Chú những những dấu hiệu suy giảm Testosterone ở nam giới

Testosterone là một trong những hormone cũng rất quan trọng với cơ thể. Khi ở nam giới có tình trạng bị suy giảm lượng Testosterone thì rất dễ ảnh hưởng không chỉ tới sức khỏe cơ thể về thể chất mà cả về tâm sinh lý. Vậy có những biểu hiện nhận diện dấu hiệu suy giảm Testosterone ở nam giới như thế nào? 

Những triệu chứng xuất hiện khi nam giới bị suy giảm testosterone

Biểu đồ thể hiện sự suy giảm Testosterone theo độ tuổi của đàn ông

Cơ thể nam giới khi bị suy giảm hàm lượng Testosterone xuống một mức quá thấp so với mức quy định và cơ thể cần thiết thì sẽ có khả năng xuất hiện một số triệu chứng dễ nhận thấy như;

  • Cơ bắp giảm dần đi (tình trạng này không diễn ra ngay mà sẽ xảy ra chậm trong thời gian khoảng vài năm).
  • Cơ ngực phát triển lớn hơn so với bình thường (biểu hiện là vú to).
  • Tinh hoàn thường sẽ có khả năng trở nên nhỏ hơn, mềm hơn.
  • Lông, tóc ở một số vị trí trên cơ thể bị rụng (quá trình này cũng sẽ diễn ra tương đối chậm và thường sẽ kéo dài trong thời gian tới vài năm).

Ham muốn tình dục giảm 

Dấu hiệu dễ thấy với những anh nam giới bị suy giảm Testosterone là giảm ham muốn tình dục và đây cũng là dấu hiệu đầu tiên. Testosterone chính là chất nắm giữ vai trò quan trọng trong việc hình thành, kích thích ham muốn tình dục ở phái mạnh. Khi nam giới bị suy giảm hàm lượng Testosterone thì sẽ mắc phải tình trạng bị suy giảm ham muốn tình dục vô cùng nghiêm trọng. Các anh sẽ bị mất dần cảm xúc trong mỗi cuộc yêu với bạn tình, thậm chí còn chẳng buồn nhắc tới chuyện ấy. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng bởi yếu tố tuổi tác sẽ khiến cho một số anh dễ nhận thấy được triệu chứng khi cơ thể bị suy giảm ham muốn khi bắt đầu bước vào độ tuổi trung niên.

Không thể duy trì được sự cương cứng của dương vật

Rối loạn cương dương là một trong các dấu hiệu của suy giảm Testosterone

Testosterone không chỉ có vai trò kích thích nhu cầu tình dục ở nam giới mà nó còn là một nhân tố giữ vị trí quan trọng trong việc giúp nam giới đạt được những khoái cảm tuyệt đỉnh trong chuyện ân ái với bạn tình, đồng thời giúp dương vật duy trì được trạng thái cương cứng. Nếu hàm lượng Testosterone bị suy giảm xuống mức thấp, phái mạnh sẽ có thể gặp không ít khó khăn trong vấn đề đạt được khoái cảm, không thể duy trì được trạng thái cương cứng của cương dương trước và trong quá trình quan hệ tình dục hay bị mắc chứng rối loạn cương dương, thậm chí là cương dương bị suy giảm do các vấn đề sinh lý của cơ thể.

Nhưng, xét về một phương diện khác thì nội tiết tố Testosterone nam cũng chỉ là một trong nhiều yếu tố ở vai trò hỗ trợ cho quá trình cương dương được diễn ra thêm dễ dàng và có độ chính xác cao hơn. Còn trên thực tế mà nói thì tình trạng bị rối loạn cương dương là một dấu hiệu được gọi là dấu hiệu suy giảm Testosterone. Tuy nhiên nó cũng chỉ có thể cho là báo hiệu của nhiều vấn đề sức khỏe sinh lý, sức khỏe cơ thể khác, trong đó có thể bao gồm những bệnh như: đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, cholesterol cai, hút nhiều thuốc lá,… 

Lượng tinh dịch kém, xuất tinh ít 

Là một chất trong thành phần thuộc nội tiết tố của cơ thể không thể thiếu trong mỗi quá trình sản sinh ra lượng tinh dịch ở phái mạnh, hỗ trợ cho sự chuyển động và di chuyển linh hoạt của tinh trùng. Tình trạng phái mạnh bị suy giảm hàm lượng Testerone có thể dễ dàng thấy được khi lượng tinh dịch xuất ra sau khi quan hệ tình dục có dấu hiệu giảm dần. Còn trong trường hợp nếu các anh sau khi quan hệ, lượng tinh trùng được sản xuất ra không đủ thì sẽ không thể làm cho nữ giới thụ thai và dễ dẫn tới hiếm muộn, để lâu sẽ ngày càng khó chữa trị hơn.

Tình trạng rụng tóc 

Tóc rụng nhiều bất thường cũng có thể là biểu hiện của testosterone

Không chỉ là thành phần quan trọng trong nội tiết tố cơ thể con người mà Testosterone còn sở hữu thêm một số chức năng cơ bản của cơ thể, trong đó có cả sự hình thành và phát triển của các phần lông, tóc. Hiện tượng bị hói đầu đôi khi cũng có thể được xem là một phần tự nhiên của quá trình lão hóa với hầu hết các anh nam giới mà dễ dàng nhận thấy. Một mặt khác, nguyên nhân có thể là do gen di truyền. Nhưng, để có thể phân biệt được rõ ràng giữa nguyên nhân là do lão hóa hay di truyền, ở cơ thể nam giới có hàm lượng Testosterone đạt ở mức thấp sẽ thường có nguy cơ bị rụng lông ở một số vị trí trên cơ thể chứ không phải chỉ riêng rụng tóc.

Tình trạng mệt mỏi 

Với những nam giới khi mà lượng Testosterone bị hạ xuống mức quá thấp thì cơ thể sẽ cảm thấy bị uể oải, mệt mỏi cực độ và cùng lúc đó cơ thể cũng sẽ bị suy giảm rất nhiều năng lượng. Tuy tình trạng mệt mỏi nói chung có khả năng bắt nguồn từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, sẽ có vô số nguyên nhân khiến cơ thể chúng ta bị mệt mỏi, nhưng những bệnh nhân thuộc tuýp người đang trong tình trạng bị thiếu hụt lượng hormone Testosterone thì cơ thể sẽ luôn được giữ ở trạng thái mệt mỏi một cách thất thường và ở mọi lúc, mọi nơi. Bên cạnh đó, các anh nam giới cũng sẽ cảm thấy khó khăn hơn trong quá trình vận động, tập luyện thể lực, đặc biệt là ở cường độ cao thì càng nhanh chóng bị kiệt sức. 

Suy giảm testosterone có thể gây ra mệt mỏi ở nam giới

Như vậy, để nhận diện dấu hiệu suy giảm Testosterone ở nam giới có thể có rất nhiều dấu hiệu. Nhà thuốc SUMO đã nêu lên một số dấu hiệu trong bài viết ở trên. Ngoài ra, vẫn còn những biểu hiện khác giúp chúng ta nhận diện dấu hiệu suy giảm Testosterone ở nam giới như: suy giảm khối lượng cơ bắp, tăng tích tụ mỡ thừa, tâm trạng thay đổi thất thường,…. Hi vọng với những thông tin ngắn mà nhà thuốc SUMO chia sẻ sẽ đem tới cho mọi người những kiến thức hữu dụng và bổ ích. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết!

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)