Vitamin C có trong thực phẩm nào? Top 5 Thực phẩm giàu Vitamin C nhất!

Vitamin C không phải là chất có thể lưu trữ lâu trong cơ thể, bởi khả năng tan trong nước rất dễ dàng. Vì vậy, bạn cần phải bổ sung vitamin C hàng nngày để tránh thiếu hụt vitamin C, gây ra những bệnh nguy hiểm. Một trong các cách bổ sung vitamin C hiệu quả, nhanh chóng đó là thông qua các loại thực phẩm giàu vitamin dưới đây.

Tác dụng của vitamin c đối với cơ thể 

Vitamin C có rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Trước khi đi vào các loại thực phẩm giàu vitamin C thì bạn cần hiểu vitamin C đóng vai trò quan trọng, có tác dụng như thế nào với cơ thể. Đây là một số công dụng phổ biến nhất mà vitamin C mang lại cho cơ thể:

  • Đẩy nhanh quá trình hình thành và tổng hợp collagen, giúp duy trì làn da căng bóng, nhan sắc trẻ trung cũng như hồi phục các vết thương hở và sẹo
  • Giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất như sắt, canxi tốt hơn, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh về máu và xương khớp chắc khỏe
  • Giảm cholesterol trong máu: Vitamin C đóng vai trò chuyển hóa lên tới 80% lượng cholesterol thành chất sulfat hòa tan được trong nước, sau đó bài tiết ra khỏi cơ thể. Hơn nữa, cholesterol bám đọng ở thành mạch máu cũng sẽ bị loại bỏ, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Nếu bạn phải uống rất nhiều loại thuốc thì cơ thể chắc chắn sẽ có các độc tố, dù ở hàm lượng vô cùng nhỏ. Vitamin C sẽ giúp loại bỏ các độc tố tàn dư của các loại thuốc uống, từ đó giải độc cho cơ thể. Đây cũng là lý do khi bị ốm người ta thường cho người bệnh ăn nhiều hoa quả, cam quýt – những loại hoa quả có hàm lượng vitamin C cao.
  • Vitamin C góp phần giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Nhờ khả năng loại bỏ các độc tố cũng như sự hình thành các khối u trong hệ tiêu hóa, cơ thể sẽ ít khả năng nguy cơ bị ung thư rất nhiều.

Bởi vì những tác dụng to lớn của vitamin C mà các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo nên bổ sung vitamin C hàng ngày với liều lượng thích hợp.

Ở những độ tuổi khác nhau sẽ cần lượng vitamin C mỗi ngày khác nhau. Dù thiếu hay thừa vitamin C đều ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Dưới đây là khuyến cáo lượng vitamin C theo độ tuổi:

Em bé sơ sinh từ 0 đến 12 tháng sẽ chia thành 2 giai đoạn:

  • 0-6 tháng tuổi: 40 mg/ngày
  • 7-12 tháng: 50 mg/ngày

Trẻ nhỏ ở độ tuổi 1 đến 13 tuổi sẽ có 3 giai đoạn cần bổ sung vitamin C với hàm lượng khác nhau:

  • 1-3 tuổi: 15 mg/ngày
  • 4-8 tuổi: 25 mg/ngày
  • 9-13 tuổi: 45 mg/ngày

Trẻ đang ở độ tuổi trưởng thành từ 14 đến 18 tuổi sẽ cần lượng vitamin là:

  • Nữ 14-18 tuổi: 65 mg/ngày
  • Nam 14-18 tuổi: 75 mg/ngày

Người trưởng thành sẽ chia theo giới tính, đặc thù cơ thể để có thể tính được lượng vitamin trung bình hàng ngày cần thiết:

  • Đàn ông 19 tuổi trở lên: 90 mg/ngày
  • Phụ nữ 19 tuổi trở lên: 75 mg/ngày
  • Phụ nữ mang thai: 85 mg/ngày
  • Phụ nữ cho con bú: 120 mg/ngày 

Ngoài ra, còn tùy thuộc vào cơ thể, tình hình sức khỏe mà sẽ có những điều chỉnh hàm lượng vitamin C hàng ngày khác nhau. Vì vậy, có thể tham khảm lời khuyên của bác sĩ, chuyên gia và kiểm tra sức khỏe định kỳ để nhận được sự tư vấn chuẩn xác nhất.

