Bệnh Beriberi là gì? Triệu chứng và cách điều trị

Việc bổ sung Vitamin qua bữa ăn hằng ngày đôi khi không đáp ứng đủ nhu cầu  cơ thể. Điều này có thể làm cơ thể phát triển không đầy đủ, thiếu chất gây nên rất nhiều bệnh nguy hiểm. Một trong số bệnh gây ra bởi thiếu vitamin được gặp phổ biến đó là bệnh beriberi. Vậy đây có phải là một căn bệnh quá nguy hiểm hay không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết về bệnh beriberi là gì qua bài viết dưới đây để nắm được những thông tin quan trọng nhất, hỗ trợ phòng và điều trị bệnh hiệu quả

Bệnh beriberi là gì?

Bệnh Beriberi bị gây ra bởi cơ thể thiếu vitamin B1

Bệnh Beriberi là một căn bệnh khá phổ biến hiện nay, thường gặp ở phụ nữ mang thai và những người nghiện rượu… mà nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này là từ việc thiếu hụt Vitamin B1 hay còn gọi là Thiamin. Theo chuyên gia phân chia căn bệnh này thành hai loại đó là: Thể tê phù ướt ( wet Beriberi) và thể tê phù nề khô ( dry Beriberi)  gây đau đớn và nguy hiểm đến sức khỏe thậm chí tính mạng cho người bệnh.

Bệnh Beriberi có triệu chứng chung là phù nề, nhưng tùy theo loại mà còn có các triệu chứng khác kèm theo:

Với bệnh Beriberi thể tê phù ướt thường có các biểu hiện như sau: Khó thở vào buổi sáng thức dậy, tim thường xuyên đập nhanh, khó thở  ngay cả khi tập thể dục thể thao ở cường độ nhẹ. 

Một số biểu hiện cơ bản của bệnh beriberi

Còn với bệnh Beriberi thể tê phù nề ướt thường có các biểu hiện như sau: nôn mửa, tê liệt, gặp khó khăn khi nói, thường xuyên lú lẫn, ngứa ngáy hoặc mất cảm giác ở bàn tay bàn chân, biểu hiện suy giảm trương lực cơ.

Đối với những trường hợp chuyển biến nặng, bệnh Beriberi thường sẽ xuất hiện cùng với những hội chứng Wernicke-Korsakoff. Hội chứng Wernicke-Korsakoff là một dạng tổn thương mà nguyên nhân chính từ việc thiếu hụt Vitamin B1 đặc biệt nghiêm trọng gây ra. Khi hai căn bệnh này xuất hiện cùng nhau sẽ vô cùng nguy hiểm, bởi chúng sẽ gây ra chứng mất trí nhớ, các vấn đề nghiêm trọng về thị giác và người bệnh sẽ mất khả năng vận động. Nguy hiểm hơn, căn bệnh này còn có thể khiến não bộ mất khả năng hình thành ký ức mở và có thể gây ra chứng hoang tưởng cho người mắc bệnh.

Cách điều trị bệnh beriberi

Bệnh Beri beri ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của người bệnh. Tùy vào mức độ và tình trạng sức khỏe mà sẽ có cách điều trị phù hợp cho người bệnh.

Ở mức độ nhẹ, người bệnh Beriberi sẽ được bác sĩ chỉ định dùng Vitamin B1 dạng viên. Với lộ trình người bệnh sẽ uống viên Vitamin B1- 10mg ( Uống 3- 5 viên một lần) và uống ngày 2 lần, liên tiếp trong khoảng 7 – 10 ngày. Bên cạnh việc sử dụng thêm các Vitamin nhóm B , người mắc bệnh Beriberi  cũng cần phải chú ý đến chế độ dinh dưỡng thường ngày: nên tăng cường các thực phẩm giàu Protein, Vitamin và các chất dinh dưỡng như cá, thịt, rau, đậu và trái cây tươi… Ngoài ra, người mắc bệnh Beriberi còn cần phải ăn nhạt và có chế độ nghỉ ngơi phù hợp.

Ở mức độ nặng hơn, người bệnh sẽ được kết hợp giữa phương pháp tiêm và uống Vitamin B1. Tiêm Vitamin B1 sẽ được bác sĩ chỉ định dùng ống 25mg, 1 ngày từ 2-4 ống, chia 2 lần, tiêm liên tục 5-7 ngày và cuối cùng là uống Vitamin B1 dạng viên. Kết hợp giữa tiêm và uống sẽ cho hiệu quả cao đối với những trường hợp bệnh chuyển nặng. Bên cạnh đó, người bệnh sẽ được sử dụng thước trợ tiêm khi có dấu hiệu rối loạn về tim mạch, người bệnh cần có chế độ ăn nhạt, kết hợp với việc châm cứu và nghỉ ngơi hợp lý. 

Biện pháp điều trị bệnh beriberi đơn giản nhất là cung cấp vitamin b1 cho cơ thể

Khi bệnh nhân mắc Beriberi xuất hiện những biến chứng nguy hiểm như teo cơ và liệt, thì phải kết hợp nhiều liệu pháp chữa trị như: dùng thước đặc trị theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với việc sử dụng Vitamin B1 chủ yếu ở dạng viên, châm cứu và chế độ ăn uống phù hợp, nghỉ ngơi và vận động hợp lý. Người mắc bệnh Beriberi mãn tính dẫn tới liệt và teo cơ cần phải kiên trì điều trị thời gian dài và đúng phương pháp để tăng cơ hội hồi phục.

Bệnh Beriberi không trừ một ai, với những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khỏe và cả tính mạng. Mỗi chúng ta cần phải tự biết bảo vệ mình với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh. Hãy bắt đầu xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng dinh dưỡng, đối với phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên để tránh tình trạng thiếu hụt Vitamin B trong cơ thể. Ngoài ra chúng ta còn có thể bổ sung Vitamin B1 dưới dạng viên uống theo chỉ định của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin về nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh beri beri hiệu quả. Nắm rõ được các thông tin này sẽ hỗ trợ rất nhiều trong điều trị cũng như phòng tránh bệnh. Hy vọng rằng những kiến thức này sẽ thực sự hữu ích đối với các bạn.

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)