Thuốc kích trứng và những điều cần biết

Khái niệm thuốc kích trứng còn khá xa lạ với nhiều người. Nhưng những ai đang quan tâm đến phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF hay thụ tinh nhân tạo IUI và những bà mẹ muốn nhanh chóng có con thì không thể không tìm hiểu về thuốc kích trứng. Đây là thuốc gì và có công dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết ngay dưới đây!

1. thuốc kích trứng là gì?

Thuốc kích trứng giúp phụ nữ vô sinh, hiếm muộn có cơ hội được làm mẹ

Hiểu một cách cơ bản thì thuốc kích trứng là một dạng thuốc nội tiết, thúc đẩy nhanh quá trình phát triển của trứng. Để từ đó, trứng có thể nhanh chóng trưởng thành và bắt đầu quá trình rụng trứng. Nếu chu kì bình thường để rụng trứng mất khoảng 1 tháng thì khi sử dụng thuốc kích trứng quá trình này sẽ rút ngắn lại rất nhiều.

Có hai cách sử dụng thuốc kích trứng phổ biến hiện nay là thuốc dạng uống (gametix f) và dạng tiêm. Tùy vào điều kiện sức khỏe cơ thể mà sẽ có những lựa chọn và liều lượng phù hợp. Đây là một loại thuốc khá đặc biệt nên nếu muốn sử dụng nên có sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc kích trứng giúp trứng phát triển nhanh hơn, tăng tỉ lệ gặp tinh trùng

Như đã nói ở trên, tác dụng của thuốc kích trứng là đẩy nhanh quá trình rụng trứng, dành cho những phụ nữ bị vô sinh. Tác động của thuốc kích trứng với cơ thể có rất nhiều hiệu quả. Thông thường, trong mỗi kì kinh nguyệt của phụ nữ thì có vài trục đến cả trăm nang noãn cùng đẩy mạnh hoạt động phát triển để phóng noãn. Tuy nhiên, chỉ có một nang noãn có khả năng phóng noãn thành công, phần còn lại sẽ trở thành tế bào chết và bị loại bỏ. Với những người bình thường, quan hệ trong giai đoạn này sẽ khiến trứng kết hợp với tinh trùng để tiến hành thụ thai, tạo thành phôi thai.

Tuy nhiên, những người bị vô sinh hiếm muộn thì trứng thường không phát triển, phóng noãn được. Lúc này thì sử dụng thuốc kích trứng sẽ phát huy tác dụng. Thuốc sẽ kích thích nhiều nang noãn trưởng thành và phát triển hơn, để không chỉ 1 mà nhiều nang noãn có thể phóng noãn, từ đó số lượng trứng tăng lên và khả năng gặp tinh trùng để thụ thai cũng cao hơn. Có thể thấy rằng nhờ có thuốc kích trứng mà chất lượng cũng như số lượng trứng được tăng lên đáng kể.

3. thời điểm thích hợp nhất để sử dụng thuốc kích trứng

Thời điểm sử dụng thuốc kích trứng rất quan trọng, ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc

Sử dụng thuốc đúng thời điểm rất quan trọng, ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả mang lại. Đa số thuốc kích trứng nên được sử dụng vào thời điểm trong ngày thứ 2 của chu kì kinh nguyệt. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi tùy theo tình hình sức khỏe, bệnh lý, độ tuổi,… của mỗi người. Đó cũng là lý do bất cứ ai uống thuốc cũng nên theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc kích trứng thì bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra, khám tổng quát. Sau đó sẽ đưa ra phác đồ điều trị và thời điểm sử dụng phù hợp. Lưu ý nên tìm đến các địa chỉ uy tín, đảm bảo chất lượng để khám và điều trị phòng trường hợp rủi ro có thể xảy ra.

4. quá trình sử dụng thuốc kích trứng

Nên tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng thuốc kích trứng

Cách để sử dụng thuốc kích trứng là tiêm. Bác sĩ sau khi đã xác định được thời điểm thích hợp để tiêm, sẽ tiến hành tiêm mũi đầu tiên để kích thích trứng phát triển. Một liệu trình kích trứng có thể kéo dài từ 10 đến 12 ngày, tùy theo tình trạng sức khỏe. Sau 5 ngày kích trứng, bác sĩ sẽ cho các bệnh nhân sử dụng thêm các loại thuốc ngăn rụng trứng tự nhiên để tránh ảnh hưởng đến số lượng trứng đang chăm sóc đặc biệt. Trong quá trình này, bác sĩ sẽ liên tục thăm khám, kiểm tra để xem trứng đã đạt được chất lượng chưa. Sau khi trứng đã đảm bảo được độ trưởng thành để thụ tinh, bác sĩ sẽ tiến hành lấy trứng sau khi tiêm thêm một mũi kích thích rụng trứng.

Trứng sau khi được lấy ra khỏi cơ thể sẽ được bảo quản cẩn thận để tiến hành thụ tinh trong ống nghiệm hoặc thụ tinh nhân tạo. Ưu điểm của phương pháp này là số lượng trứng khá lớn, chất lượng đồng đều đảm bảo sự thụ tinh thành công cũng như tạo tiền đề để cho các em bé phát triển về sau. 

Như vậy có thể thấy được rằng sự ra đời của thuốc kích trứng đã hỗ trợ rất nhiều cho quá trình thụ tinh nhân tạo, thụ tinh trong ống nghiệm và giúp các chị em phụ nữ vô sinh hiếm muộn có cơ hội trở thành mẹ. Với những ai đang gặp tình trạng khó có em bé có thể tham khảo loại thuốc và phương pháp này để giúp sớm có tin vui. Hi vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin cho mọi người về thuốc kích trứng là gì cũng như những ưu điểm của sản phẩm.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)