Top 14 thực phẩm bổ mắt bạn nên ăn hàng ngày

1. củ cà rốt

Xếp đầu tiên trong danh sách chính là củ cà rốt, đơn giản bởi vì nó là thực phẩm bạn có thể gặp bất cứ nơi đầu và chứa rất rất nhiều Vitamin A, một nửa cốc cà rốt sống chứa 459 mcg vitamin A

Võng mạc của mắt cần vitamin A để hoạt động, nếu thiếu vitamin A sẽ gây ra quáng gà vào ban đêm. Cà rốt là thực phẩm giàu beta-caroten, chính là tiền chất của Vitamin A. Một nghiên cứu cho thấy, những người có chế độ ăn nhiều beta-caroten, có thể giảm được 40% nguy cơ suy hóa võng mạc so với những người ăn bình thường

Cà rốt cũng chứa lutein, giúp tăng mật độ sắc tố trong võng mạc. Giúp giảm chứng bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng (AMD), đục thủy tinh thể, viêm sắc tố võng mạc

Cà rốt chứa nhiều vitamin A

Cà chua là nguồn cung cấp vitamin A và C dồi dào, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà và tăng thị lực cho mắt. Một nghiên cứu gần đây cho thấy hàm lượng vitamin A cao của cà chua có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng (AMD), một bệnh rất nghiêm trọng thường gặp ở người già có thể dẫn tới mù loà. Hơn nữa, cà chua có thể giảm nguy cơ đục thủy tinh thể.

Cà chua cũng chứa một loạt các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa có lợi như: Axit Alpha – Lipoic, Lycopene, Choline, Axit Folic, Beta – Carotene, Lutein

Cà chua chứa nhiều vitamin A & C

3. quả đu đủ

Đu đủ có vị ngọt, thơm ngon, rất tốt cho việc giảm cân và điều trị bệnh. Không những thế loại trái cây này còn có công dụng tuyệt vời cho đôi mắt khỏe đẹp của chúng ta.

Đu đủ rất giàu vitamin C, B, kali, magie, chất xơ… tốt cho hệ tiêu hóa vừa tăng cường sức đề kháng và bảo vệ đôi mắt. Đặc biệt loại quả có hàm lượng vitamin C dồi dào được chứng minh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về mắt như đục thủy tinh thể.

Đu đủ là lựa chọn hàng đầu trong các loại quả màu vàng để bảo vệ đôi mắt trẻ em. Đặt biệt đu đủ có thể ngăn chặn chứng thoái hóa điểm vàng đối với người lớn.

Ở Ấn Độ người ta đã chiết xuất vitamin A từ quả đu đủ để sản xuất ra thuốc chống lại bệnh quáng gà ở trẻ em

Ăn quả đu đủ hàng ngày rất tốt cho mắt

4. cá hồi

Cá hồi có hàm lượng omega-3 và axit amin cao nên giúp cải thiện sức khỏe của đôi mắt, giúp ngăn ngừa bệnh AMD hay giúp mắt không bị khô, giảm mệt mỏi. Người trên 50 tuổi tích cực ăn cá hồi giúp ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng và có lợi cho sức khỏe của mắt.

Chúng ta nên ăn hai bửa /1 tuần để giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng axit omega-3 có trong cá hồi. Ngoài cá hồi, các loại cá nước lạnh khác cũng có tác dụng giúp duy trì sức khoẻ mắt là: cá thu và cá ngừ, cá mòi, cá trích…

Cá hồi chứa nhiều Omega3

5. quả óc chó

Óc chó cũng chứa một lượng lớn các axit béo omega-3 đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ tổng quan của mắt. Quả óc chó chứa chất chống oxy hoá, kẽm và vitamin E, giúp chống viêm và bảo vệ sức khoẻ tim mạch.

Với giá thành khá dễ chịu như hiện này, rơi vào khoảng 150.000 – 250.000vnd/1kg. Ăn một ít quả óc chó hàng ngày có thể cải thiện sức khoẻ mắt và bảo vệ mắt khỏi nhiều loại vấn đề về thị lực khác nhau. Ngoài quả óc chó, bạn cũng có thể ăn các loại hạt khác như đậu phộng, hạnh nhân, hạt lanh. 

Quả óc chó chứa Omega3, Kém, Vitamin E

6. quả bơ

Bơ cũng rất tốt cho đôi mắt. Trong bơ chứa lutein giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt khác liên quan đến tuổi tác. Chúng cũng chứa chất beta-carotene và vitamin B6, C, và E cần thiết để thị lực tốt và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa dẫn đến suy giảm thị lực.

