Progesterone là gì?

Progesterone – chắc hẳn có rất nhiều người đã được nghe qua cái tên này ở đâu đó, nhưng chưa chắc mọi người đã nắm được những kiến thức cơ bản về loại thuốc này. Vậy Progesterone là gì? Mời mọi người cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

Progesterone là gì?

Progesterone là gì là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra và thắc mắc. Hiểu một cách đơn giản, đây là một loại hormone nắm giữ tầm quan trọng đối với cơ thể người phụ nữ, có vai trò chủ chốt đối với sự rụng trứng và quá trình chu kỳ kinh nguyệt. 

Progesterone là một chất rất quan trọng đối với phụ nữ

Progesterone, nó được sử dụng để giúp tạo ra vòng tuần hoàn gọi là chu kỳ kinh nguyệt mỗi thành một lần ra máu từ âm đạo của phụ nữ khi chưa tới tuổi mãn kinh nhưng lại không có kinh nguyệt do cơ thể bị thiếu hụt hàm lượng Progesterone. Bên cạnh đó, Progesterone còn được sử dụng để hỗ trợ phòng ngừa và ngăn chặn sự phát triển chóng mặt, quá mức giới hạn trong niêm mạc tử cung ở người phụ nữ trong thời kỳ hậu mãn kinh đang được điều trị để thay thế hormone Estrogen. 

Progesterone không chỉ là một loại Hormone đơn thuần mà nó còn nắm giữ một vai trò quan trọng đối với người.

 • Giúp ngăn ngừa và ngăn chặn những cơn đau bụng âm ỉ, co thắt tử cung. 
 • Hỗ trợ làm cho nhiệt độ của cơ thể tăng cao khi rụng trứng đúng vào những ngày đèn đỏ diễn ra. 
 • Tham gia hỗ trợ điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt, Hormone Progesterone sẽ kết hợp với thành phần Estrogen có trong cơ thể và tạo nên một chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ vào hàng tháng. 
 • Đóng góp cho sự phát triển của các tế bào nơi cơ quan tuyến vú trong thời gian chị em đang mang thai.

Progesterone góp phần mang thai hiệu quả

 • Có những ảnh hưởng tích cực tới quá trình làm tổ của trứng, trong khi quá trình trứng thụ tinh sẽ được đi tới ổ niêm mạc ở tử cung thì trước đó Hormone Progesterone đã hỗ trợ phần niêm mạc của tử cung phát triển hơn, trở nên dày dặn hơn để có thể tạo điều kiện tốt nhất sẵn sàng đón trứng. 
 • Sau thời gian thụ thai thì Hormone Progesterone cũng được sản xuất ra từ nhau thai, nồng độ của nó vẫn luôn được giữ ở mức độ cao và đạt chất lượng trong suất thời gian thai kỳ. Do đó, nó sẽ có tác dụng giúp các chị em có thể ngăn ngừa tình trạng đẻ non, thiếu tháng, đồng thời giúp thai nhi được khỏe mạnh và phát triển một cách bình thường từ trong bụng mẹ. 
 •  Giúp tăng cường huyết động mạch, hàm lượng Glycogen trong vị trí khu vực vùng niêm mạc tử cung để có thể gia tăng tính đảm bảo các chất dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi. 
 • Là thành phần tạo ra nút nhầy nơi cổ tử cung, giúp ngăn ngừa và tránh được toàn bộ sự xâm nhập của các vi khuẩn. 

Cách sử dụng progesterone ​​​​​​

Khi hiểu rõ Progesterone là gì thì mọi người cũng cần nắm được cách sử dụng để tối ưu hiệu quả. Khác với nhiều loại thuốc thông thường, Progesterone được sử dụng để điều trị trong một khoảng thời gian vô cùng ngắn, ví dụ như trong thời gian từ 6 – 12 ngày/lần/chu kỳ kinh nguyệt. Tuân thủ đúng liều lượng thuốc cho phép được sử dụng là điều rất quan trọng để vừa có thể đảm bảo an toàn lại vừa để thuốc có hiệu quả tốt nhất. Khi sử dụng thuốc, chúng ta cần kiên trì, chăm chỉ uống thuốc đều đặn và đặc biệt cố gắng để không bỏ bất kỳ kiều nào. 

Nên sử dụng Progesterone theo chỉ định của bác sĩ

Cũng như những loại thuốc khác, Progesterone luôn có hướng dẫn sử dụng thuốc đảm bảo an toàn và hiệu quả đi kèm. Khi sử dụng thuốc, mọi người cần đọc kỹ giấy hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất hay có câu hỏi nào thắc mắc cần giải đáp thì hãy tới ngay cơ sở y tế hoặc liên lạc cho các bác sĩ, dược sĩ để nhận được câu trả lời sớm và nhanh nhất.

Với những người sử dụng Progesterone để tiêm bắp thì hãy tới cơ sở y tế để các bác sĩ và y tá tiêm cho bạn. Đồng thời bạn cũng sẽ nhận được các hướng dẫn về cách sử dụng thuốc dạng tiêm tại gia. Mọi người cần lưu ý, tuyệt đối trong bất cứ trường hợp nào cũng không được tự ý sử dụng Progesterone tại nhà, nếu bạn không biết cách tiêm thuốc và xử lý kim tiêm đã qua sử dụng. 

Đặc biệt, Progesterone là loại thuốc có khả năng gây ra những sai lệch về kết quả trong các xét nghiệm y tế nhất định và cụ thể. Do đó, khi đi kiểm tra sức khỏe, nếu đang hoặc đã sử dụng Progesterone thì mọi người hãy nói với bác sĩ. 

Các y bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra tình hình sức khỏe của mọi người trong suốt quá trình sử dụng Progesterone, đồng thời mọi người cũng cần thực hiện đúng lịch hẹn khám của bác sĩ, không nên bỏ lỡ một buổi nào. 

Các dạng và hàm lượng của progesterone

Progesterone có cả dạng tiêm, uống và bôi ngoài da

Thuốc Progesterone có 3 dạng cùng với những hàm lượng khác nhau, nếu không hiểu Progesterone là gì thì sẽ không sử dụng đúng hàm lượng và đúng dạng. Cụ thể các dạng và hàm lượng của Progestrerone là:

 • Progesterone dạng kem bôi ngoài da.
 • Progesterone dạng thuốc tiêm; hàm lượng 500mg.
 • Progesterone dạng viên nang; hàm lượng: 25mg, 100mg, 200mg. 

Bài viết trên đây là một số những thông tin cơ bản về thuốc Progesterone mà nhà thuốc SUMO muốn đưa tới cho mọi người. Với những thông tin ngắn ngủi nhưng không kém phần quan trọng này, Progesterone hi vọng sẽ giúp ích cho mọi người. Cảm ơn mọi người đã theo dõi hết bài viết!  

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)