Bạn đã biết cách uống Vitamin E đúng cách?

Vitamin E trên thực tế là một chất chống oxy hoá cho cơ thể. Hoạt chất này hoạt động dựa trên cơ chế bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại. Có thể tìm thấy Vitamin E trong nhiều nguồn thực phẩm khác nhau do đó có thể bổ sung vitamin E đầy đủ chỉ bằng chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vitamin E tan trong chất béo nên sử dụng kết hợp các thực phẩm chứa Vitamin E với dầu sẽ giúp cơ thể tiêu hoá và hấp thụ một cách tốt hơn. Dạng vitamin E alpha-tocopherol là chất hoạt động oxy hoá mạnh nhất trong cơ thể người. Vậy làm sao để dùng vitamin E đúng cách? 

Vitamin e giúp kéo dài tuổi thọ tế bào

Các tế bào trong cơ thể chúng ta cũng bị oxy hoá như rỉ sét trên thành kim loại của chiếc xe bạn đi mỗi ngày. Nguyên nhân chính dẫn đến vấn đề lão hoá tế bào là do các gốc oxy hoá tự do được sinh ra trong quá trình trao đổi chất hoặc từ các tác nhân bên ngoài cơ thể. Các gốc tự do phá huỷ sự khoẻ mạnh của tế bào và do đó tăng khả năng sinh ra các tế bào ung thư dẫn đến bị bệnh mãn tính, ung thư cho cơ thể. 

Vitamin E giúp kéo dài tuổi thọ tế bào giúp làm giảm sự lão hoá

Các gốc tự do có thể được sinh ra từ bên trong cơ thể từ quá trình đào thải bình thường. Chúng tạo ra các tổn thương tế bào ở các mức độ khác nhau và từ đó làm rút ngắn tuổi thọ tế bào của cơ thể. Vitamin E chiến đấu chống lại các gốc tự do trong thể nhờ đó làm chậm quá trình lão hoá , nghiên cứu theo Viên Y Tế Quốc Gia Hoa Kỳ (NIH).

Dùng các loại thuốc Vitamin E có khả năng điều trị các bệnh mãn tính trong cơ thể bao gồm:

– xơ vữa động mạch
– cao huyết áp / tăng huyết áp
– các bệnh về tim
– bệnh ung thư

Vitamin E hỗ trợ những người sống trong môi trường độc hại có khả năng kháng bệnh cao hơn. Ví dụ như: 

– trong môi trường hút thuốc lá
– làm việc trong môi trường ô nhiễm không khí mức tương đối nặng đến nặng
– làm việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với tia UV từ mặt trời

Vitamin E cho thấy hiệu quả chống oxy hoá, sử chữa tế bào hư hỏng hiệu quả. Đừng lo ngại rằng bạn sẽ tiêu thụ quá nhiều vitamin E trong chế độ ăn uống thông thường. Và vitamin E nguồn từ thực phẩm không gây hại gì cho cơ thể. 

Chỉ cần ăn đủ lượng hạt như dưới đây để nạp đủ Vitamin E tự nhiên mỗi ngày

Vitamin E có 8 đồng dạng hoá học liên quan với nhau nhưng tồn tại dưới 2 dạng chính là dạng tự nhiên d-alpha-tocopherol và dạng tổng hợp, có tên là dl-alpha-tocopherol. Liều lượng tiêu thụ được khuyến cao với dạng tự nhiên là 22,4 IU và dạng tổng hợp 33,3 IU mỗi ngày. Dạng tự nhiên cho các tác dụng sinh học cao hơn dạng tổng hợp. 

Trên bao bì các sản phẩm TPCN bổ sung vitamin E thường ngày cũng sẽ ghi rõ dạng vitamin E được sử dụng, là dạng tự nhiên d- hay dạng tổng hợp dl-. Do đó hãy cân nhắc sử dụng liều lượng để phù hợp với cơ thể. 

Nhận e đủ lượng vitamin e từ tự nhiên

– 1oz hạt hướng dương khô cho 7,4mg 
– 1oz hạt phỉ rang khô cung cấp 4,3 mg 
– 1oz lạc rang khô cho 2,2,mg
– 1oz hạnh nhân khô cho 6,8mg
– 1/2 cup rau cải bina luộc chín tới cho 1,9mg
– 1/2 cup bông cải xanh hấp chín cung cấp 1,2mg
– 1 quả kiwi cỡ vừa cho 1,1 mg
– 1/2 cup xoài thái lát cho 0.7mg
– 1 quả cà chua sống, size trung bình cho 0.7mg

Cách thêm vitamin e tự nhiên cho người thiếu hụt 

Với người được chuẩn đoán thiếu hụt Vitamin E do bệnh lý hoặc từ chế độ ăn uống nghèo nàn có thể bổ sung vitamin E một cách tự nhiên bằng cách cho thêm 1 hoặc vài thìa dầu mầm lúa mạch vào công thức nấu ăn. Nếu không có có thể thay bằng dầu hướng dương hoặc hạt hướng dương rắc lên salad ăn hàng ngày. Với cách thực hiện này cung cấp tới 20mg Vitamin E cho nhu cầu cả ngày. 

Xem thêm: Muốn sớm có con – bổ sung Vitamin E trước khi mang thai cho cả nam và nữ

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)