Những điều cần biết về Chỉ số Beta hcg

Chỉ số Beta hcg là gì? Nhiều người chắc hẳn còn thắc mắc và tự đặt ra cho mình câu hỏi như vậy về những chỉ số Beta hcg, đặc biệt là các chị em phụ nữ lần đầu mang thai. Do đó, nhà thuốc SUMO sẽ cùng các chị em bổ sung thêm những kiến thức còn thiếu về vấn đề thai giáo, giúp các chị em có thêm những hiểu biết và chuẩn bị thật tốt cho quá trình mang thai thiên thần nhỏ bé của gia đình mình nhé!

Chỉ số beta hcg là gì?

Đây là một loại hormone quan trọng, xuất hiện khi phụ nữ đang mang thai

Beta hcg có tên gọi bằng tiếng Anh là Human Chorionic Gonadotropin. Đây là một loại hormone được tiết ra khi người phụ nữ đang trong quá trình mang thai qua đường các bánh nhau thai. Những bánh nhau thai này sở hữu chức năng giúp nuôi dưỡng bào thai dựa trên sự kết nối với đường dây rốn, quá trình này được gọi là quá trình trao đổi các dưỡng chất từ người mẹ tới thai nhi.

Bên cạnh đó, chỉ số Beta hcg còn có công dụng là giúp kích hoạt toàn bộ các tế bào mầm của thai nhi, tạo môi trường tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi một cách tốt nhất và đồng đều nhất. Đồng thời Beta hcg cũng là loại hormone nắm giữ vai trò quan trọng, quyết định tới sự hình thành giới tính của thai nhi thông qua sự kích thích cơ thể người mẹ chủ động tiết ra hormone sinh dục. 
Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng, khi xét về mặt cấu tạo thì hormone hcg gồm có 2 tiểu đơn vị chính yếu đó là Beta hcg  và Alpha hcg. Trong 2 tiểu đơn vị hcg này thì Beta hcg là đơn vị chính yếu, đặc hiệu cho hormone hcg, đặc biệt định lượng của hormone hcg chính là định lượng của nồng độ Beta luôn.

Chỉ số Hcg xuất hiện khi cơ thể bắt đầu thụ thai

Để phát hiện được hcg xuất hiện vào thời điểm nào thì không phải ai cũng biết. Kết quả từ các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra, hcg thường sẽ xuất hiện ngay sau thời điểm trứng được thụ tinh, trong quá trình làm tổ ở vùng niêm mạc của cổ tử cung. Ở thời điểm này thì nồng độ hormone hcg ngày một tăng nhanh, tăng một cách chóng mặt, thậm chí có thể đạt ở mức cao nhất vào thời điểm 2,5 tháng. Khi tới tháng thứ 4 thì nồng độ hcg sẽ tự nhiên giảm, giảm dần, giảm từ từ rồi ổn định dần, cho tới khi nào người mẹ lên bàn sinh em bé. 

Ý nghĩa của chỉ số beta hcg trong thai kỳ

Chỉ số Beta hcg giữ vai trò cũng rất quan trọng trong thai kỳ. Bằng chỉ số Beta hcg mà các mẹ có thể xác định được tuổi của thai kỳ trong bụng mình một cách chính xác nhất có thể. Trên thực tế thì chúng ta vẫn có thể tính được tuổi của thai nhi kể từ ngày thụ thai thứ 8 hay thứ 9 sau khi trứng rụng, nghĩa là kể từ ngày thứ 22, 23 của vòng chu kỳ kinh nguyệt. 

Theo thời gian đó, chỉ số Beta hcg sẽ ngày một tăng lên vô cùng nhanh chóng, trong khoảng thời gian 1,4 – 2 ngày thì nó sẽ tăng lên x2 lần khi mà hợp tử đã bắt đầu lập tổ và đạt tới mức độ cao nhất kể từ ngày thứ 60 – ngày thứ 70. Và sau đó, thì nồng độ của hcg sẽ ổn định hơn vào khoảng thời gian sau 100 – 300 ngày. Nhưng cũng tùy theo lượng nồng độ khác nhau của hormone hcg mà thai nhi sẽ có những độ tuổi cũng sẽ khác nhau. Sau khi thực hiện quá trình khám thai thì bác sĩ sẽ thông báo cho người mẹ khi đã có được kết quả xét nghiệm. 

Mọi người có thể tham khảo bảng tính tuổi của thai kỳ thông qua các chỉ số nồng độ hormone hcg ở bảng dưới đây:

Mọi người có thể tham khảo bảng tính tuổi của thai kỳ thông qua các chỉ số nồng độ hormone hcg trong bảng ở trên.

Như vậy, chỉ số Beta hcg giữ một vai trò nền rất quan trọng với thai kỳ mà trước đây nhiều người trong chúng ta cũng chưa biết. Qua bài viết này, nhà thuốc SUMO hi vọng sẽ cung cấp được tới mọi người nhất là các chị em phụ nữ lượng thông tin cơ bản tuy ít ỏi những hữu ích. Cảm ơn mọi người đã theo dõi hết bài viết!

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)