Trong bơ có chứa lượng lutein carotene dồi dào, rất tốt cho thị lực. Loại chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác. Bơ cũng chứa chất beta-carotene và vitamin B6, C, và E cần thiết để thị tăng cường thị lực và để bảo vệ đôi mắt khỏi những tổn thương do oxy hóa

Quả bơ chứa Vitamin B6, C, E

7. bông cải xanh

Còn gọi là súp lơ xanh. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất beta – carotene trong bông cải xanh cực tốt cho đôi mắt của con người, có tác dụng chống lại chứng thoái hóa điểm vàng và ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Bông cải xanh chứa một lượng lớn vitamin B2. Thiếu vitamin B2 có thể khiến mắt nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây mệt cho mỏi mắt

Vitamin C và vitamin A có trong bông cải có công dụng giúp trẻ sinh non hình thành võng mạc ở mắt. Không những vậy, những người bị bệnh về mắt có thể nấu súp bông cải xanh mỗi ngày để cải thiện tình trạng bênh. Các mẹ có thể xay nhuyễn, ép lấy nước rất tốt cho trẻ nhỏ.

Bông cải xanh chứa một lượng dồi dào Vitamin B2, Vitamin C

8. bắp ngô

Ngoài việc rất ngon thì bắp ngô rất giàu vitamin B, magiê, kali, khoáng chất và chất xơ. Hai chất zeaxanthin và lutein có nhiều trong bắp tốt cho sức khỏe mắt và làn da.

Ngô chứa 21,9 μgg lutein và 10,3g zeaxanthin, cùng với ß-cryptoxanthin và ß-carotene.

Hàm lượng carotene được phát hiện chứa nhiều nhất trong ngô vàng và thấp nhất trong ngô trắng và xanh.

Bắp ngô có nhiều Vitamin B, Magie, Kali

10. rau chân vịt

Còn được gọi là rau bina hay cải bó xôi. Rau chân vịt chứa nhiều vitamin A, lutein và zeaxanthin 

Với mỗi cốc nước ép rau bina vào buổi sáng trước khi ăn, sẽ giúp mắt của bạn sáng lên rõ rệt

Rau chân vịt chứa Vitamin A, Lutein & Zeaxanthin

11. dâu tây

Dâu tây chứa nhiều Vitamin A và C. Bổ sung dưỡng chất cho mắt và chống bị oxy hoá mắt

Dâu tây còn có thể chữa thâm quầng mắt khi sử dụng để mát xa hàng ngày vùng quanh mắt

Dâu tây chứa nhiều Vitamin A và Vitamin C

12. các loại ớt

Ớt là một loại quả thuộc họ Cà có tên khoa học là Solanaceae, được trồng ở khắp nơi trên thế giới và phổ biến ở Việt Nam. Trong tủ thực phẩm, thì ớt là một gia vị không thể thiếu trong các món ăn của người Việt.

Vitamin A và C ở trong tất cả các loại ớt xanh, đỏ, vàng, cam, thậm chí tím, nâu và đen đều rất tốt cho sức khỏe mắt… Vitamin A giúp duy trì thị lực, vitamin C bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể.

Ngoài ra ớt cũng rất giàu vitamin B6, lutein, zeaxanthin, beta-carotene và lycopene. Tất cả các chất dinh dưỡng này là cần thiết để duy trì sức khoẻ tổng thể của mắt.

Mặc dù vậy, hàm lượng vitamin A trong 100gr ớt cao hơn nhiều so với các thực phẩm khác nhưng ăn quá nhiều ớt sẽ gây ảnh hưởng không tốt, sẽ gây nhiều tác hại cho cơ thể như ung thư vòm họng, loét dạ dày, ảnh hưởng đến thần kinh, tăng huyết áp … vì vậy chỉ coi ớt là một trong những gia vị có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho mắt chứ không thể coi là một món ăn

Ớt là loại gia vị bổ sung nhiều Vitamin A và Vitamin C nhất

13. trứng gà

Lòng đỏ trứng gà chứa lượng lớn zeaxanthin và lutein, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Trứng cũng chứa nhiều vitamin A rất tốt cho sức khỏe của mắt.

Việc sử dụng trứng cho các bữa ăn đã được các chuyên gia khuyến cáo về số lượng, đối với người lớn tuổi và trẻ nhỏ là 2 trứng cho một tuần, còn với thanh niên trong giai đoạn phát triển thì có thể sử dụng 5 trứng cho một tuần

Zeaxathin & Lutein có trong trứng gà rất tốt cho mắt

14. thịt đà điểu

Là thực phẩm khó kiếm hơn nhưng chúng ta không thể không kể đến. Là một sự thay thế tuyệt vời cho thịt heo, thịt đà điểu rất giàu kẽm, giúp duy trì sức khỏe mắt. Đặc biệt những người thoái hóa điểm vàng nên thường xuyên ăn thịt đà điểu để cải thiện hàm lượng kali trong mắt.

Thịt đà điểu chứa nhiều Kẽm

Với 14 loại thực phẩm ở trên, Nhà Thuốc SUMO hy vọng cung cấp cho bạn thêm nhiều lựa chọn cho món ăn hàng ngày của mình để bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mắt

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)