Các nguyên nhân gây mờ mắt suy giảm thị lực ở học sinh

Mọi người có thể hiểu đơn giản suy giảm thị lực là tình trạng mắt của chúng ta bị suy giảm, khả năng nhìn rõ bị giảm đi đáng kể với một mức độ nào đó phụ thuộc vào mức độ bị suy giảm. Suy giảm thị lực có triệu chứng điển hình đầu tiên có thể kể tới là mắt bị mờ, khả năng nhìn bị suy giảm không rõ ràng hay không thể tập nhìn tập trung vào một điểm. Có thể nói đây chính là hệ quả không tốt do một tổn thương hay nhiều tổn thương hoặc bệnh lý nào đó ở mắt diễn ra trong một thời gian tương đối dài. Ngoài ra, có nhiều trường hợp người bệnh bị suy giảm thị lực có nguyên nhân là do những biến trứng của một số bệnh như: tai biến, tiểu đường, đái tháo đường,… 

1. do tật khúc xạ 

Tật khúc xạ ở mắt là nguyên nhân gây ra suy giảm thị lực ở học sinh và cả người lớn

Tật khúc xạ là một trong những nguyên nhân có thể nói là hàng đầu dẫn tới gây mờ mắt suy giảm thị lực ở học sinh. Có thể nói, tỷ lệ các bạn trẻ đang ở lứa tuổi học sinh rất dễ bị tật khúc xạ như cận thị, loạn thị là tương đối là cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia thì gần như hầu hết những người bị mắc tật khúc xạ thì đều chủ quan tâm tới sự bất tiện ảnh hưởng tới lối sống trong sinh hoạt hàng ngày cùng các vấn đề thẩm mỹ khi phải mang thêm trên mặt đôi kính… còn lại không mấy ai hiểu được rằng những hệ quả nặng nề và nguy hại của tật khúc xạ nặng, trong thời gian dài sẽ dẫn tới nguy cơ cao mắt bị mắc một số bệnh lý khác. Đặc biệt với những đối tượng bị tật khúc xạ thì khả năng mắc các bệnh lý khác về mắt sẽ cao hơn so với người mắt không bị tật khúc xạ. 

Qua một số nghiên khảo sát cho thấy, với đối tượng bị cận nặng trên -10D thì khả năng bị một số vấn đề nặng về mặt như: bong võng mạc dịch kính, nhược thị, lác ngoài hay lác luôn phiên, tăng nhãn áp, rách võng mạc, bong võng mạc,… rất cao và dễ dẫn tới nguy cơ mắt bị giảm thị lực, nặng hơn có thể bị mù lòa. Với những đối tượng bị viễn thị nặng với số đo trên +5D thì mắt không chỉ có tình trạng nhức, mỏi liên tục và thường xuyên mà nó còn có thể kèm theo khả năng mắt bị suy giảm thị lực ảnh hưởng tới tầm nhìn xa và gần. Đặc biệt với những đối tượng bị loạn thị với số đo trên 2.00D ( bị một bên mắt) hay hai mắt bị loạn thị với độ loạn >1.50D (với cả 2 bên mắt) thì tỷ lệ bị nhược thị rất là cao. 

Do đó, các bậc cha mẹ cần để ý tới giờ giấc sinh hoạt cũng như nhắc nhở con, hướng dẫn con em của mình cách để bảo vệ đôi mắt để phòng và ngăn ngừa bị tật khúc xạ. 

Xem thêm:

Phải học quá nhiều, không có thời gian cho mắt nghỉ ngơi gây suy giảm thị lực

Hiện nay ngoài thời gian học tập chính thức trên lớp, các em học sinh còn phải học thêm bên ngoài và làm lượng bài tập vô cùng lớn gần như thời gian nghỉ ngơi là tương đối ít. Đôi mắt cũng phải hoạt động liên tục cùng với các em để đi học, phục vụ cho nhu cầu tiếp thu kiến thức. Lẽ ra sau một ngày hoạt động học tập căng thẳng như vậy, đôi mắt cần được nghỉ ngơi và thư giãn nhưng sau khi về nhà các em học sinh lại sử dụng điện thoại, ipad, chơi game, khiến cho đôi mắt gần như phải hoạt động hết công suất mà không có khoảng thời gian nghỉ giải lao. Hoạt động liên tục như vậy, khiến cho mắt dễ bị mỏi, nhức và dần dần lối sinh hoạt như vậy cứ tiếp diễn lại nhiều lần đôi mắt sẽ ngày càng bị suy yếu. Dần sẽ làm suy giảm thị lực, mờ mắt ảnh hưởng tới quá trình nhìn của các em. 

3. xem điện thoại, ipad, máy tính, tivi,… trong thời gian dài

Trẻ em xem quá nhiều điện thoại, ipad là hiện tượng phổ biến trong xã hội hiện đại

Ngoài những giờ học tập thì các em học sinh thường sẽ ngồi lướt điện thoại, Ipad hay ngồi xem tivi hoặc ngồi trước màn hình máy tính để thư giãn cũng như là học tập. Tuy nhiên, nếu ngồi trong một khoảng thời gian ngắn thì sẽ không sao nhưng ngồi trong khoảng thời gian dài sẽ dẫn tới những ảnh hưởng không tốt về mắt. Những tia sáng phát ra từ màn hình điện thoại, tivi hay máy tính đều gây hại tới đôi mắt. Mà thời gian các em dành để lướt điện thoại hay xem tivi, ngồi máy tính không hề ít nên việc gây tổn thương tới mắt là một điều không thể tránh khỏi. 

4. tư thế ngồi học sai cách 

Nên ngồi đúng cách để không ảnh hưởng đến cột sống và thị giác

Tư thế ngồi học hay ngồi đọc sách sai cách cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn tới mờ mắt suy giảm thị lực ở học sinh. Ngồi sai tư thế sẽ khiến cho khoảng cách từ mắt tới sách vở cũng không đúng, mắt có thể xa hơn hoặc quá gần với sách vở gây tức mắt, nhức mắt và dễ bị cận. Đây cũng chính là nguyên nhân chủ yếu giải thích cho tình trạng học sinh hiện nay bị cận rất nhiều. Đặc biệt khi ngồi sai tư thế không chỉ khiến suy giảm thị lực mà còn ảnh hưởng tới xương. Do đó, các cha mẹ cũng cần lưu tâm và chỉ cho con mình những tư thế ngồi học đúng cách. 

Trên đây là một số nguyên nhân dẫn tới mờ mắt suy giảm thị lực ở học sinh. Ngoài những nguyên nhân được nêu trong bài viết còn rất nhiều những nguyên nhân khác mọi người có thể tham khảo thêm để biết và tránh cho con em mình nhé! Hi vọng, với những thông tin mà nhà nhà thuốc SUMO chia sẻ trong bài viết sẽ có hữu ích với mọi người nhất là các bậc phụ huynh và các em ở lứa tuổi học sinh.   

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)