1. cá và các chế phẩm từ cá
Cá một trong những nguyên liệu giàu Vitamin D nhất, có thể tìm ở bất cứ nơi đâu. Hầu hết các loại cá đều chứa nhiều Vitamin D. Phải kể đến là:
Cá hồi
Theo cơ sở dữ liệu thành phần thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Mỹ chỉ ra rằng, trong 100 gram cá hồi nuôi chứa 526 IU vitamin D, tương đương với khoảng 66% nhu cầu Vitamin D hàng ngày của cơ . Và con số đó lên tới 988 IU vitamin D đối với cá hồi được đánh bắt tự nhiên.
Cá trích
Là một loài cá nhỏ có ở hầu hết các vùng biển. Nó có thể được ăn sống, đóng hộp, phơi khô hoặc hun khói.
Trong 100gram cá Trích Đại Tây Dương có chứa 216 IU , chiếm 27% so nhu cầu vitamin D của cơ thể
Nếu không chọn được cá trích tươi, cá trích ngâm giấm cũng là một nguồn vitamin D dồi dào & nhiều người ưa thích. Trong 100mg thành phẩm có chứa 112 IU vitamin D
Tuy nhiên, cá trích ngâm cũng chứa một lượng natri cao, có thể gây ra thừa natri đối với một số người
Cá mòi
Cá mòi đóng hộp cũng là một nguồn vitamin D tốt. Một hộp 100gram cá mòi chứa 177 IU, tương đương 22% nhu cầu Vitamin D hàng ngày
Cá ngừ đóng hộp
Nhiều người thích cá ngừ đóng hộp vì mùi vị của nó và cách bảo quản dễ dàng
Nó cũng thường rẻ hơn so với mua cá tươi.
Trong 100gram cá ngừ đóng hộp có chứa 268 IU vitamin D, chiếm 34% nhu cầu hàng ngày của cơ thể
Cá tuyết là một họ nhà cá sống phổ biến ở Đại Tây Dương. Dầu gan cá tuyết là loại dầu gan cá bổ sung nhiều Vitamin D nhất. Nếu bạn không thích ăn cá và các chế phẩm từ cá. Thì dầu gan cá tuyết có thể là cách bổ sung lượng vitamin D tốt nhất có trong cá cho cả gia đình bạn.
Với mỗi muỗng cà phê khoảng 4.9mk có chứa 448 IU Vitamin D, nó chiếm tới 56% lượng Vitamin D cần thiết. Đã được sử dụng trong nhiều năm gần đây để ngăn ngừa và điều trị thiếu hụt Vitamin D ở trẻ em
Ngoài ra dầu gan cá cũng là một nguồn vitamin A tuyệt vời, với 150% IU vitamin A chỉ trong một muỗng cà phê (4,9 ml). Tuy nhiên, cần chú ý rằng, hàm lượng vitamin A quá cao có thể độc hại với cơ thể
Do đó, hãy thận trọng với dầu gan cá tuyết, đảm bảo không dùng quá nhiều.
Bên cạnh đó, dầu gan cá tuyết cũng là nguồn bổ sung axit béo omega-3, chất dinh dưỡng rất nhiều người ở Việt Nam bị thiếu.
3. sữa đậu nành và các chế phẩm
Một ly sữa đậu nành thơm phức chứa một lớn Vitamin D, Vitamin A, Vitamin E, vitamin B12 … Những chế phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành hay đậu hũ luôn nổi tiếng với lượng Vitamin D cùng canxi dồi dào. Trong 100g đậu hũ có chứa 157 IU Vitamin D.
Tuy vậy bạn không nên sử dụng sữa đậu nành kết hợp với đậu hũ trong một ngày để làm nguồn cung Vitamin D. Bởi vì nó là những món ăn có thể gây ngán, ảnh hưởng đến sức khoẻ ăn uống
4. nấm chứa nhiều vitamin d và hoạt chất có lợi
Nấm là món ăn được nhiều người Việt ưa thích nhờ vào mùi vị thơm ngon, hình dáng độc đáo. Không những thế nó còn có hàm lượng Vitamin D lớn, giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Một số loại nấm chứa nhiều canxi như:
Nấm khiêu vũ (Maitake)
Trong 100g nấm maintake tươi có chứa tới 1123 IU vitamin D, tương đương với 280% nhu cầu vitamin D cần thiết cho một ngày
Nấm morel
Nấm morel là một loại nấm có mũ hình nón màu nâu, xốp thân dài màu nhạt, rỗng. Trong 100g nấm morel tươi có chứa 206 IU vitamin D tương đương có thể cung cấp 34% nhu cầu vitamin D cần thiết cho một ngày
Nấm bào ngư (Oyster)
Còn được gọi là nấm sò, rất được ưa chuộng ở Việt Nam. Thường được dùng để ăn lẩu hoặc chế biến món ăn hàng ngày. Trong 100g nấm bào ngư tươi chỉ chứa 29 IU vitamin D cung cấp khoảng 7% nhu cầu vitamin D cần cho một ngày.
5. lòng đỏ trứng
Trứng chứa nhiều protein, thích hợp ăn sáng để cung cấp năng lượng cho ngày mới. Lòng trắng trứng chứa nhiều Kali, Magie … thì lòng đỏ trứng lại chứa nhiều A, B6, B12 và D, canxi …
Trong 1 quả trứng có khoảng 0,9μg Vitamin D2 + D3, 37IU Vitamin D
6. gan nấu chín
Gan Lợn, Gà, Bò … là các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D. Ngoài ra gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm nhất, lại chứa nhiều vitamin A và sắt rất tốt cho trẻ em bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Nhưng với những vật nuôi bị bệnh, gan là một trong những bộ phận nguy hiểm, không được sử dụng để chế biến thức ăn. Vì vậy cần có hiểu biết về cách chọn lựa khi mua gan để chế biến món ăn
7. tôm
Chuyên gia dinh dưỡng kiêm người đứng đầu Hiệp hội Amy Gorin Nutrition đã nói răng, những loại thực phẩm như rau dền, sữa và hải sản có thể ngăn ngừa các bệnh về xương khớp. Trong một con tôm tươi chứa khoảng 52 mg canxi, 37 mg magie và 152 IU vitamin D.
8. yến mạch
Hầu hết các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt, bột yến mạch đều có thể bổ sung vitamin D. Trong một gói bột yến mạch có thể cung cấp 154 IU vitamin D, tương đương 26% giá trị hàng ngày