • dầu cây rum
 • dầu hướng dương
 • dầu ngô
 • dầu đậu nành
 • quả hạnh
 • hạt giống hoa hướng dương
 • phỉ
 • ngũ cốc

Bác sĩ của bạn có thể đề nghị bổ sung vitamin E nếu bạn không nhận đủ chất dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống của mình. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), lượng vitamin E được khuyên dùng hàng ngày cho người lớn là 15 miligam (mg). Phụ nữ cho con bú cần nhiều hơn một chút, hoặc 19 mg mỗi ngày. Các triệu chứng thiếu vitamin E aren luôn dễ dàng xác định. Nó rất quan trọng để tránh bổ sung trừ khi bác sĩ của bạn đã xác định bạn cần nó. Họ sẽ có thể cho bạn biết nếu bạn cần bổ sung vitamin E dựa trên xét nghiệm máu.

Kết luận

Vitamin E có góp phần trong công cuộc điều trị mụn trứng cá nhưng không phải đóng vai trò chủ yếu. Nghĩa là bạn nên bổ sung Vitamin E trong chế độ ăn hàng ngày hoặc uống vitamin E giúp cải thiện vấn đề mụn những cũng đừng quên việc làm sạch, chăm sóc da mụn khác để có kết quả tốt nhất. Ngoài ra chế độ ngủ nghỉ và dinh dưỡng cũng góp phần cực kỳ quan trọng trong công cuộc điều trị mụn của bạn. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN