Nên uống Vitamin C vào lúc nào? Thời điểm nào?

Để tối ưu hóa hiệu quả, tác dụng của vitamin C thì cần phải lựa chọn thời điểm uống đúng nhất. Bởi khi cơ thể sẵn sàng, ở trạng thái tốt nhất thì khả năng hấp thụ cũng tăng lên. Nếu uống sai cách, sai liều lượng và thời điểm thì không những không đem đến tác dụng tốt mà còn phản tác dụng, ảnh hưởng ngược lại cơ thể. Cùng theo dõi bài viết để biết nên uống Vitamin C vào lúc nào và các nguồn vitamin dồi dào.

Vai trò của vitamin c đối với cơ thể

Vitamin C rất quan trọng nên cần bổ sung hàng ngày cho cơ thể

Vitamin C là một thành phần không thể thiếu, đóng góp rất lớn ngăn ngừa oxy hóa và lão hóa của cơ thể. Vitamin C kết hợp cùng các chất chống oxy hóa khác như vitamin E, beta-caroten đẩy các chất có hại gây lão hóa ra khỏi cơ thể thông qua đường nước tiểu.

Vitamin C còn đóng vai trò rất lớn trong quá trình tái tạo lại collagen từ trocollagen. Đây cũng là lý do khi bị sẹo, vết thương hở cần cung cấp vitamin C để đẩy nhanh quá trình hồi phục

Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, thải độc cho cơ thể. Bổ sung một lượng vitamin C mỗi ngày cũng sẽ giúp bảo vệ tim mạch nhờ giúp thành mạch vững chắc, giảm cholesterol trong máu.

Có thể thấy được rằng vitamin C đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mọi người.

Sau khi lựa chọn được thời điểm uống vitamin C là sau bữa ăn hoặc trong bữa ăn sáng, ăn trưa thì bạn cần nắm được hàm lượng vitamin C bao nhiêu là đủ cho một ngày.

Cách bổ sung vitamin C cho trẻ

  • Đối với trẻ em từ 1 đến 3 tuổi: 15mg
  • Đối với trẻ em từ 4 đến 8 tuổi: 25mg
  • Đối với trẻ từ 9 đến 13 tuổi: 45mg
  • Đối với các bạn học sinh ở độ tuổi 14 đến 18 tuổi: 65-75mg

– Cách bổ sung Vitamin cho người lớn

  • Phụ nữ trên 19 tuổi: 75mg
  • Đàn ông trên 19 tuổi: 90mg
  • Phụ nữ mang thai: 85mg
  • Bà mẹ nuôi con bú: 120mg

Ngoài ra, dựa theo theo tình trạng sức khỏe mà có thể tùy chỉnh hàm lượng vitamin C nạp vào cơ thể phù hợp. Để có được con số chính xác nhất thì có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ, chuyên gia.

Nên uống vitamin c vào lúc nào?

Chọn thời điểm uống vitamin C rất quan trọng

Hiểu được vai trò của vitamin C thì cần lựa chọn một thời điểm thích hợp để uống hàng ngày cũng là một yếu tố quan trọng không kém. Nếu lựa chọn sai thời điểm, uống sai cách sẽ rất dễ bị phản tác dụng, ảnh hưởng đến các bộ phận khác.

Thời điểm uống thuốc vitamin C tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi trưa sau khi dùng bữa xong. Vitamin C nếu được uống trong khi đang đói hoặc dạ dày trống rỗng sẽ rất dễ bị đau dạ dày do acid tăng cao. Cũng không nên uống vitamin C vào thời điểm trước khi đi ngủ, bởi bạn sẽ có nguy cơ mất ngủ, khó đi vào giấc ngủ.

Vitamin C chỉ tồn tại trong máu ở một khoảng thời gian ngắn, chỉ vài giờ đồng hồ, nên tốt nhất hãy chia nhỏ vitamin C thành nhiều lần uống khác nhau.

Các nguồn bổ sung vitamin c

Một số nguồn vitamin C dồi dào để có thể tham khảo

Hiểu rõ được cách uống vitamin C ở thời điểm nào, bạn cũng cần biết được các nguồn vitamin C có thể cung cấp cho cơ thể.

Đầu tiên, vitamin C có rất nhiều trong các loại hoa quả, trái cây, rau củ. Vì thế bạn cần biết quả gì nhiều vitamin C nhất. Cụ thể một số loại quả chứa nhiều vitamin C là cam quýt, ớt, chà chua, khoai lang,…. Các loại rau xanh như súp lơ, bắp cải cũng chứa rất nhiều vitamin C. 

Ngoài ra, còn có thể bổ sung vitamin C trực tiếp thông qua các loại thuốc và thực phẩm chức năng. Nên lựa chọn các loại thuốc ngoài chứa vitamin C thì bao gồm các thành phần khác cần thiết cho cơ thể, đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm: Điện di Vitamin C có tốt không?

Như vậy, có thể thấy được rằng vitamin C rất cần thiết cho cơ thể cũng như đảm bảo sức khỏe. Hiểu được nên uống Vitamin C vào lúc nào để phát huy tối đa hiệu quả là điều quan trọng mà tất cả mọi người đều cần biết rõ.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)