037.666.8305

Giờ làm: 24h/ ngày (T2 - CN)

Dấu hiệu của trẻ còi xương suy dinh dưỡng 

Huyền TươiHuyền Tươi17:09 04-11-2020
(3 Đánh giá)

Ngay cả trong một xã hội hiện đại, phát triển mỗi ngày vẫn có nhiều con trẻ bị bệnh còi xương và nó cũng đã rất phổ biến. Nhìn thấy được hiện trạng còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ, nhà thuốc SUMO chia sẻ tới cha mẹ và các bậc phụ huynh những kiến thức liên quan để tham khảo cũng như điều trị.

Bệnh còi xương suy dinh dưỡng ở trẻ không còn là bệnh gì lạ và hiếm gặp ở trẻ nữa! Rất nhiều bậc phụ huynh lo lắng khi trẻ còi xương suy dinh dưỡng. Vậy bệnh còi xương là gì? Cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

1. Tổng quan về bệnh còi xương ở trẻ

1.1. Bệnh còi xương là gì?

Suy dinh dưỡng, còi xương là nỗi lo của hầu hết các bà mẹ nuôi con nhỏ

Có thể hiểu còi xương là bệnh do sự rối loạn trong quá trình chuyển hóa các loại chất trong cơ thể đã làm ảnh hưởng đến hệ xương và nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng còi xương này là do cơ thể trẻ bị thiếu hụt hàm lượng vitamin D. Khi cơ thể trẻ không được cung cấp đủ hàm lượng vitamin D thì sẽ không có đủ khả năng để giúp chuyển hóa các chất Canxi và Photpho, từ đó hệ xương sẽ từ từ bị suy giảm. 

Với trẻ bị còi xương suy dinh dưỡng là vừa bị còi xương lại vừa bị suy dinh dưỡng và rất cần được bổ sung vào chế độ ăn thêm các dưỡng chất để có thể khắc phục cũng như chấm dứt được tình trạng này. Giúp cho trẻ được phát triển một cách toàn diện và đảm bảo cho sự lớn lên khỏe mạnh ở trẻ. 

1.2. Dấu hiệu trẻ còi xương

Trẻ còi xương thì cơ thể sẽ xuất hiện các tình trạng: biếng ăn, cơ thể chậm lớn hơn so với các bạn cùng trang lứa, chiều cao hầu như không tăng trong một thời gian có thể là vài tháng, chậm biết đi, chân tay bị vòng kiềng, bị rụng tóc vành khăn, xương yếu không chắc khỏe, nhìn cơ thể không được khỏe mạnh,... Tóm lại trẻ còi xương suy dinh dưỡng sẽ gặp các vấn đề về tóc, răng và đặc biệt là ở xương. Bên cạnh các vấn đề về tóc, răng và xương thì trẻ còi xương suy dinh dưỡng còn có khả năng ảnh hưởng tới quá trình phát triển tới hệ thần kinh ở não bộ, gây ra nguy hiểm tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

1.3. Bệnh còi xương nguyên nhân là do đâu?

Bệnh còi xương ở trẻ có thể kể tới một số nguyên nhân như: 

  • Trong khẩu phần ăn của trẻ bị thiếu hụt các thực phẩm chứa hàm lượng vitamin D, dẫn tới trẻ bị thiếu hụt hàm lượng chất dinh dưỡng vitamin D trong một khoảng thời gian dài. 
  • Không cho trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, do đó mỗi ngày cần cho trẻ tắm nắng vào buổi sáng khoảng 30 phút để trẻ được tiếp nhận lượng vitamin D tự nhiên từ ánh nắng mặt trời.
  • Khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng Canxi của cơ thể trẻ yếu.
  • Trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ hoặc bị sinh thiếu tháng, sinh non.
  • Trong quá trình mang thai hay trong giai đoạn cho con bú, khẩu phần ăn mỗi ngày của mẹ không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng vitamin D cũng ảnh hưởng tới trẻ, khiến trẻ khi được sinh ra cũng có nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng dẫn tới bị còi xương. 

