Vitamin K3 là gì? Công dụng và liều dùng

Có thể bạn đã được nghe rất nhiều về các loại vitamin K, vitamin K1, vitamin K2, tuy nhiên vitamin K3 lại rất ít nghe tới. Vậy vitamin K3 là gì, công dụng và liều dùng của vitamin K3 như thế nào? Để giải đáp thắc mắc trên các bạn hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vitamin k3 là gì?

Vitamin K3 là một dạng vitamin nhân tạo, dễ dàng chuyển hóa thành vitamin K2

Bạn có thể hiểu đơn thuần vitamin K3 không phải vitamin tự nhiên, vitamin K3 là một dạng vitamin nhân tạo. Khác với vitamin K1 và vitamin K2, vitamin K3 là vitamin được tổng hợp từ vitamin K. Đặc biệt, ở trong gan thì vitamin K3 có thể dễ dàng chuyển đổi thành vitamin K2. Với nhiều loại động vật cũng vậy, có thể dễ dàng chuyển đổi từ vitamin K3 sang hoạt động dưới dạng vitamin K.

Vitamin K3 không phải là một vitamin tự nhiên, do đó nếu trong quá trình bệnh bạn đang sử dụng một số loại thuốc hay bất cứ sản phẩm nào khác không được kê đơn cùng một thời điểm với vitamin K3 thì có thể làm ảnh hưởng tới công dụng của vitamin K3, có thể sẽ làm công dụng của vitamin K3 bị thay đổi đáng kể. Nó sẽ rất dễ đem tới những rủi ro ngoài ý muốn. Vì thế, bạn hãy nói với bác sĩ về tất cả những loại thuốc, các sản phẩm mà bạn đang dùng, từ đây bác sĩ sẽ căn cứ vào đó để có thể tư vấn, hỗ trợ bạn cách phòng, ngăn ngừa và kiểm soát những tác động giữa các thuốc với nhau và với vitamin K3. Bên cạnh đó, vitamin K3 còn có thể tương tác với một số các sản phẩm thuốc như: Anisindione, Cholestyramine, Warfarin và Colesevelam. 

Vitamin K3 đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Bằng các công trình nghiên cứu vô cùng khắt khe và nghiêm ngặt trong ống nghiệm, vitamin K3 đã chứng minh được mình là loại vitamin nhân tạo có khả năng giúp phòng và chống, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư, có khả năng giúp chống viêm. Thực hiện một nghiên cứu vitamin bằng ống nghiệm, ta được kết quả là các tế bào ung thư ở vú, ở đại trực tràng và ở thận của con người đều bị vitamin K3 giết chết thông qua việc vitamin K3 đã tự kích hoạt một loại protein đặc biệt. Từ những nghiên cứu đã được thực hành cho thấy vitamin K3 có khả năng hỗ trợ thúc đẩy sản xuất làm gia tăng các gốc tự do oxy hóa và đây là nhóm các phân từ có tính năng phá hỏng hay tiêu diệt tất cả cấu trúc tế bào ung thư trong cơ thể.

Ngoài ra, những nghiên cứu khác trong ống nghiệm cũng cho ra kết quả là vitamin K3 với vitamin C khi cùng nhau bắt tay phối hợp hoạt động sẽ tăng thêm sức mạnh, gây ra một sức mạnh vô cùng lớn tạo ra các ức chế tới quá trình phát triển cũng như triệt tiêu tất cả những tế bào ung thư ở tuyến tiền liệt hay ở vú.

Bên cạnh công dụng hỗ trợ ngăn cản, phòng và điều trị bệnh ung thư thì vitamin k3 còn có công dụng giúp kháng khuẩn. Vitamin có khả năng gây ức chế, ngăn cản sự phát triển của Helicobacter pylori tồn tại trong hệ tiêu hóa thông qua quy trình làm thuyên giảm và hạn chế khả năng sao chép các vi khuẩn.

Tuy vậy, nhưng với vitamin K3 thì chúng ta vẫn cần thêm nhiều những công trình nghiên cứu hơn trước khi có những kết luận về sự an toàn, bảo đảm cũng như hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa trị bệnh ung thư hay các bệnh lý sức khỏe của con người.

Liều dùng của vitamin k3

Có thể tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu sử dụng

Hiện nay, vẫn chưa có khuyến cáo cụ thể nào về liều lượng sử dụng của của vitamin K3. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn có hiệu quả tốt nhất bạn nên đến gặp các bác sĩ hay các dược sĩ để nhận được lời tham vấn về liều lượng sử dụng sao phù hợp và an toàn với cơ thể.

Trên đây là những thông tin ngắn gọn về vitamin K3. Mong rằng những thông tin có trong bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức bổ ích về vitamin K3.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)