Khám phá các biểu hiện tâm lý thường gặp ở nam giới tuổi mãn dục

Cũng như nữ giới, nam giới cũng sẽ bước vào độ tuổi mãn dục. Khi tình trạng mãn dục nam xuất hiện, cơ thể phái mạnh sẽ có những thay đổi và đồng thời cũng phải đối diện với vô số những rối loạn về mặt tâm lý, tinh thần. Vậy các dấu hiệu tâm lý thường gặp ở nam giới tuổi mãn dục là gì? 

Độ tuổi bắt gặp mãn dục nam 

Đàn ông càng lớn tuổi sẽ càng gặp nhiều biểu hiện của mãn dục

Là một trong những tình trạng về sinh lý nam giới có ảnh hưởng tới khoảng 10% số nam giới, mãn dục nam sẽ xuất hiện ở những đối tượng trong độ tuổi trên 50 tuổi và có tới khoảng 20% số nam giới trong độ tuổi trên 60 tuổi. Điểm đặc trưng của tình trạng này là sự thiếu hụt nồng độ Testosterone ở trong huyết thanh. Đôi khi, tình trạng mãn dục nam còn được gọi là sự thiếu hụt hàm lượng Testosterone hay thiếu hụt lượng Androgen ở nam  giới lão hóa. Bên cạnh đó, cũng có thêm một số những triệu chứng thể hiện qua tình trạng thể chất, tâm lý của nam giới và trong vấn đề tình dục riêng biệt có liên quan trực tiếp tới thời kỳ mãn dục ở phái mạnh. Việc chẩn đoán tình trạng mãn dục được thực hiện dựa trên cơ sở của các triệu chứng và kèm theo đó là kết quả xét nghiệm của Testosterone có nồng độ huyết thanh ở mức thấp. Một số triệu chứng biểu hiện như cơ thể mệt mỏi, giấc ngủ bị rối loạn, mất trí nhớ tạm thời, thành phần cơ thể bị thay đổi, khó chịu trong người, trầm cảm, ham muốn tình dục bị giảm sút, rối loạn cương dương… đều có thể gây ra những ảnh hưởng xấu tới chất lượng của cuộc sống và tình trạng sức khỏe. 

Triệu chứng mãn dục nam về vấn đề tình dục và sức khỏe 

Đàn ông ở tuổi mãn dục sẽ gặp nhiều vấn đề về sức khỏe

Khi nam giới chạm ngưỡng ở độ tuổi mãn dục thì sẽ có những dấu hiệu biểu hiện của tình trạng này như:

 • Ham muốn tình dục bị suy giảm
 • Chất lượng tinh trùng yếu, dẫn tới khó có con
 • Rối loạn cương dương

Triệu chứng mãn dục nam toàn thân

 • Thể tích, trương lực cơ sẽ bị giảm một cách đột ngột, dẫn tới cơ thể lười vận động vì dễ bị mệt mỏi. Toàn thân bị teo tóp dần lại.
 • Da bị mất nước, trở nên khô ráp, nhăn rúm, hình thành các nếp nhăn.
 • Người bệnh sẽ có những triệu chứng về rối loạn hệ thống tim – mạch: Do lượng Testosterone giảm nồng độ xuống thấp, gây nên hàng loạt những rối loạn về chuyển hóa trên các tế bào cơ trơn của mạch máu, một số biểu hiện mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy có thể kể đến như: tim đập nhanh, có cảm giác hồi hộp, huyết áp không ổn định,…
 • Lượng mỡ cơ thể tăng lên, đặc biệt sẽ bị béo ở phần bụng: Lượng Testosterone bị giảm do tác động khiến cho nội tiết tố Leptin gia tăng, mỡ được hình thành ngày một nhiều hơn, dần dần tích tụ lại và gây nên hội chứng béo phì, nhất là phần mỡ sẽ tập chung ở phần bụng. 

Mỡ bụng tăng nhanh là một trong các dấu hiệu của mãn dục nam giới

 • Hô hấp bị rối loạn: Người bệnh sẽ cảm thấy bị khó thở khi về đêm muộn, khi ngủ sẽ ngáy to. Nồng độ Testosterone bị suy giảm thấp dễ gây nên những cơn ngưng thở trong phút chốc về đêm, những cơn tỉnh giấc trong chớp nhoáng do cần điều chỉnh sự thông khí gấp rút gây nên chứng ngáy to khi chúng ta ngủ, đặc biệt khi chúng ta ngáy làm cho lượng cung cấp oxy lên não cũng đồng thời bị giảm do đó khi buổi sáng thức dậy chúng ta sẽ dễ cảm thấy bị mệt mỏi. 
 • Loãng xương: Trái với sự tăng trưởng của các tế bào mỡ khi nồng độ testosterone bị suy giảm thì khối lượng phần không có mỡ tích tụ như khối lượng của các cơ quan, cơ bắp trên khung xương, lượng dịch ngoài tế bào sẽ giảm sút gây nên những tình trạng cơ bắp trở nên teo tóp, trương lực cũng bị giảm đi sinh ra cơ thể lười vận động hơn, dễ bị mệt mỏi, xương dễ bị gãy. 
 • Thần kinh: Trở nên nhạy cảm hơn với hầu hết các phản xạ.
 • Tâm thần: Gây nên các rối loạn về tâm thần như: trầm cảm, hay lo âu,…; ảnh hưởng tới khả năng nhận thức và khả năng tập trung cũng chính vì vậy mà giảm đáng kể. 
 • Hệ thống tạo máu trong cơ thể cũng bị rối loạn: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu…

Một số rối loạn tâm lý thường gặp ở nam giới thời kỳ mãn dục 

Tình trạng mãn dục ở nam giới được so sánh giống tới tình trạng mãn dục ở nữ giới nhưng trong đó thì hầu hết nữ giới lại có thể nhận biết được thời kỳ mãn kinh của mình đã tới hay chưa. Trái lại, ở cơ thể các anh nam giới thì sự suy giảm nồng độ của Testosterone diễn ra tương đối là chậm và thời gian cũng kéo dài hơn nên để nhận biết được khó khăn hơn rất nhiều. 

Đàn ông đến tuổi mãn dục sẽ có rất nhiều thay đổi về tâm lý

Những thay đổi của nam giới về vấn đề tâm sinh lý trong thời kỳ mãn dục nam sẽ có những dấu hiệu nhận biết như:

 • Dễ dàng bị kích động, sự thích thú về các hoạt động thể lực cũng không còn được như trước.
 • Sẽ luôn có cảm giác tệ hại, có thể hay bị mệt mỏi.
 • Năng suất lao động thường ngày bị giảm sút.
 • Chất lượng cuộc sống sinh hoạt chuyện phòng the sụt giảm, không có hứng thú, hay gặp trục trặc.

Qua bài viết trên, nhà thuốc SUMO đã chia sẻ tới mọi người về các dấu hiệu tâm lý thường gặp ở nam giới khi bước vào thời kỳ mãn dục. Hi vọng với những thông tin ngắn gọn nhưng sẽ đem tới cho mọi người thêm những điều bổ ích, giúp các anh nam giới có thể nắm bắt được rõ hơn phần nào về vấn đề sinh lý của bản thân khi bước vào độ tuổi mãn dục. 

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)