Những tác hại của thuốc chống trầm cảm và ảnh hưởng tới chuyện tình dục

Không phải cứ mắc bệnh trầm cảm là bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bệnh nhân mà còn căn cứ vào mức độ bệnh và tình trạng cụ thể. Những người bị trầm cảm nhẹ thì có thể sử dụng các biện pháp khắc phục, tư vấn khác để điều trị. Chỉ có bệnh nhân bị mắc bệnh từ trung bình đến nặng sẽ cần sử dụng thuốc để giúp hỗ trợ bệnh. Khi uống thuốc kết hợp cùng các liệu pháp điều trị tâm lý, tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm. Tuy nhiên, cũng giống các loại thuốc khác có trên thị trường, thuốc chống trầm cảm cũng để lại các tác dụng phụ không mong muốn, trong đó có cả ảnh hưởng đến chuyện tình dục. Theo dõi những thông tin dưới đây để xem những tác dụng phụ của thuốc.

1. tìm hiểu chung về thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm thường được sử dụng cho các bệnh nhân bị bệnh trung bình đến nặng

Thuốc chống trầm cảm sẽ tác động trực tiếp lên não của người bệnh, giúp giảm cảm giác lo âu, buồn bực, khó chịu, loạn thần kinh. Bởi vì tác động lên đại não của cơ thể, ức chế cảm xúc nên thuốc chống trầm cảm sẽ ảnh hưởng đến não bộ, các hoạt động hàng ngày. Đó cũng sẽ là tác dụng phụ của thuốc.

Khi sử dụng thuốc chống trầm cảm bắt buộc phải có sự chỉ dẫn của bác sĩ, được kê đơn và theo dõi cẩn thận. Bởi đã có rất nhiều trường hợp uống thuốc không theo chỉ định đã dẫn tới tình trạng bệnh tình nguy hiểm hơn, cơ thể mệt mỏi bởi những ảnh hưởng không mong muốn của thuốc.

Một số trường hợp sẽ gặp phải tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm đó là: 

 • Do thuốc không hợp với cơ thể bệnh nhân
 • Ngừng thuốc đột ngột hoặc giảm liều lượng sử dụng quá nhiều
 • Bệnh nhân có các bệnh lý khác đi kèm ảnh hưởng

Thuốc chống trầm cảm để lại một số tác dụng phụ không mong muốn, gây phiền toái cho bệnh nhân đó là:

 • Luôn cảm thấy ghê cổ, buồn nôn
 • Không kiểm soát được cân nặng: có thể tăng hoặc giảm không mong muốn
 • Rối loạn giấc ngủ: Mất ngủ hoặc luôn buồn ngủ là tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm. Cơ thể không thể điều tiết được giấc ngủ sẽ ảnh hưởng đến hoạt động, công việc, sinh hoạt hàng ngày
 • Rối loạn cảm xúc: Biểu hiện cụ thể của tác dụng phụ này là có thể dễ kích động hơn bình thường, bồn chồn, lo lắng, khó chịu, cáu gắt không kiểm soát
 • Khô đắng miệng, mắt mờ, chóng mặt
 • Táo bón hoặc tiêu chảy
 • Khả năng quan hệ tình dục bị giảm rõ rệt

Một trong những tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm là suy giảm tình dục

Những tác dụng phụ không mong muốn này sẽ ảnh hưởng đến bệnh nhân rất nhiều. Vốn trầm cảm đã là một căn bệnh rất mệt mỏi về mặt cảm xúc, tạo ra trạng thái bi quan. Kết hợp với các tác dụng phụ này sẽ khiến bệnh nhân suy sụp, mệt mỏi, sức khỏe suy giảm, ảnh hưởng đến chuyện “chăn gối”. 

3. tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm tới chuyện tình dục

Thuốc chống trầm cảm ảnh hưởng đến chuyện tình dục đối với cả nam và nữ, đặc biệt là nam giới sẽ bị ảnh hưởng nhiều hơn. Đầu tiên, sử dụng thuốc chống trầm cảm sẽ giảm ham muốn tình dục hoặc giảm cảm giác sảng khoái. Trong thời gian dài không quan hệ tình dục sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc cũng như khả năng tình dục. Rất nhiều khách hàng sau khi sử dụng thuốc đã phản ánh lại rằng họ không còn muốn sinh hoạt tình dục nữa.

Tiếp theo, thuốc chống trầm cảm còn làm nam giới gặp phải tình trạng không bình thường, gây ảnh hưởng đến chuyện tình dục. Theo khảo sát, đã có tới 50% số bệnh nhân điều trị trầm cảm bằng thuốc SSRIs (một loại thuốc giúp ức chế tái hấp thu chất serotonin có lựa chọn) đã gặp phải những biểu hiện không mong muốn trong chuyện tình dục. 

Sử dụng thuốc trầm cảm sẽ giảm ham muốn tình dục

Ai cũng biết rằng chuyện tình dục là một cách giải phóng tâm lý, sinh lý rất hiệu quả, giúp đem đến cảm giác cực khoái, thoải mái. Nếu liên tục không quan hệ hoặc giảm ham muốn sẽ khiến tích tụ sự khó chịu, bất mãn đối với cơ thể. Điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới bệnh tình của những người bị bệnh trầm cảm, gia tăng cảm giác lo âu bồn chồn và cáu gắt. Vì vậy, cần phải có các biện pháp can thiệp giúp giảm các tác dụng phụ của thuốc chống trầm cảm như:

 • Đổi loại thuốc khác phù hợp với cơ thể, không gây tác dụng phụ
 • Sử dụng các loại thuốc giúp tăng cường khả năng sinh lý nam giới, hỗ trợ điều trị bệnh liên quan đến tình dục như rối loạn cương dương, yếu sinh lý,…
 • Giảm liều lượng thuốc từ từ theo chỉ định của bác sĩ

Trên đây là những ảnh hưởng của thuốc chống trầm cảm đối với chuyện tình dục và một số tác dụng phụ khác của thuốc. Nhà thuốc SUMO hi vọng bài viết trên có thể giúp khách hàng có thêm thông tin về thuốc chống trầm cảm cũng như những tác dụng phụ đi kèm. Để tránh thuốc có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe và đặc biệt là chuyện tình dục, khách hàng hãy theo dõi các biểu hiện và tìm đến bác sĩ, địa chỉ khám bệnh uy tín để được hỗ trợ điều trị nhanh chóng, kịp thời. Cảm ơn mọi người đã đọc đến hết!

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)