Khái niệm và vai trò của vitamin D đối với cơ thể

Nếu bạn đang trong thai kì hoặc nuôi con nhỏ mà mong muốn con phát triển chiều cao vượt trội, khỏe mạnh thì không thể bỏ qua vitamin D. Đây là một loại vitamin vô cùng quan trọng, cần thiết trong sự phát triển xương, răng cũng như đảm bảo chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Cùng tìm hiểu cụ thể về vai trò của vitamin D cũng như cách bổ sung đúng cho cơ thể.

Khái niệm vitamin d là gì?

Vitamin D là chất quan trọng trong chế độ dinh dưỡng của mỗi người

Vitamin D là một chất có chứa nhóm seco-sterol – một loại chất dễ dàng được hòa tan trong chất béo. Vitamin D tồn tại trong thực phẩm hàng này không có quá nhiều, mà chủ yếu được tổng hợp trong quá trình da tiếp xúc với ánh nắng tự nhiên.

Trong ánh nắng có chứa rất nhiều vitamin D, được tổng hợp bằng tia bức xạ B, thông qua hình thức quang hợp trên da của các loại động vật có xương cũng như con người.

Có 5 loại vitamin D được tìm thấy từ trước đến nay

Vitamin D được tìm thấy với 5 loại chính, được đánh số từ 1 đến 5 để phân biệt, trong đó 2 loại phổ biến nhất với công dụng mạnh đó là vitamin D2 và vitamin D3.

Vitamin D1 (hay còn được gọi là Ergosterol) là là dạng tiền thân của vitamin D2, khi được tác động chiếu tia cực tím (có trong ánh nắng mặt trời) vào thì sẽ chuyển hóa thành vitamin D2. Vitamin D1 được tìm thấy trong các thực phẩm như lúa mạch, một số loại nấm, men bia. Sự tồn tại của vitamin D1 chủ yếu là bước chuyển để tạo thành vitamin D2.

Vitamin D2 (có tên gọi là Ergocalciferol) được tổng hợp thông qua thực phẩm hàng ngày, được hình thành thông qua sự chuyển hóa của vitamin D1 dưới tia cực tím.

Vitamin D3 (Cholecalciferol) là một chất có gốc là 7-dehydro cholesterol, được tìm thấy trên bề mặt da. Khi tiếp xúc với tia bức xạ, tia cực tím thì sẽ chuyển hóa thành vitamin D3. Một số thực phẩm tự nhiên cũng có chứa vitamin D3 như gan cá nhưng cơ thể tổng hợp vitamin D3 chủ yếu qua tiếp xúc với ánh nắng, hấp thụ qua. Hoạt tính của vitamin D3 là mạnh nhất, đem đến nhiều công dụng tốt cho cơ thể.

Vitamin D4 (được gọi là 22,23 dihydro ergocalciferol) cùng vitamin D5 (sitocalciferol) ít phổ biến hơn những loại còn lại, khó tổng hợp và tìm thấy trong các thực phẩm hàng ngày.

Trong 5 loại vitamin D được phát hiện thì có vitamin D2 và vitamin D3 có nhiều công dụng nhất đối với cơ thể bởi hoạt tính rất mạnh mẽ.

Vai trò của vitamin d với cơ thể

Giúp xương chắc khỏe là một vai trò quan trọng của vitamin D

Vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và cả người trưởng thành.

Đầu tiên, vitamin D giúp chuyển hóa canxi và phốt pho tốt hơn cũng như thúc đẩy các khoáng chất này đến với các bộ phận cần thiết, đảm bảo duy trì sự phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là xương răng. Canxi là thành phần quan trọng để tái tạo mô xương, giúp giảm các bệnh về xương cũng như tăng trưởng chiều cao.

Một vai trò của vitamin D với cơ thể nữa đó là đảm nhiệm chức năng của một hormone điều hòa nồng độ canxi và phốt pho trong máu. Trong máu cũng cần một hàm lượng canxi nhất định để đề phòng các

bệnh về co giật, ảnh hưởng thần kinh. Nhờ có vitamin D mà hàm lượng canxi trong máu cũng sẽ được đảm bảo, không thiếu hụt.

Ngoài ra, một chức năng khác của vitamin D đó là giúp hỗ trợ phân chia tế bào, tăng cường chức năng của hormone tuyến cận giáp là insulin. Nếu hàm lượng insulin quá cao trong máu sẽ rất dễ gây các bệnh về tiểu đường, mỡ máu,…

Một chức năng nữa của vitamin D với cơ thể đó là hỗ trợ phòng chống ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư xương, ung thư da và ung thư vú. Vì vậy, đây là lý do cần đảm bảo bổ sung đầy đủ vitamin D cho cơ thể mỗi ngày.

Cách bổ sung vitamin d

Các cách bổ sung vitamin D hiệu quả

Uống thuốc bổ sung vitamin D

Cách đầu tiên để bổ sung vitamin D cho cơ thể là uống các loại thuốc vitamin D tổng hợp. Nhờ tiến bộ khoa học, công nghệ nên vitamin D đã được điều chế thành các loại thuốc dạng viên hoặc dạng siro với hàm lượng phù hợp cho trẻ em và cả người lớn. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để biết được liều uống phù hợp với nhu cầu của cơ thể hàng ngày.

Thêm các thực phẩm giàu vitamin D vào thực đơn hàng ngày

Vitamin D có trong các loại thực phẩm như cá, trứng, sữa, nấm các loại,… Sắp xếp thực đơn hàng ngày phối hợp các thực phẩm này với nhau sẽ giúp cơ thể có đầy đủ vitamin D, duy trì sức khỏe.

Nên tiếp xúc với ánh nắng đúng cách

Ánh nắng tự nhiên là nguồn cung cấp vitamin D dồi dào cho cơ thể. Vì vậy, thường xuyên tắm nắng sẽ giúp cơ thể hấp thụ vitamin D thông qua da. Tuy nhiên, phải hiểu được cách tắm nắng đúng nhất để tránh tổn hại đến da và không đem lại nhiều hiệu quả. Ánh nắng chứa vitamin D, dịu nhẹ và không gây tổn thương cho da đó là ánh nắng sáng sớm, từ 5h đến 6h30 sáng. Trẻ nhỏ thường xuyên phơi nắng trong thời điểm này vừa giúp bổ sung vitamin D, vừa giúp tránh mắc các bệnh thường gặp ở trẻ như vàng da.

Như vậy, qua bài viết mọi người đã có thể hiểu được vai trò của vitamin D với cơ thể rất quan trọng. Vì vậy, hãy bổ sung vitamin D cho cơ thể hàng ngày, đúng liều lượng, đúng cách để duy trì sức khỏe.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)