Bổ sung canxi cho trẻ sơ sinh 1 tuổi như thế nào?

Chiều cao đạt chuẩn là một ước mơ đối với mọi đứa trẻ, đồng thời nó cũng là mong muốn của bậc làm cha mẹ. Do đó, bổ sung những dưỡng chất phù hợp cho sự phát triển về xương để chiều cao của trẻ được cải thiện. Trong đó, Canxi là dưỡng chất phù hợp, vừa có lợi cho sự phát triển của xương, vừa có nhiều ảnh hưởng tốt đến sức khỏe. Và hãy bắt đầu bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh để tạo tiền đề cho trẻ phát triển tốt hơn về sau này. 

Canxi là gì?

Canxi chiếm khoảng 1,5 - 2% trọng lượng cơ thể, và nó tồn tại đến 99% trong xương và răng

Canxi là một loại dưỡng chất có vai trò rất quan trọng trong cơ thể con người. Là thành phần tạo nên xương và răng khi kết hợp với phốt pho, đồng thời hỗ trợ làm cho răng và xương thêm chắc khỏe.

Trong cơ thể con người, Canxi chiếm khoảng 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể, và nó tồn tại đến 99% trong xương và răng, 1% còn lại nó có ở trong máu. Mặc dù chiếm tỉ lệ phần trăm thấp trong cơ thể nhưng là thành phần không thể thiếu đối với sức khỏe của con người. Canxi tồn tại dưới 2 dạng: Canxi trong xương và Canxi ngoài xương ( là thành phần cần thiết cho hoạt động của thần kinh, cơ và quá trình đông máu). 

Canxi có vai trò quan trọng trong phát triển chiều cao của trẻ

Canxi rất quan trọng đối với cơ thể, hệ thần kinh cũng như miễn dịch. Cụ thể, đối với từng độ tuổi khác nhau và các cơ quan khác nhau thì canxi đóng vai trò rất quan trọng cần thiết. Cụ thể:

  • Đối với trẻ nhỏ: Canxi là một loại nguyên tố đa lượng có vai trò quan trọng trong quá trình hình thành răng và xương ở trẻ nhỏ, đặc biệt là xương. 
  • Trong quá trình hình thành xương và răng: Canxi đóng vai trò không thể thiếu để xương và răng của trẻ có thể phát triển một cách toàn diện. Nó giúp xương của trẻ thêm chắc khỏe, dẻo dai, giúp răng thêm cứng cáp và tránh được tình trạng sâu răng ở trẻ nhỏ.
  • Trong việc hình thành cơ thể: Canxi hỗ trợ cho việc co giãn của cơ bắp, thiếu Canxi dẫn đến mỏi cơ, thể lực yếu. Do đó, bổ sung Canxi cho trẻ để trẻ phát triển một cách tốt nhất.
  • Trong hệ thần kinh: Canxi là nhân tố quan trọng trong quá trình dẫn truyền thần kinh, vì thế ta cần bổ sung Canxi cho trẻ để hoạt động truyền dẫn của hệ thần kinh được phát triển.
  • Trong hệ miễn dịch: Canxi đồng thời chỉ huy các tế bào miễn dịch đi đến tìm và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh có hại cho sức khỏe. 

Đối với người trưởng thành và người cao tuổi: Canxi hỗ trợ cho xương vững chắc, hạn chế tình trạng loãng xương, thoái hóa xương theo tuổi. Đồng thời, Canxi còn giúp cho hoạt động của tim, hỗ trợ cho việc co bóp của tim, giảm tình trạng mệt mỏi và đổ mồ hôi; đối hệ thần kinh trung ương, Canxi hỗ trợ giảm tình trạng kém trí nhớ, đau đầu,…

Làm cách nào để bổ sung canxi cho trẻ?

Một số thực phẩm giàu canxi có thể bổ sung trong bữa ăn hàng ngày

Canxi được cung cấp từ nhiều nguồn trong cuộc sống. Như đã biết, trẻ sơ sinh được cung cấp Canxi từ nguồn sữa của người mẹ. Do đó để có thể bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh, chúng ta cần sử dụng các thực phẩm giàu Canxi trong chế độ ăn hàng ngày.

  • Một số loại thực phẩm có hàm lượng Canxi cao phù hợp cho những người mẹ trong quá trình cho con bú như: trứng, sữa và các loại sản phẩm được làm từ sữa ( phomai, bơ,…); các loại đậu và rau xanh ( đậu cô – ve, đậu nành, cải ngọt, bắp cải, rau dền,…); các loại hải sản (cá, nghêu, sò, ốc, hến,…),…
  • Bổ sung Canxi từ thuốc hoặc thực phẩm chức năng. Tuy nhiên các mẹ cần chú ý thêm về mức độ sử dụng của thuốc hoặc loại thực phẩm chức năng đó, đồng thời cũng nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ có chuyên môn.
  • Đồng thời bổ sung Vitamin D cùng với Canxi: Vitamin D là loại Vitamin phù hợp hỗ trợ cho việc hấp thụ Canxi trong cơ thể, có bổ sung Canxi nhưng thiếu Vitamin D thì sẽ không được kết quả tốt. Hãy để trẻ sơ sinh thường xuyên tắm nắng để Vitamin D tồn tại dưới da được chuyển hóa, giúp việc hấp thụ Canxi hiệu quả hơn.

Từ những thông tin được đề cập phía trên, chúng tôi hy vọng rằng bạn đã có cách nhìn khách quan hơn về tầm quan trọng của việc bổ sung Canxi cho trẻ sơ sinh. Nó không chỉ hỗ trợ cho chiều cao, sự phát triển của răng và xương mà còn ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe cơ thể của trẻ. Vì vậy, hãy bắt đầu chú ý đến chế độ ăn của trẻ và của chính bản thân các mẹ, để có thể cung cấp lượng Canxi phù hợp cho sự phát triển sau này của con trẻ.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)