Dị tật ống thần kinh là gì?

Dị tật ống thần kinh là một bệnh khuyết tật bẩm sinh vĩnh viễn và cũng rất phổ biến. Dị tật này sẽ xuất hiện ngay khi chúng ta còn nhỏ cũng rất khó có thể phát hiện ra. Đây là bệnh gì và làm sao để phòng tránh? Để giải đáp các thắc mắc liên quan đến bệnh dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh, mọi người hãy cùng nhà thuốc SUMO tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. dị tật ống thần kinh là gì?

Trẻ sơ sinh thường bị dị tật ống thần kinh nếu trong thai kì không đảm bảo đủ dinh dưỡng

Dị tật ống thần kinh là sao là một trong những câu hỏi được đặt ra rất nhiều bởi các bậc phụ huynh. Như mọi người đã biết, ống thần kinh chính là một bộ phận cấu trúc ban đầu của não bộ và phần cột sống được tồn tại trong thời kỳ là một phôi thai. Cấu trúc này ban đầu đơn giản chỉ là một cái dải mô nho nhỏ, có dạng gấp hướng vào phía trong và tạo thành hình dạng của một cái ống vào thời điểm cuối tháng đầu tiên sau quá trình thụ thai, thông thường nó sẽ bắt đầu từ ngày thứ 28. Nếu hiện tượng ống thần kinh không xảy ra đúng và không thể đóng lại hoàn toàn thì sẽ rất dễ dẫn tới những khiếm khuyết ở phần não bộ và phần cột sống, hiện tượng này còn theo y học còn được gọi là dị tật ống thần kinh. Dị tật ống thần kinh có 2 thể phổ biến thường gặp là dị tật cột sống chẻ đôi và tật vô sọ. 

Dị tật ống thần kinh Spina Bifida 

Dị tật ống thần kinh Spina Bifida dễ gây ra bệnh Down hoặc Edward

Dị tật ống thần kinh Spina Bifida được hiểu là một bệnh dị tật cột sống, hay chính là một sự bất thường phát triển dần lên trong thời gian thai kỳ mà nó dị tật bắt đầu từ ống thần kinh ở tuần thứ tư của giai đoạn thai kỳ. Tới cuối tháng thứ năm thì các vòm đốt sống sau không thể đóng lại hoàn toàn tạo khiến cho tủy sống không được che chắn, không nhận được sự bảo vệ, e ấp của hệ xương mà phân định nó. 

Dị tật Spina Bifida này thường xuyên diễn ra ở vùng thắt lưng, lưng dưới và vị trí xương chậu. Nhưng không có nghĩa là nó không thể phát triển ở những vị trí khác mà nó cũng vẫn có khả năng phát triển ở bất kỳ một phần nào trên cột sống. Trong tất cả các biến thể mang tính nghiêm trọng của dị bệnh dị tật cột sống Spina Bifida thì sự phụ thuộc y tế và nó dẫn tới sự khuyết tật về thể chất của cơ thể. 

Dị tật ống thần kinh Spina Bifida thể Occulta 

So sánh giữa các loại dị tật ống thần kinh

Dị tật ống thần kinh Spina Bifida thể Occulta chính hay còn gọi là nứt đốt sống ẩn. Đây là dạng dị tật ống thần kinh mà tủy sống và toàn bộ các dây thần kinh thông thường bình thường và không có kẽ hở ở mặt sau. Chỉ xuất hiện duy nhất một khuyết điểm nhỏ hay chỉ hở một gai xương nhỏ của đốt sống. Với nhiều trường hợp khác, thì tật nứt đốt sống ẩn là một dạng vô cùng nhẹ, nó không có sự xuất hiện của rối loạn chức năng tủy sống. Đặc biệt, những người bị tật nứt đốt sống cổ đều không biết rằng mình mắc bệnh này, trừ khi họ đi chụp X quang. Có thể nói, tỷ lệ người dính bệnh này rơi vào khoảng 1/1000 bệnh nhân thì sẽ dính những khiếm khuyết chức năng về thần kinh hay các chức năng về thần kinh hoặc bị rối loạn các chức năng ruột, bàng quang, vẹo cột sống,…

3. cách phòng tránh dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Các nhà nghiên cứu khoa học đã thực hiện rất nhiều công trình nghiên cứu kỹ lưỡng và đưa ra kết quả rằng, việc bổ sung đầy đủ hàm lượng Acid Folic trước khi có thai thì sẽ giúp phụ nữ giảm tới 93% nguy cơ mắc bệnh dị tật ống thần kinh ở thai nhi trong thời kỳ mang thai. Chính vì vậy, để đem tới sự đảm bảo cho quá trình phát triển toàn diện, hoàn thiện của toàn bộ phần ống thần kinh, đồng thời đem tới cho trẻ ngay từ khi trong bụng mẹ sớm có một khởi đầu tốt đẹp. Do đó, các chị em nên tích cực bổ sung hàm lượng Acid Folic đều đặn mỗi ngày ngay từ khi có kế hoạch mang thai tới khi thai nhi trong bụng được ít nhất khoảng 3 tháng tuổi. 

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều Acid Folic để phòng tránh dị tật ống thần kinh ở trẻ

Nạp lượng Acid Folic khoa học, đầy đủ và bảo đảm an toàn. Có rất nhiều loại thực phẩm giàu Acid Folic mà các mẹ có thể bổ sung vào cơ thể hàng ngày một cách dễ dàng như: các loại rau xanh, ngũ cốc nguyên cám, nội tạng động vật, gan,… Nhưng, với chế độ ăn uống mỗi ngày, thói quen ăn uống hàng ngày, cùng với cách lưu trữ thực phẩm cho nhiều ngày và nhiều cách chế biến thức ăn không đúng cách thì rất dễ làm cho hàm lượng chất Acid Folic có trong mỗi loại thực phẩm bị tiêu hao, bị giảm hay mất đi một cách vô cùng lãng phí. 

Bên cạnh việc cung cấp Acid Folic bằng các nguyên liệu thực phẩm để nấu ăn hàng ngày thì các chị em có thể sử dụng thêm các sản phẩm viên uống dành cho phụ nữ đang có dự định sinh em bé giàu hàm lượng chất Acid Folic. Đây cũng là một trong nhiều cách giúp các chị em dễ dàng và nhanh chóng nạp đầy đủ hàm lượng Acid Folic cần thiết và có thể giám sát, quản lý được liều lượng Acid Folic cần phải bổ sung vào cơ thể như thế nào và bao nhiêu là vừa đủ. 

Như vậy, qua bài viết này, nhà thuốc SUMO muốn chia sẻ tới mọi người nhất là các chị em đang có dự định mang thai, đang trong thời gian thai kỳ hay đang có con nhỏ những kiến thức về bệnh dị tật ống thần kinh. Đây là một căn bệnh không hề đơn giản và nó có những hậu quả ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển cũng như cuộc sống của trẻ. Hi vọng những thông tin nhà thuốc cung cấp, sẽ đem tới nhiều điều hữu ích cho mọi người. 
 

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)