Những ảnh hưởng của hút thuốc lá với rối loạn cương dương

Hiện nay, tỉ lệ nam giới hút thuốc lá trên thế giới đang ở mức cao báo động, việc hút thuốc lá mang lại rất nhiều nguy hại đến sức khỏe của chúng ta, trong đó ảnh hưởng không nhỏ đến sinh sản. Nam giới hút nhiều thuốc lá sẽ có nguy cơ bị rối loạn cương dương, theo một số nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học Tình dục thì hút thuốc lá sẽ gây rối loạn cương dương cao gấp 1,5-2 lần so với những người không hút thuốc. Vậy mối quan hệ giữa hút thuốc lá và rối loạn cương dương là gì, tại sao hút thuốc lá lại gây rối loạn cương dương, hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để được giải đáp những thắc mắc đó nhé!

Rối loạn cương dương nghĩa là như thế nào?

Rối loạn cương dương là bệnh không nam giới nào muốn mắc

Rối loạn cương dương là tình trạng dương vật khó cương cứng, không cương cứng hoặc khó giữ được sự cương cứng lâu khi quan hệ.

Đây là một căn bệnh khá phổ biến ở nam giới và ngày càng có xu hướng tăng, tuy nó không gây ảnh hưởng nghiêm  đến sức khỏe của nam giới nhưng việc rối loạn cương dương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần và đời sống tình dục của nam giới, một số nguy hại:

 • Việc bất lực trong chuyện chăn gối sẽ khiến nhiều người mất tự tin, lo âu, sống buông thả.
 • Trong đời sống tình dục, việc không đạt được sự thăng hoa khiến cho cả người đàn ông và phụ nữ đều chán nản, hạnh phúc lứa đôi có thể tan vỡ.
 • Việc không đạt được sự cương cứng khiến cảm giác cực khoái của đàn ông giảm đi, số lượng tinh dịch xuất ra cũng giảm đi đáng kể, khiến cho quá trình thụ thai và khả năng sinh sản kém đi, thậm chí khó có con.

Trước đây, bệnh rối loạn cương dương thường chỉ xảy ra ở độ tuổi trung niên thì ngày nay,bệnh này có xu hướng trẻ hóa dần, những thanh niên trong độ tuổi từ 20-30 mắc bệnh này ngày càng nhiều, thậm chí có thể trẻ hóa hơn nữa nếu không có một lối sống sinh hoạt lành mạnh.

Hút thuốc lá nhiều sẽ tăng khả năng bị rối loạn cương dương

Để tìm ra mối quan hệ giữa việc hút thuốc lá và rối loạn cương dương, một nhóm nghiên cứu đã thực hiện việc nghiên cứu tìm hiểu những tác động của việc hút thuốc lá đến sự cương cứng của nam giới, kết quả được báo cáo tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội tim mạch Hoa kỳ cho thấy rằng: “Hút thuốc lá và sự rối loạn cương dương ở nam giới có mối quan hệ ảnh hưởng trực tiếp với nhau. Hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, tức là làm tăng sự tích tụ các mảng bám vào động mạch. Việc các mảng bám này bám vào động mạch sẽ cản trở lưu lượng máu đi qua các mạch máu và từ đó ảnh hưởng đến chức năng tuần hoàn trên cơ thể, đặc biệt biểu hiện cụ thể là rối loạn cương dương”.

Để thực hiện nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 4.764 người đàn ông sinh sống ở Trung Quốc, tại đây họ thu thập các số liệu về tình trạng sức khỏe, tiền sử hút thuốc như thế nào và chất lượng quan hệ tình dục, sau đó cho ra một kết quả khá bất ngờ:

 • Đối với những người đàn ông có tiền sử hút hơn 20 điếu thuốc mỗi ngày thì có nguy cơ bị rối loạn cương dương cao hơn đến 60% đối với những người không hút thuốc.
 • Có khoảng 15% nam giới hút thuốc trong quá khứ và hiện tại từng có triệu chứng của rối loạn cương dương.
 • Đối với những nam giới không bao giờ hút thuốc, có khoảng 12% trường hợp gặp vấn đề rối loạn cương dương.

