Thoái hóa võng mạc là gì?

“Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Một đôi mắt đẹp sẽ rất thu hút người đối diện và nhất là đôi mắt khỏe mạnh sẽ mang tới rất nhiều lợi ích trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bảo vệ và giữ gìn cho đôi mắt của mình luôn được khỏe mạnh như vốn có bởi những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài hay do thói quen sinh hoạt hàng ngày của mỗi người khiến cho đôi mắt bị nguy hại, mắc các bệnh ngoài ý muốn, trong đó có bệnh thoái hóa võng mạc.

Thông tin tổng quan về bệnh thoái hóa võng mạc

Thoái hóa võng mạc là gì là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Thoái hóa võng mạc được coi là một thuật ngữ được dùng để chỉ các bệnh hay những tổn thương ở lớp tế bào võng mạc bên trong đôi mắt của chúng ta. Trong bệnh thoái hóa võng mạc không thể bỏ qua thoái hóa điểm vàng, bởi đây là căn bệnh vô cùng nguy hiểm hàng đầu khi mắt bị thoái hóa võng mạc. 

Thoái hóa võng mạc là bệnh gặp phổ biến ở người lớn tuổi hoặc không có chế độ sinh hoạt phù hợp

Nguyên nhân dẫn tới thoái hóa võng mạc mà nhiều người vẫn thường mắc phải là do những cơ thể mắc phải những bệnh lý nền toàn thân, có thể kể đến như: bệnh tăng huyết áp hay bệnh đái tháo đường. 

Thoái hóa võng mạc tuy là một bệnh lành tính không gây ra khả năng tử vong đối với con người nhưng nó lại dẫn tới những hệ xấu và cực kỳ đáng tiếc với đôi mắt của chúng ta. Nó sẽ khiến cho đôi mắt của bạn bị suy giảm thị lực một cách trầm trọng và trường hợp xấu nhất chính là bạn sẽ bị cướp đi đôi mắt hoàn toàn là bị mù, do đó nó cũng rất dễ đem tới những tổn thương tới tâm lý của bệnh nhân cùng người nhà của bệnh nhân nếu không biết sớm và điều trị đúng cách, dứt điểm. Bệnh thoái hóa điểm vàng thường sẽ xảy ra và gây tình trạng mù lòa với những đối tượng trong nhóm ở độ tuổi lao động. Và đặc biệt hiện nay cùng với sự phát triển của xã hội, ảnh hưởng của các tác nhân bên ngoài thì thoái hóa võng mạc ở người trẻ ngày một phổ biến hơn và đây cũng là nhóm đối tượng cần được để tâm và lưu ý. 

Những người bị mù trên thế giới, có tới 5% người bị mù là bệnh nhân của bệnh thoái hóa điểm vàng và bệnh này đã được Tổ chức Y tế Thế giới công nhận là tình trạng bệnh về mắt cần được ưu tiên hàng đầu. Nếu bạn có thể phát hiện sớm bệnh thoái hóa võng mạc cũng như tiếp nhận được cách chữa thoái hóa võng mạc đúng cách và kịp thời thì chắc chắn tình trạng bệnh sẽ được cải thiện, có tiến triển tốt, quá trình tiếp diễn của bệnh thoái hóa võng mạc cũng sẽ được ngăn cản và làm chậm lại. Giúp cho công cuộc bảo vệ và giữ gìn thị lực của người bệnh có hiệu quả hơn. 

Xem thêm:

Có rất nhiều lý do dẫn đến thoái hóa võng mạc, nên đi khám để tìm được loại bệnh của mình

Căn cứ vào đối tượng và kiểu bệnh thoái thoái hóa võng mạc chúng ta có thể chia thành ba kiểu thoái hóa võng mạc thường gặp:

 • Thoái hóa hắc võng mạc.
 • Thoái hóa võng mạc bẩm sinh.
 • Thoái hóa võng mạc chu biên. 

Một số triệu chứng của bệnh thoái hóa võng mạc 

Thị lực suy giảm là một trong những triệu chứng của thoái hóa võng mạc

Có rất nhiều những bệnh nhân đã và đang mắc bệnh thoái hóa võng mạc mà lại không có bất cứ biểu hiện gì hay dấu hiệu gì là mình đang bị thoái hóa võng mạc cả, do đó lượng người đi khám và phát hiện ra bệnh muộn khá lớn, điều này sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình chữa trị cũng như kết quả của việc điều trị bệnh. Để giúp mọi người nhận ra được mình đang gặp phải bệnh thoái hóa võng mạc thì người bệnh cần chú ý một vài dấu hiệu như:

