Trẻ em có cần bổ sung Vitamin không?

Trong suốt quá trình lớn lên của trẻ, Vitamin và các loại dưỡng chất là những yếu tố quan trọng đồng hành với sự phát triển hàng ngày của trẻ. Do đó, cung cấp đầy đủ các Vitamin và các loại dưỡng chất cần thiết để trẻ có thể phát triển một cách tốt nhất. Cách đơn giản để bổ sung Vitamin cho trẻ là ta cần chú ý ngay từ chế độ ăn hàng ngày, để trẻ có đủ những dinh dưỡng hỗ trợ cho sự phát triển sau nay.

Tầm quan trọng của vitamin đối với trẻ nhỏ

Vitamin có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ

Trong cơ thể con người, Vitamin chỉ chiếm một phần nhỏ nhưng lại đóng vai trò vô cùng lớn đối với những hoạt động của con người. Vitamin là những hợp chất hữu cơ con người không thể tự tổng hợp được, mà phải được cung cấp từ những thực phẩm bên ngoài. Chúng ta hãy cùng điểm qua một số chức năng mà Vitamin đem lại cho sức khỏe con người:

 • Là thành phần cấu tạo nên tế bào, đồng thời là chất thiết yếu cho sự sống và phát triển của các tế bào trong cơ thể.
 • Tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, hạn chế một số tác nhân gây hại cho cơ thể.
 • Tham gia vào quá trình chuyển hóa các axit amin, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
 • Tham gia vào việc điều hòa các hoạt động của tim mạch và hệ thần kinh.
 • Là chất xúc tác giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng để cung cấp cho các hoạt động hàng ngày của cơ thể.
 • Giúp chống lại quá trình oxy hóa, ngăn ngừa quá trình lão hóa ở da, và giúp phục hồi các tế bào bị tổn thương.

Trong các thực phẩm tự nhiên tồn tại rất nhiều loại Vitamin khác nhau, và mỗi có những chức năng riêng phù hợp với cơ thể:

 • Vitamin A: Là loại Vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và phát triển về thị lực của trẻ, ngoài ra, Vitamin A còn đóng góp một phần trong việc hình thành về xương, răng và các mô cứng, hỗ trợ cho việc chữa lành những vết thương đồng thời giúp vết thương tránh việc nhiễm trùng. Để bổ sung Vitamin A cho trẻ, chúng ta có thể tìm thấy nó trong các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật ( gan, cá hồi, sữa và các loại thực phẩm làm từ sữa,…), thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật ( cà rốt, bí đỏ, rau lá màu xanh đậm, cam và các loại quả chín vàng,…).
 • Vitamin nhóm B: Nhóm Vitamin này rất đa dạng, và mỗi loại của nó đều giữ vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất, trong hoạt động của tim mạch và hệ thần kinh, trong sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Trong nhóm Vitamin này, các mẹ cần chú ý đến việc bổ sung Vitamin B9 và B12  cho trẻ, chúng góp phần bảo vệ cho hệ thần kinh luôn khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu. Vì vậy để bổ sung Vitamin cho trẻ từ các loại thực phẩm: trứng, sữa và các thực phẩm từ sữa ( phomai, bơ,…); các loại hải sản ( cá, nghêu, sò, ốc, hến,…); các loại trái cây và rau cải ( chuối, bưởi, bông cải xanh, khoai tây, nấm,…); các loại đậu ( đậu Hà Lan, đậu cô – ve,…);…

Vitamin nhóm B giữ vai trò thiết yếu đối với người lớn và cả trẻ em

 • Vitamin C: Có vai trò chống quá trình oxy hóa, có tác dụng trong việc chăm sóc da, làm tăng sức bền của thành mạch. Vitamin C được bổ sung cho trẻ bằng các loại trái cây ( cam, bưởi, ổi,…), các loại rau có màu xanh đậm,…
 • Vitamin D: Hỗ trợ cho việc hấp thụ Canxi tốt hơn, góp phần xây dựng một khung xương vững chắc cho trẻ, giúp trẻ phát triển về chiều cao một cách vượt trội. Bổ sung Vitamin D cho trẻ từ các loại thực phẩm như cá hồi, cá thu và cá mòi, cũng như trứng và sữa cũng hỗ trợ cung cấp Vitamin D. Và các mẹ cũng nên chú ý đến việc tắm nắng cho trẻ để Vitamin D tồn tại dưới da được chuyển hóa, giúp Vitamin D thực hiện những chức năng đối với cơ thể.
 • Vitamin E: Nhắc đến Vitamin E ta thường nghĩ đến việc làm đẹp của chị em phụ nữ, nhưng Vitamin E cũng có những chức năng phù hợp với trẻ nhỏ. Vitamin E hỗ trợ cho việc bảo vệ các tế bào tránh bị tổn thương, giúp trẻ tăng cường sức đề kháng chống lại đại đa số các bệnh gây hại cho sức khỏe, đồng thời hỗ trợ tim mạch, hệ thần kinh và trí não luôn khỏe mạnh. Bổ sung Vitamin E từ các loại dầu thực vật ( dầu mầm lúa mì, dầu hướng dương,…); các loại hạt giàu dinh dưỡng ( hạt óc chó, hạnh nhân, đậu phộng,…); các loại trái cây và rau ( xoài, kiwi, bông cải xanh, bí,…)
 • Vitamin nhóm K: Là nhân tố quan trọng trong quá trình đa việc đông máu. Bổ sung Vitamin nhóm K cho trẻ từ các loại rau cải, lòng đỏ của trứng, gan của một số loài động vật,…

Trẻ em có cần bổ sung vitamin không?

Vitamin tổng hợp cho bé rất cần thiết

Từ những thông tin trên, ta có thể thấy được tầm quan trọng của việc bổ sung Vitamin cho trẻ, nó ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sự hoạt động của cơ thể con người. Do đó, các mẹ hãy chú ý đến chế độ ăn hàng ngày của trẻ, để có thể cung cấp đầy đủ Vitamin thiết yếu cho sự phát triển của trẻ.

Ngoài ra, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu kỹ rằng loại vitamin nào là cần thiết trong từng giai đoạn phát triển của trẻ để có kế hoạch bổ sung đúng hàm lượng. Nguồn vitamin cho trẻ hiện nay cũng rất đa dạng, phong phú. Các mẹ có thể lựa chọn bổ sung qua thực phẩm hàng ngày, chế độ dinh dưỡng hoặc sử dụng thuốc chứa vitamin tổng hợp cho trẻ ở từng độ tuổi.

Để đảm bảo hiệu quả của thuốc cũng như vitamin, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng.

Như vậy qua bài viết trên các bậc phụ huynh đã nắm được vai trò của từng loại vitamin để từ đó trả lời cho câu hỏi trẻ em có cần bổ sung vitamin không. Chúc các mẹ có đầy đủ kiến thức để nuôi con khỏe mạnh, phát triển tốt nhất!

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)