Tham khảo bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam

Nhu cầu nạp chất dinh dưỡng vào cơ thể con người là vô cùng cần thiết. Những chất dinh dưỡng đó giúp ta có thể đủ sức duy trì hoạt động cho một ngày làm việc, thậm chí cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng còn hỗ trợ giảm thiểu nguy cơ bệnh thiếu dinh dưỡng ở trẻ em và hạn chế sinh ra các bệnh liên quan mãn. Chính vì thế mà Bộ y tế đã nghiên cứu và ban hành bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam nhằm đem đến những kiến thức dinh dưỡng phù hợp với người dân, giúp tăng cường sức khỏe, hạn chế nhiều bệnh lý, góp phần thúc đẩy sự phát triển toàn diện của thế hệ trẻ Việt Nam.

Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người việt nam phù hợp với ai?

Tất cả mọi người đều cần phải nắm được bảng nhu cầu dinh dưỡng để đảm bảo sức khỏe của bản thân

Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam được Bộ Y tế Việt Nam nghiên cứu, nó phù hợp với toàn thể người dân Việt Nam theo lứa tuổi, giới tính, loại hình nghề nghiệp hay về cả tình trạng sinh lý ( phụ nữ mang thai, mẹ đang cho con bú). Do đó, từ bảng nghiên cứu trên, người Việt Nam có thể tìm ra được những chất dinh dưỡng cần thiết để nạp vào cơ thể, để có thể hoạt động hiệu quả và ngăn các nguy cơ gây bệnh.

Đối với trẻ nhỏ, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng ngay từ nhỏ giúp trẻ có thể phát triển một cách toàn diện.

Đối với trẻ vào lứa tuổi vị thành niên, lứa tuổi dậy thì, việc cung cấp đủ dinh dưỡng là việc cần thiết để các bộ phận có thể phát triển toàn diện, ảnh hưởng đến chiều cao, cân nặng, thể lực,…

Đối với người trong độ tuổi lao động việc cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng ảnh hưởng đến khả năng làm việc, hoạt động của người đó, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý có thể phát sinh.

Người cao tuổi cũng cần nên sử dụng các chất dinh dưỡng một cách hợp lý, nó như một liều thuốc tự nhiên làm giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, tăng cường sức khỏe.

Phụ nữ mang thai nên cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để cho thai nhi trong bụng phát triển tốt nhất ngay từ khi trong cơ thể người mẹ, đồng thời cũng cung cấp năng lượng hoạt động và chất dinh dưỡng cần thiết cho bản thân. Người mẹ cho con bú cần biết để quan tâm đến việc cung cấp dinh dưỡng cho bản thân để từ đó bé được hưởng dinh dưỡng từ sữa người mẹ.

Từ các nghiên cứu về những chất dinh dưỡng phù hợp với cơ thể, Bộ Y tế đã tổng hợp lại đưa ra một Bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam. Trong đó, những chất dinh dưỡng và nhu cầu năng lượng được nhắc đến được xem là quan trọng đối với cơ thể con người:

Nhu cầu nước uống 

Nhu cầu uống đủ nước là điều kiện cơ bản, cần thiết của tất cả mọi người

Nước chiếm khoảng 75% trọng lượng cơ thể của trẻ sơ sinh và chiếm gần 70% trọng lượng cơ thể của người trưởng thành. Do đó việc cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể là điều quan trọng. Theo thống kê, trung bình mỗi ngày con người cần cung cấp 2 lít nước vào trong cơ thể để các cơ quan trong cơ thể hoạt động tốt. 

Các nhóm Vitamin tan trong chất béo (Vitamin A, D, E, K)

Đây là các loại Vitamin hỗ trợ nhiều cho sức khỏe của con người. Vitamin A tăng cường sức đề kháng trong cơ thể, bảo vệ mắt, ngăn ngừa các bệnh quáng gà, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của xương, răng, viêm mạc và da; Vitamin D hỗ trợ sự phát triển vững chắc xương và răng bằng việc hấp thụ tốt Canxi và Phốt-pho; Vitamin E cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp cho chăm sóc sắc đẹp, hỗ trợ việc phòng chống các bệnh ung thư; Vitamin K tham gia vào quá trình đông máu.

Các nhóm Vitamin tan trong nước (Nhóm B, C)

Bổ sung đầy đủ vitamin cho cơ thể rất quan trọng

Các nhóm Vitamin tan trong nước khá đa dạng, ở Vitamin nhóm B ta có thể thấy các loại như B3, B5, B6, B12,… đều có chức năng hỗ trợ cho việc hình thành, phát triển, điều hòa cơ thể con người; Vitamin C hỗ trợ cho việc tăng sức đề kháng cho cơ thể, ngăn ngừa, phòng chống các bệnh tật.

Các chất khoáng (Đồng, Mangan, Flo, Crom, Sê – len)

Hiện tượng thiếu Đồng rất hiếm khi xảy ra, nhưng khi thiết chất khoáng này sẽ sinh ra hiện tượng giảm bạch cầu và còi xương ở trẻ. Mangan tham gia vào quá trình cấu tạo xương, và quá trình chuyển hoá các axit amin và lipit cho cơ thể. Flo có vai trò quan trọng đối với răng và xương, sử dụng các sản phẩm chứa Flo trước khi mọc răng có thể giúp giảm thiểu hiện tượng sâu răng. Crom là một chất khoáng thiết yếu của cơ thể, có tác dụng giúp làm giảm bệnh đái tháo đường type 2. Sê-len có khả năng chống oxy hóa và tham gia vào quá trình điều tiết hormon ở tuyến giáp.

Các chất khoáng (Sắt, Kẽm, I-ốt)

Khoáng chất như Sắt, kẽm. i-ốt vô cùng quan trọng trong quá trình tuần hoàn và hô hấp của cơ thể

Sắt là chất không thể thiếu cho quá trình hô hấp và tuần hoàn trong cơ thể, nó là yếu tố hình thành huyết sắc trong máu, giúp vận chuyển oxy và carbonic. Kẽm là chất xúc tác cho gần 200 enzim trong cơ thể, hỗ trợ cho việc chuyển hóa năng lượng. I-ốt, có thể đa số mọi người đều biết tầm quan trọng của I-ốt đối với cơ thể chúng ta, giúp hình thành và điều hòa hormon tuyến giáp, ảnh hưởng rõ rệt đến não bộ và tư duy con người.

Như vậy, có thể thấy được việc cung cấp dinh dưỡng đối với cơ thể con người là quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, các hoạt động thường ngày. Mong rằng những thông tin trên của Nhà Thuốc SUMO sẽ giúp bạn hiểu được vai trò của bảng nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị cho người Việt Nam và hãy bắt đầu áp dụng để cải thiện sức khỏe của chính mình và người thân.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)