Có thể bạn chưa biết nguồn gốc của từ K trong vitamin có nguồn gốc xuất phát từ một cụm từ trong tiếng Đức là: Koagulations vitamin. Chắc chắn ai cũng biết vitamin K là một loại vitamin tổng hợp, thuộc nhóm vitamin có thể hòa tan trong dầu ăn, chất béo và không tan được trong nước. Đây cũng là một loại chất dinh dưỡng rất quan trọng với sức khỏe của cơ thể, đảm nhiệm trách nhiệm trong hầu hết tất cả quy trình hoạt động, vận hành từ quá trình trao đổi chất của xương tới sự đông tụ máu của cơ thể. Nó đóng vai trò là một chất hỗ trợ cho làm đông máu, giúp cho quá trình phát triển của xương và có khả năng tác động lên các mạch máu.
Vitamin k có trong thực phẩm nào?
Các loại thực phẩm chứa vitamin K thì có rất nhiều, kể không xuể hết được. Vitamin k có nhiều trong các loại thực phẩm như rau, củ quả, trái cây, các loại hạt đậu cùng các thực phẩm khác như: sữa, sữa chua, basil…; vitamin K cũng có trong một số loại gia vị được sử dụng nhiều trong nấu ăn như đinh hương…Là một loại vitamin tổng hợp rất cần thiết cho sức khỏe của cơ thể do đó bạn cần thêm các thực phẩm giàu vitamin K vào các bữa ăn hàng ngày để cơ thể luôn được cung cấp đều đặn hàm lượng vitamin K cần thiết.
Nhưng có một điều bạn cần đặc biệt lưu ý là có thể chỉ hấp thụ vitamin K mạnh và tốt nhất khi và chỉ khi vitamin K được tiêu hóa cùng với chất béo. Ngoài ra nếu bạn có ý định sử dụng vitamin K quá nhiều, vượt qua mức khuyến cáo cần thiết cho cơ thể thì cần tới bác sĩ để nhận được những tham vấn cụ thể, do nếu cơ thể được cung cấp quá nhiều hàm lượng vitamin K thì cũng không tốt, sẽ đem tới những tác nhân gây hại cho sức khỏe của cơ thể.
Top 5 thực phẩm giàu vitamin K
Rau
Rau là một trong nhiều loại thực phẩm đặc biệt chứa đầy đủ các dưỡng chất có ích và cần thiết cho cơ thể. Ví dụ như rau cải bỏ xôi, bạn có thể chế biến theo nhiều cách để đưa vào bữa ăn hàng ngày của mình để tránh bị nhàm chán như ăn sống, luộc hay nấu chín. Rau cải bó xôi có thể được coi là một siêu phẩm tuyệt vô cùng tuyệt vời bởi nó rất giàu vitamin K,là nguồn cung cấp đa dạng và phong phú các chất dinh dưỡng. Chỉ một bát rau cải bó xôi đã có thể bổ sung cho cơ thể khoảng 181% hàm lượng vitamin K mỗi ngày. Bên cạnh đó việc bổ sung hàm lượng vitamin K, rau cải bó xôi còn cung cấp các dinh dưỡng thiết yếu cần thiết khác như: vitamin C, canxi và sắt.
Hay có thể kể tới một loại rau điển hình nữa là cải xoăn. Đây là một loại thực phẩm rất có ích cho sức khỏe của mỗi người, nó hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol, giúp ngăn ngừa và làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt cải xoăn là loại rau rất giàu hàm lượng vitamin K. Với một bó rau cải xoăn cơ thể bạn đã được tiếp nhận tới gần 700% lượng vitamin K mà các chuyên gia khuyến cáo cần tiếp ứng cho cơ thể mỗi ngày. Có thể thấy, với khả năng cung cấp vitamin K đạt gần 700% thì cải xoăn là một loại thực phẩm vô cùng giàu và rất giàu vitamin. Không chỉ cung cấp vitamin K mà cải xoăn còn hỗ trợ bổ sung các dinh dưỡng khác như canxi, sắt và một số dưỡng chất tốt cho sức khỏe khác.