2. Cách điều trị để trẻ thoát khỏi bệnh còi xương

2.1. Trẻ còi xương nên ăn gì?

Với những trẻ bị bệnh còi xương thì cần bổ sung các thực phẩm có giàu hàm lượng vitamin D và Canxi.

Bổ sung thực phẩm giàu hàm lượng vitamin D

Cho bé ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin D tốt cho xương

Chất dinh dưỡng vitamin D được coi là một thành phần chất vô cùng quan trọng trong việc phát triển có thể trẻ nhất là hệ xương. Vitamin D giúp cho hệ xương của trẻ được chắc khỏe, có khả năng hỗ trợ phòng chống và ngăn ngừa tình trạng bệnh còi xương ở trẻ.Vitamin D dưới tác động của ánh nắng mặt trời, các tiền tố vitamin D được hoạt động và chuyển hóa dần sang chất dinh dưỡng vitamin D sau đó đã được hấp thụ một cách trực tiếp qua đường máu vào cơ thể. Chất vitamin D còn có khả năng giúp cơ thể tận dụng một cách hiệu quả và chất lượng nhất Canxi và Photpho mà cơ thể cần thiết để giúp cho xương và tăng được chắc khỏe cũng như phát triển tốt. Có thể bổ sung vitamin D cho trẻ bằng cách thêm các thực phẩm có giàu hàm lượng vitamin D vào khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ, có thể kể tới một số thực phẩm giàu vitamin D như: dầu cá, cá hồi, cá ngừ, trứng, sữa chua, quả cam, bơ thực vật, ngũ cốc,...

Bổ sung các thực phẩm giàu chất Canxi 

Trẻ bị còi xương cũng là dấu hiệu cơ thể trẻ bị thiếu hụt lượng Canxi, do đó các bậc phụ huynh cần bổ sung thêm cho con mình các thực phẩm có giàu hàm lượng Canxi cùng các khoáng chất khác có lợi cho cơ thể. Theo khảo sát cũng như kết quả nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng thì trong cơ thể mỗi người có hơn 99% hàm lượng chất Canxi được tích tụ trong xương. Đặc biệt, Canxi cũng là lượng chất rất cần thiết, kết hợp với chất dinh dưỡng Vitamin D và chất Photpho để hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng bệnh còi xương trong cơ thể. Có thể kể tới một số thực phẩm có chứa nhiều hàm lượng Canxi như: sữa chua, sữa, phomat, các loại rau xanh, của quả,...

Bổ sung các thực phẩm giàu chất Photpho

Thực phẩm giàu photpho cũng nên được bổ sung hàng ngày cho bé

Ngoài vitamin D, Canxi thì Photpho cũng là chất đóng vai trò quan trọng với sự phát triển hệ xương của trẻ. Photpho có tác dụng hỗ trợ phòng và ngăn cản tình trạng còi xương ở trẻ. Để cơ thể trẻ được bổ sung Photpho thì các thực phẩm cần thêm vào trong khẩu phần mỗi bữa ăn của trẻ cũng tương tự như các thực phẩm giàu hàm lượng Canxi như: sữa, cá hồi, cá thu, rau xanh, trứng,... Bên cạnh đó, có thể thêm vào bữa ăn của trẻ hoặc thay đổi bữa ăn mỗi ngày cho phong phú bằng các thực phẩm như: mì, bánh mì, thịt bò,...

2.2. Trẻ còi xương nên uống thuốc gì?

Bên cạnh việc bổ sung các chế độ ăn với đầy đủ các chất cho trẻ thì cần các cha mẹ có thể sử dụng thêm những sản phẩm chức năng có khả năng hỗ trợ bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, giúp trẻ nhanh chóng thoát khỏi bệnh còi xương. Có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ cải thiện tình trạng còi xương của trẻ dưới đây:

Canxi Nano

Canxi nano là một trong những loại thuốc được khuyến khích sử dụng cho những người bị còi xương

Sản phẩm này có khả năng hấp thụ gấp 200 lần so với Canxi thông thường. Trong trường hợp trẻ không được bổ sung đầy đủ lượng Canxi cần thiết thì hệ quả sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hệ xương cũng như quá trình phát triển xương của trẻ, khiến cho xương không được chắc khỏe, khung xương và xương yếu, chiều cao kém được phát triển, sức lực và sức bền của cơ thể bị suy giảm, trẻ bị còi xương dẫn tới chậm lớn, răng cũng như tóc yếu dễ bị sâu và rụng. 