Top 5 loại thực phẩm giàu vitamin c nhất

Dưới đây là danh sách các thực phẩm giàu vitamin C nhất mà các bạn có thể bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày, giúp đảm bảo sức khỏe, giữ được vẻ đẹp tươi trẻ.

Quả ổi 

Ổi là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin C nhất

Đứng đầu danh sách chứa vitamin C không phải là cam quýt mà lại là ổi. Ổi là loại quả thân quen với người Việt Nam nhưng ít ai nhờ được hàm lượng dinh dưỡng có trong ổi rất lớn. Vitamin C trong 100g ổi là 228mg, cao hơn 3 lần lượng vitamin C cần thiết của một người trưởng thành. Hơn nữa, trong ổi còn có chất xơ, chất khoáng giúp nâng cao hệ miễn dịch, chống lão hóa hiệu quả.

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông có tới 128mg vitamin C, gấp 1,5 lần nhu cầu của cơ thể mỗi ngày

Ớt chuông đặc biệt là ớt chuông đỏ là một “kho tàng” chứa rất nhiều vitamin C. Trong ớt chuông có tới 128mg vitamin C. Chỉ cần một vài miếng ớt chuông thôi là bạn đã có thể cung cấp gần đủ vitamin C cần thiết cho một ngày rồi. Ngoài ra, ớt chung cũng có những chất khác như vitamin A giúp phòng ngừa bệnh tim mạch rất quan toàn, hiệu quả.

Cải xoăn 

Rau cải xoăn rất dễ chế biến, có chứa hàm lượng vitamin C rất cao

Cải xoăn là một loại rau thường xuất hiện trong bữa cơm của người Việt Nam.  Ngoài việc là một nguyên liệu giúp nấu rất nhiều món ăn ngon thì cải xoăn cũng là một thực phẩm rất giàu vitamin C. Mỗi một bán cải xoăn sẽ đem đến cho cơ thể 80mg vitamin C. Nấu cải xoăn kết hợp cùng các loại thực phẩm khác sẽ giúp chắc xương, không mang nhiều calo, phù hợp với những người đang muốn giảm cân mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng.

Bông cải xanh

Bông cải xanh được đánh giá cao nhờ chứa hàm lượng lớn vitamin C

Một trong những loại thực phẩm có nhiều vitamin C nhất đó là bông cải xanh. Đây là loại quả có thể ăn sống và nấu chín đều có hương vị rất thơm ngon. Bởi trong bông cải có chứa tới 81,17 mg vitamin C nên có khả năng chống oxy hóa rất tốt. Một bữa ăn có bông cải xanh vừa có hàm lượng calo thấp, vừa cung cấp đầy đủ vitamin C cần thiết cho mọi người.

Đu đủ

Đu đủ chứa tới 87mg vitamin C, thích hợp sử dụng thường xuyên

Thực phẩm giàu vitamin C cuối cùng là đu đủ. Đây là một loại quả có thể dễ dàng tìm mua tại Việt Nam. Đu đủ có hàm lượng vitamin C khá cao, khoảng 87mg trong 1 quả đu đủ, giúp bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày hợp lý. Ngoài vitamin C thì trong đu đủ còn có chứa các vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, chất xơ, canxi, kali và omega-3. Vì vậy, ăn đu đủ sẽ giúp cung cấp một nguồn dinh dưỡng khổng lồ cho cơ thể.

Như vậy, qua bài viết bạn đã biết được vitamin C có trong thực phẩm nào và lên kế hoạch bổ sung vào menu hàng ngày. Hiểu rõ được hàm lượng vitamin trong thực phẩm và số lượng cần thiết mỗi ngày là bước đầu giúp cơ thể khỏe mạnh, giữ được vẻ tươi trẻ.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)