 • Mắt có hiện tượng bị giảm thị lực hay nhìn bị mờ một cách bất thường hay đột ngột. Tình trạng này sẽ thưởng xảy ra với một bên mắt, do đó hầu hết mọi người thường không để ý hay khó nhận ra bởi một bên mắt còn lại vẫn bình thường và nhìn vẫn rõ. 
 • Mắt bị xuất huyết thủy tinh thể.
 • Cảm thấy trước mắt tự nhiên xuất hiện điểm mù.
 • Mắt thường sẽ không đau. 
 • Cần lưu ý rằng, các dấu hiệu cũng như tình trạng bệnh thoái hóa điểm vàng thường sẽ xuất hiện rõ hơn vào những giai đoạn gần cuối và cuối của bệnh nghĩa là vào giai đoạn muộn, khiến cho bệnh trở nặng và rất khó để chữa trị. Do đó, khi mà cảm thấy mắt có sự khác thường hay thấy bất cứ dấu hiệu nào bất thường của mắt, bạn cần tới bác sĩ khám để biết kết quả và nhận được cách chữa thoái hóa võng mạc kịp thời nhất. 

Những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa võng mạc

Người có nguy cơ cao mắc bệnh thoái hóa võng mạc thường sẽ gặp những đặc điểm sau:

 • Bị béo phì, hay hút thuốc, cơ thể hấp thụ dinh dưỡng kém.
 • Cơ thể mắc các bệnh nền như: các tật khúc xạ ở mắt như cận thị hay loạn thị…; tiền sử gia đình có thành viên đã và đang mắc bệnh thoái hóa võng mạc; bệnh đái tháo đường; bị tăng huyết áp.
 • Đặc biệt, bệnh thoái hóa võng mạc rất dễ gặp ở các đối tượng là nữ giới cao hơn so với nam giới, nhất là trong bệnh thoái hóa hoàng điểm. 

Các cách phòng ngừa bệnh thoái hóa võng mạc

Tránh xa thuốc lá là một trong những cách phòng chống nguy cơ thoái hóa võng mạc

Bạn có thể phòng ngừa bệnh thoái hóa võng mạc bằng các biện pháp dưới đây: 

 • Bạn cần ăn uống một chế độ ăn hợp lý, với các khẩu phần ăn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt cần bổ sung nhiều rau xanh và hoa quả cho cơ thể. 
 • Có chế độ sinh hoạt khoa học, lối sống lành mạnh và phải duy trì được trọng lượng cơ thể ở mức cân đối, vừa phải.
 • Tránh xa hoàn toàn thuốc lá.
 • Tăng cường khả năng kiểm soát các bệnh lý nội khoa mãn tính và thực hiện tốt theo những chỉ định của y bác sĩ để tình trạng bệnh cải thiện tốt lên. 
 • Cách chữa thoái hóa võng mạc
 • Có thể kể tới một số phương pháp chữa trị bệnh thoái hóa điểm vàng như: Liệu pháp quang đông Laser; Thuốc kháng yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu.

Ngoài những phương pháp quen thuộc được kể trên, không thể bỏ qua phương pháp mới điều trị thoái hóa võng mạc chính là  “Điều trị bệnh thoái hóa võng mạc bằng tế bào gốc đa năng iPS”. Phương pháp điều trị mới thoái hóa võng mạc bằng tế bào gốc đa năng iPS đã được thử nghiệm lần đầu tiên tại Nhật Bản. Tất cả những nguy cơ thường đều được kết hợp với các tế bào tái lập trình này đã được các chuyên gia nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Hiện nay, phương pháp này đã và đang được đưa vào quá trình nghiên cứu của nhiều quốc gia tiên tiến trên thế giới không chỉ riêng ở Nhật Bản và đã đạt được những kết quả tích cực cũng như nhiều thành công tiến bộ cũng nhiều tiến triển tốt trong nhiều năm qua. 

Vậy bị bệnh thoái hóa võng mạc nên ăn gì?

Rau củ là chất cần thiết cho người bị thoái hóa võng mạc

Khi mắc bệnh thoái hóa võng mạc thì bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm rau của quả nhất là rau xanh và củ màu đỏ, các thực phẩm giàu hàm lượng vitamin A, Omega-3, sinh tố B…

Bài viết trên đây là những thông tin về bệnh thoái hóa võng mạc mà chúng mình muốn cung cấp tới cho các bạn. Hi vọng với những gì mà chúng mình đề cập tới trong bài sẽ đem tới những kiến thức bổ ích và giúp ích cho các bạn để các bạn có thể bảo vệ mắt của mình khỏi bệnh thoái hóa võng mạc cũng như có được tư trang cho đôi mắt của mình để nó luôn được bảo vệ đúng cách và an toàn. 

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)