Bổ sung Vitamin D cho trẻ sơ sinh như thế nào?

Vitamin D là một loại dưỡng chất vô cùng quan trọng giúp cho xương và răng chắc khỏe, làm giảm đi nguy cơ bị còi xương. Chúng ta có nhiều cách khác nhau để nạp đầy đủ vitamin D cho cơ thể: ăn thực phẩm giàu vitamin D, dùng các viên uống bổ sung…Tuy nhiên, với những trẻ sơ sinh chỉ mới lọt lòng thì chúng chưa thể thực hiện được những giải pháp đó. Vậy thì có những cách nào để có thể bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh một cách đúng đắn và hiệu quả? Hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Việc bổ sung vitamin d có vai trò như thế nào?

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng đối với cơ thể

Vitamin D là một trong bốn loại vitamin tan trong mỡ ( Vitamin A, D, E, K), là dưỡng chất giúp cho cơ thể hấp thụ tốt canxi và photpho từ đó hình thành và duy trì hệ xương trở nên chắc khỏe. Khi thiếu đi Vitamin D, sẽ làm tăng nguy cơ bị còi xương ở trẻ em, sau khi lớn lên dễ bị mắc bệnh về xương như chứng nhuyễn xương, loãng xương. Không chỉ vậy, thiếu vitamin này còn có thể dẫn đến bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em.

Ở trẻ nhỏ khi được bổ sung đủ lượng vitamin D cần thiết thì chúng sẽ khỏe mạnh, ít bị bệnh vặt và có được một hệ hô hấp tốt. Từ đó cũng đủ để ta thấy được Vitamin D có một vai trò vô cùng quan trọng cho sức khỏe cho mọi lứa tuổi và đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Trẻ sơ sinh sẽ được bổ sung vitamin D thông qua sữa mẹ

Từ lúc lọt lòng, hàm lượng vitamin D có sẵn trong cơ thể trẻ tương đối ít, ngoài ra được bổ sung từ sữa mẹ hay sữa công thức. Tuy nhiên hàm lượng vitamin D ở sữa chưa đủ để có thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể cho sự phát triển. Vì thế, các bác sĩ luôn khuyến khích bậc các cha mẹ phải  bổ sung đầy đủ vitamin D cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh. 

Từ những mặt hại, mặt lợi được nêu trên, các cha mẹ nên quan tâm nhiều hơn về vấn đề bổ sung vitamin D cho con của mình, để bé có được một sức khỏe tốt và phát triển bình thường.

Có những cách nào để bổ sung vitamin d cho trẻ sơ sinh?

Đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho mẹ, đa dạng sữa cho bé

Ngay từ khi mang thai cho đến khi em bé được sinh ra, các mẹ bỉm luôn phải chú trọng chế độ ăn uống của mình. Phải cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết, không chỉ riêng vitamin D mà cả những chất khác. Từ đó làm cơ sở cho việc đảm bảo trong sữa mẹ có được những chất dinh dưỡng cho bé.

Ngoài ra, các mẹ có thể cho bé bú thêm sữa công thức. Điều đó sẽ hỗ trợ thêm nếu mẹ có ít sữa, hay sữa mẹ không có đủ hàm lượng vitamin D cần thiết.

Tắm nắng cho trẻ sơ sinh

Tắm nắng là một trong các biện pháp bổ sung vitamin D cho trẻ

Khi da bé được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, chúng sẽ diễn qua một quá trình mà từ đó cơ thể tự tổng hợp được vitamin D một cách hiệu quả.

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn sức khỏe cho bé, chúng ta nên cho bé tắm nắng ít nhất là từ 10 ngày tuổi, cùng với đó là lựa chọn thời gian hợp lý: sáng từ 6h đến 8h, chiều thì sau 5h. Lúc đó, nắng không quá gắt và cũng hạn chế tia UV, sẽ không gây tổn hại cho da của bé. Hãy cho bé uống một ít nước sau những buổi tắm nắng nhé, để cơ thể của bé không bị mệt và trở nên mát hơn.

Sử dụng các sản phẩm chứa vitamin D

Để đảm bảo đủ hàm lượng vitamin D trong một ngày cho trẻ thì đôi khi sữa hay tắm nắng cũng không thể đảm bảo. Vậy thì các mẹ có thể tham khảo các sản phẩm bổ sung vitamin D. Vì trẻ sơ sinh còn quá bé nên không thể dùng các loại dạng viên mà thay vào đó là các loại dạng nước. 

Cần bổ sung các sản phẩm thuốc giàu vitamin D cho trẻ

Tuy nhiên, chúng ta cần tham khảo ý kiến của các sĩ, dùng theo một liều lượng hợp lý để cơ thể bé không bị sốc hay thừa vitamin D. Đó sẽ là nguyên nhân dẫn đến những vấn đề về bệnh lý khác.

Có thể thấy rằng, Vitamin D đóng một vai trò thiết yếu cho sức khỏe, đặc biệt là ở trẻ sơ sinh. Chính vì thế mà các mẹ hãy luôn quan tâm đến việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, các vitamin cho trẻ để chúng có những điều kiện tốt nhất cho sự phát triển. Đây là một số thông tin tham khảo để các mẹ có thể nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của vitamin D. Nếu muốn đi sâu hơn và có những giải pháp tốt nhất, các mẹ hãy tìm đến bác sĩ để có được những lời khuyên kịp thời.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)