Ngoài hai loại rau điển hình kể trên thì còn vô số loại rau khác chứa nhiều vitamin K và có khả năng cung cấp hàm lượng lớn cho vitamin K cho cơ thể như: bắp cải, mùi tây, cần tây, xà lách,…
Củ cà rốt
Khi nhắc tới vitamin K thì không thể không nhắc tới củ cà rốt. Cà rốt là loại củ rất đa dạng và dễ dàng chế biến với nhiều cách thức ăn khác nhau, giúp bạn dễ dàng đưa vào bữa ăn mỗi ngày của gia đình. Đây là một trong những loại củ có rất giàu vitamin K, chỉ với một củ cà rốt cỡ trung bình đã có thể cung cấp khoảng 10% hàm lượng vitamin K cần thiết cho cơ thể. Và loại củ này chỉ chứa khoảng 25 calo nên những người đã và đang ăn theo chế độ giảm cân luôn bổ sung thêm cà rốt vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình.
Hoa quả
Quả là loại thực phẩm rất cần thiết trong bữa ăn hàng ngày của mỗi chúng ta. Trong quả có chứa rất nhiều các loại vitamin khác nhau, đem đến rất nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe cơ thể của chúng ta và đặc biệt quả cũng là một trong vô số nguồn thực phẩm rất giàu vitamin K, có thể kể tới một số loại quả điển hình như dưa chuột, dâu đen, việt quất, cà chua khô,…
Ví dụ như quả việt quất, theo các nghiên cứu của những chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng thì trong quả việt quất có chứa rất nhiều các dinh dưỡng bổ ích cần thiết cho cơ thể mỗi người: chất xơ, sắt, kẽm, kali và đồng cùng những chất có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại quá trình oxy hóa. Với một cốc nước việt quất, đã cung cấp khoảng 36% hàm lượng vitamin K cho cơ thể chúng ta cần được hấp thụ mỗi ngày. Hay như mận, đây cũng là loại quả cung cấp hàm lượng vitamin K cho cơ thể rất lý tưởng và hợp lý. Có thể bạn không biết nhưng chỉ một cốc đã có thể cung cấp khoảng 7% hàm lượng vitamin K cho cơ thể cần thiết hàng ngày.
Đậu nành để lên men
Đậu nành lên men được coi là một loại thực phẩm thức ăn khá phổ biến ở nước Nhật Bản và đồng thời đây cũng là nguồn cung cấp hàm lượng vitamin K dồi dào. Cứ 500g đậu nành lên men lại sở hữu trên 100% hàm lượng vitamin K đồng nghĩa với việc cơ thể bạn sẽ được cung cấp trên 100% lượng vitamin K khi ăn 500g đậu nành lên men.
Dầu oliu
Dầu oliu là một sản phẩm rất được ưa chuộng trong cuộc sống của mỗi người bởi nó có rất nhiều tác dụng lợi ích cho sức khỏe và cũng công dụng của nó cũng rất đa di năng. Đặc biệt trong thành phần của dầu oliu cũng rất giàu hàm lượng vitamin K. Ngoài ra, không chỉ trong dầu oliu mới giàu vitamin K mà trong cả một số loại dầu khác như: dầu cải, dầu vừng,… cũng rất dồi dào nguồn dinh dưỡng vitamin K.
Ngoài những thực phẩm được nêu ở top 5 ở trên thì còn rất nhiều những thực phẩm khác cũng là một nguồn cung cấp vitamin K lý tưởng cho cơ thể, như: ớt bột, trứng, trái cây được sấy khô, cây ngón tay,…
Qua bài viết này, Nhà Thuốc SUMO muốn mang tới cho các bạn những kiến thức về vitamin K có trong thực phẩm nào và top 5 thực phẩm đại diện giàu hàm lượng vitamin K. Chúng mình hy vọng với những thông tin được nêu trong bài sẽ có hữu ích với các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi hết bài viết này. Chúc các bạn sức khỏe!