Lưu ý cực quan trọng khi uống Vitamin E và Sắt cùng lúc

Vitamin E là một vitamin tan trong chất béo được tìm thấy tự nhiên trong một số thực phẩm và cũng có sẵn như là một chất bổ sung. Nó là một chất chống oxy hóa và có thể giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn một số bệnh. Sắt là một khoáng chất thiết yếu rất quan trọng đối với một số chức năng của cơ thể. Uống Vitamin E và sắt cùng lúc hoặc uống đơn lẻ từng loại có thể tạo ra tương tác với liều  cao. Điều quan trọng là bạn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào.

Nguy cơ thiếu sắt

Thiếu sắt là tình trạng thiếu dinh dưỡng phổ biến nhất trên toàn thế giới, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật. Thiếu sắt gây thiếu máu, là tình trạng cơ thể không có đủ hồng cầu. Các triệu chứng thiếu sắt bao gồm mệt mỏi, suy giảm nhận thức ở trẻ em, hệ thống miễn dịch suy yếu và khó điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Thiếu sắt có thể là do sự gia tăng nhu cầu sắt, giảm lượng sắt hoặc nếu cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc hấp thụ sắt.

Uống vitamin E và sắt cùng lúc nên được chia ra các thời gian khác nhau trong một ngày

Rất hiếm khi cơ thể có thể nhận quá nhiều vitamin E từ thực phẩm. Tuy nhiên, theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, việc bổ sung vitamin E liều cao đã gây xuất huyết và làm gián đoạn quá trình đông máu ở động vật trong quá trình nghiên cứu. Một vài nghiên cứu quy mô nhỏ cũng đã tái tạo những rủi ro này ở người. Lượng hấp thụ trên được chấp nhận bởi Hội đồng Thực phẩm và Dinh dưỡng là 1.000 mg cho người lớn. Bổ sung vitamin E cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là chất làm loãng máu.

Uống vitamin e và sắt cùng lúc

Lượng bổ sung vitamin E quá mức có thể cản trở sự hấp thụ sắt. Vitamin E có thể hoạt động như một chất làm loãng máu ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác của cơ thể. Nếu bạn đang bổ sung sắt cùng với vitamin E, hãy đảm bảo uống bổ sung vào các thời điểm khác nhau trong ngày và chỉ với liều lượng khuyến cáo. Sắt được hấp thụ tốt hơn với vitamin C. Canxi, kẽm và vitamin E đều đã được tìm thấy có khả năng làm giảm hấp thu sắt.

Thận trọng và liều dùng

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung. Quá nhiều sắt có thể gây độc tính và bổ sung sắt chỉ nên được thực hiện với khuyến nghị của bác sĩ. Phụ nữ từ 19 đến 50 tuổi nên có 18 gram sắt mỗi ngày. Đàn ông trên 19 tuổi cần khoảng 8 g sắt mỗi ngày. Người ăn chay cần nhiều sắt hơn vì sắt thực vật không dễ hấp thụ như sắt từ nguồn thịt. Đối với người lớn, lượng vitamin E được khuyến nghị hàng ngày là 15 mg mỗi ngày.

Vitamin E nên được ăn cùng bữa ăn có dầu trong khi nên uống sắt sau khi ăn nhẹ

Nên uống vitamin e và sắt như thế nào?

Hầu hết các chất bổ sung nên được dùng cùng với thức ăn để giảm khả năng chúng sẽ làm đau dạ dày của bạn và để kích thích tiêu hóa và cải thiện sự hấp thụ. Đối với một số người được chọn, nó thực sự không thành vấn đề nếu bạn dùng chúng khi bụng đói. Vì vậy, những gì bạn nên chú ý đến?

Bổ sung sắt, magiê và dầu cá là thủ phạm phổ biến nhất gây khó chịu tiêu hóa khi uống khi bụng đói, vì vậy hãy cẩn thận hơn để có những thứ này với bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ.

Các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K được hấp thụ tốt hơn khi bạn dùng chúng với một bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ có chứa ít nhất một muỗng cà phê chất béo (khoảng 5 gram chất béo). Điều tương tự cũng xảy ra đối với vitamin tổng hợp của bạn, có chứa các vitamin này. Ví dụ, nếu bạn đang dùng vitamin tổng hợp trong bữa sáng, hãy chắc chắn rằng bạn đang ăn một ít bơ hạnh nhân với bột yến mạch hoặc bơ với trứng và bánh mì nướng.

Xem thêm: Cách tắm trắng bằng Vitamin E và Vitamin C cấp tốc

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)