Những tác hại của việc hút thuốc lá gây rối loạn cương dương

Thuốc lá có rất nhiều tác hại với sức khỏe

Dương vật đang ở trạng thái bình thường muốn cương cứng đòi hỏi phải có sự kết hợp của các yếu tố kích thích tình dục cùng với sự phối hợp hoạt động của các hoocmon, cơ bắp, dây thần kinh và mạch máu. Khi có nhu cầu ham muốn, các tín hiệu thần kinh từ não bộ sẽ gửi đến bộ phận sinh dục để điều khiển cơ bắp, lúc đó máu sẽ chảy vào các cơ bên trong dương vật.

Việc hút thuốc lá nhiều nó sẽ dần phá hủy các bộ phận trong cơ thể của chúng ta. Những chất độc hại trong khói thuốc lá sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc mạch máu, đặc biệt chất nicotine trong khói thuốc lá có khả năng làm co mạch, nó sẽ khiến cho các mạch máu trở nên hẹp hơn từ đó làm giảm lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể chúng ta. Việc lưu lượng máu khó lưu thông trong cơ thể khiến cho các mạch máu dẫn đến dương vật bị thắt chặt và thu hẹp lại, đó là lý do khiến nicotine làm suy giảm khả năng cương cứng cương dương. Những tổn thương do nicotine gây ra không phải là tạm thời mà là tổn thương vĩnh viễn, do đó các vấn đề rối loạn cương dương do hút thuốc lá gây ra thật sự rất khó để điều trị.

Bên cạnh đó, trong khói thuốc lá có chứa các gốc tự do cùng nhiều hóa chất độc hại khác là giảm sự tổng hợp của oxit nitric – một trong những chất dẫn truyền thần kinh chính để điều khiển cơ chế cương dương ở nam giới. Việc giảm sự tổng hợp oxit nitric sẽ gây ra những hậu quả lâu dài đối với rối loạn cương dương.

Hút nhiều thuốc lá còn làm giảm đi số lượng, chất lượng, khả năng di truyền và làm biến dạng tinh trùng, đó cũng chính là nguyên nhân gây ra vô sinh, khó có con, dị tật bẩm sinh.

Đặc biệt, không chỉ đối với người hút thuốc lá, những người hít phải khói thuốc lá cũng có khả năng bị rối loạn cương dương thậm chí là liệt dương.

Phải làm thế nào để có thể cai thuốc lá?

Một số cách để bỏ thuốc lá hiệu quả tránh mắc bệnh rối loạn cương dương

Với những nguy hại mà thuốc lá mang lại, việc cai bỏ thuốc lá là điều hoàn toàn cần thiết và cấp tốc thực hiện. Một khi đã bỏ được thuốc lá, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện một cách vô cùng tích cực, đặc biệt sẽ cải thiện được chứng rối loạn cương dương, việc lưu thông máu tại cương dương sẽ trở nên tích cực hơn khi bạn cai thuốc được từ 2 đến 12 tuần.

Bạn có thể bắt đầu cai thuốc lá với những cách như sau:

 • Loại bỏ tất cả những thứ liên quan đến việc hút thuốc như thuốc lá, gạt tàn, bật lửa.
 • Cần thăm hỏi bác sĩ cách cai thuốc lá nếu bạn hút nhiều hơn 9 điếu mỗi ngày.
 • Tránh hoặc hạn chế những tình huống hoặc những người khiến cho bạn muốn hút thuốc.
 • Sinh hoạt lành mạnh, cố gắng nói chuyện với bạn bè gia đình rằng bạn đang cai thuốc, họ sẽ là người nhắc nhở bạn trong những tình huống bạn muốn hút thuốc.
 • Cần tập thể dục thường xuyên và có chế độ ăn uống phù hợp, một số người sẽ có tình trạng tăng cân nhanh hoặc tăng huyết áp khi bỏ thuốc.
 • Nhai kẹo cao su để giảm cảm giác buồn miệng và thèm thứ gì đó.
 • Sử dụng miếng dán nicotin, dán lên da mỗi ngày đặc biệt nên dán vào ban ngày
 • Bạn có thể ra hiệu thuốc và mua thuốc xịt mũi nicotin, thuốc này sẽ cung cấp nicotin vào máu của bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Qua bài viết trên, nhà thuốc SUMO đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về vấn đề hút thuốc lá và rối loạn cương dương, hy vọng qua bài viết này các bạn có thể hiểu rõ tác hại của việc hút thuốc đến sức khỏe của nam giới, đặc biệt là rối loạn cương dương để có những biện pháp phù hợp bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)