Cùng tìm hiểu những lý do giảm ham muốn tình dục ở nam và nữ

Càng lớn tuổi, nhu cầu và ham muốn tình dục sẽ càng giảm. Điều này không chỉ bởi lý do tuổi tác sức khỏe mà còn có rất nhiều yếu tố khác tác động. Vậy những lý do đó là gì mà có cách khắc phục giảm ham muốn tình dục hay không? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây!

1. giảm ham muốn tình dục là gì?

Hiểu một cách đơn giảm, giảm ham muốn tình dục là không còn thích thú, mong muốn được quan hệ, “gần gũi” với người yêu hoặc bạn đời của mình. Các biểu hiện này kéo dài liên tục trong từ 6 tháng trở lên thì có thể khẳng định đã bị bệnh giảm ham muốn tình dục. Đối tượng gặp phải bệnh này có thể là ở cả nam và nữ. Trong đó tỷ lệ phụ nữ bị giảm ham muốn sẽ cao hơn nam giới. Theo thống kê của các chuyên gia thì có tới 43% phụ nữ và 31% sẽ bị giảm ham muốn tình dục theo thời gian.

Giảm ham muốn tình dục có thể diễn ra ở cả nam và nữ

Giảm ham muốn tình dục không phải là bệnh lý quá nghiêm trọng, không thể điều trị. Tuy nhiên, bệnh sẽ để lại nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày, khiến các mối quan hệ đặc biệt là yêu đương sẽ bị phai nhạt. Bởi vì dù gì tình dục cũng là chất xúc tác tuyệt vời cho tình yêu thăng hoa. 

Để chỉ ra các nguyên nhân gây ra bệnh thì có rất nhiều. Trong đó có một số nguyên nhân chính có thể kể đến là do bệnh lý. Cụ thể là:

Căng thẳng kéo dài: Căng thẳng hay stress là trạng thái thường gặp trong cuộc sống. Stress trong công việc hoặc trong cuộc sống sẽ khiến tinh thần mệt mỏi, suy nghĩ thậm chí kéo theo các bệnh như đau đầu, mất ngủ, chán ăn,… Chính vì vậy, ham muốn tình dục cũng sẽ suy giảm đi rất nhiều. Thêm nữa, nếu cơ thể trong trạng thái stress kéo dài sẽ khiến cơ thể sản sinh ra hormone adrenaline và cortisol. Đây là những hormone gây ức chế và giảm ham muốn tình dục

Căng thẳng, stress do công việc ảnh hưởng lớn đến đời sống tình dục

Cơ thể mệt mỏi, suy nhược: Mất ngủ thường xuyên hoặc ăn uống sinh hoạt không điều độ rất dễ dẫn tới trạng thái mệt mỏi, suy nhược cơ thể. Điều này vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh lý, tâm lý. Từ đó, chuyện chăn gối cũng sẽ không còn hứng thú nhiều nữa.

Bị mắc bệnh trầm cảm: Với những người bị bệnh trầm cảm từ trung bình đến nặng cần phải sử dụng thuốc để điều tiết tâm trạng, kết hợp điều trị. Một trong các tác dụng phụ của thuốc này đó là ảnh hưởng đến khả năng sinh lý, ham muốn tình dục. 

Mất cân bằng các hormone giới tính trong cơ thể như testosterone và estrogen: Đây là các hormone quyết định đến chuyện tình dục. Nếu thiếu hụt các hormone này sẽ khiến giảm ham muốn tình dục ở nam và nữ.

Không vận động, tăng cân nhanh chóng: Khi không vận động thường xuyên sẽ sinh ra tâm lý lười vận động, dễ mất sức, từ đó cũng sẽ không muốn quan hệ tình dục. Khi tăng cân quá mức cũng sẽ ảnh hưởng đến cảm xúc nên cũng sẽ làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Lười vận động cũng sẽ dẫn đến tình trạng giảm ham muốn tình dục

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác đặc trưng cho từng giới tính khác nhau. Với đàn ông, nếu gặp các bệnh như rối loạn cương dương, yếu sinh lý, xuất tinh sớm,… cũng sẽ giảm ham muốn và sự tự tin trước mặt bạn tình. Còn với phụ nữ thì khô hạn, đau rát trong quá trình quan hệ hay bước vào giai đoạn tiền mãn kinh cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu quan hệ tình dục.

3. các biện pháp hỗ trợ điều trị giảm ham muốn tình dục

Giảm ham muốn tình dục nếu cứ kéo dài trong thời gian dài sẽ dẫn tới các bệnh khác nhau, ảnh hưởng đến cả sức khỏe, tâm lý và khả năng sinh sản của cả hai phái.

Giảm ham muốn tình dục sẽ để lại nhiều hậu quả không mong muốn, nên cần tìm biện pháp điều trị

Để hỗ trợ tăng nhu cầu, ham muốn tình dục, mọi người có thể áp dụng các biện pháp sau:

  • Ăn uống sinh hoạt điều độ, bổ sung các chất cần thiết cho cơ thể cả nam và nữ
  • Chăm chỉ tập luyện thể dụng thể thao, vận động để tăng cường sức khỏe
  • Quan hệ tình dục điều độ, thẳng thắn chia sẻ những cảm xúc của mình với bạn tình

Ngoài ra, có thể gặp bác sĩ, chuyên gia để được tư vấn thêm!

Nhà thuốc SUMO hi vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho mọi người. Đừng bỏ qua những dấu hiệu nhỏ của cơ thể để ảnh hưởng đến sức khỏe dài lâu!

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)