Do đó, Canxi Nano là sản phẩm vô cùng thích hợp để sử dụng cho đối tượng trẻ bị còi xương. Sản phẩm này sẽ hỗ trợ trẻ nhanh chóng hồi phục tình trạng bệnh còi xương, giúp trẻ lấy lại được thể trạng và sự phát triển chắc khỏe của xương như thường. Nhưng, cần lưu ý khi cho trẻ sử dụng Canxi Nano là không nên lạm dụng quá mà hãy cho con sử dụng đúng liều theo hướng dẫn chỉ định của sản phẩm hay theo chỉ dẫn của các y bác sĩ nếu không sẽ dẫn tới tình trạng trẻ bị thừa vitamin D, thừa Canxi cùng một số chất dinh dưỡng khác, cũng không tốt cho quá trình hình thành và phát triển cơ thể của trẻ, nặng hơn có thể đem lại những nguy hại cho sức khỏe của trẻ. 

Vitamin D2 Ezgocalciferol

Vitamin D2 Ezgocalciferol là một sản phẩm bổ sung vitamin D nhằm giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các chất Canxi và Photpho

Đây là một sản phẩm giàu hàm lượng vitamin D, có khả năng tan được trong dung dịch chất béo, có tác dụng giúp cho cơ thể của trẻ có thể hấp thụ được lượng Canxi và Photpho cần thiết cho cơ thể. Với công dụng cung cấp và bổ sung hàm lượng vitamin D cùng các chất Canxi, Photpho giúp cho việc cấu tạo và quá trình gìn giữ, bảo trì xương cũng như khung xương luôn được chắc khỏe. Chất dinh dưỡng vitamin D giữ vai trò là một y tá hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa toàn bộ những rối loạn của xương, có thể kể tới một số bệnh như: còi xương và nhuyễn xương. Bên cạnh đó, khi trẻ được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thì vitamin D cũng sẽ được tạo ra và được trẻ hấp thụ một cách tự nhiên nhất. 

Vitamin D2 Ezgocalciferol là một sản phẩm bổ sung vitamin D nhằm giúp cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các chất Canxi và Photpho của xương rất tốt và có ích với trẻ. Đặc biệt, các phụ huynh cần lưu ý, vitamin D hấp thụ tốt nhất vào thời điểm sau các bữa ăn, tuy nhiên có thể hoặc không nhất thiết phải sử dụng sản phẩm kèm với thức ăn. 

Các cha mẹ nên cho con sử dụng liều lượng trong khoảng từ 2000-4000 UI/ngày trong thời gian từ 4-6 tuần liên tiếp để sản phẩm có thể phát huy tốt nhất tác dụng của mình. Ngoài ra, nếu các cha mẹ chưa có rõ với bất kỳ thông tin nào trên sản phẩm thì hãy tới ngay bác sĩ để nhận được những tham vấn từ các y bác sĩ hay các dược sĩ để bảo đảm an toàn khi cho con trẻ sử dụng sản phẩm và tránh được những hệ quả không tốt với sự phát triển của con.

Ngoài những sản phẩm trên, các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm nhiều những sản phẩm khác trên thị trường để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho con, ví dụ như: Vitamin D3 Cholecalciferol, Siro Nano Canxi,... 

Qua bào viết Dấu hiệu của trẻ còi xương suy dinh dưỡng, nhà thuốc SUMO muốn chia sẻ cũng như cung cấp tới các cha mẹ có con trẻ mắc bệnh còn xương những thông tin liên quan tới bệnh còi xương. Với những thông tin mà nhà thuốc SUMO cung cấp trong bài, hi vọng sẽ mang tới những kiến thức hữu ích và hỗ trợ các bậc phụ huynh trong việc điều trị để con trẻ thoát khỏi bệnh còi xương. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN