Vitamin A là gì? Mua vitamin A ở đâu?

Vitamin A đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với việc duy trì thị lực bình thường và khả năng sinh sản của trẻ từ lúc sinh ra cho đến hết cuộc đời. Vitamin A cũng góp phần tăng cường hiệu quả và khả năng làm việc của trái tim, phổi, thận và các cơ quan nội tạng khác hiệu quả. 

Xem thêm: Uống Vitamin A trị mụn được không?

Trẻ ở tuổi nhỏ –  đồng nghĩ với việc rất nhiều các các hoạt động chuyển hoá bên trong cơ thể đang diễn ra mạnh mẽ do đó cần được cung cấp năng lượng từ nguồn dinh dưỡng đúng đắn. Tất các các vitamin và khoáng chất cần thiết đảm bảo sự phát triển thích hợp và mãnh mẽ về thể chất và trí lực từ bắt đầu tự lúc rời khỏi bụng mẹ. Hàm lượng Vitamin A được khuyến cáo cần thiết được bổ sung mỗi ngày theo độ tuổi và giới tính của trẻ đến 18 tuổi được nêu ra trong bảng dưới đây.  

 

Độ tuổi của trẻ        Hàm lượng khuyến cáo
Sơ sinh đến 6 tháng tuổi            400 mcg RDI
Sơ sinh đến 7-12 tháng tuổi         500 mcg RDI
Trẻ 1-3 tuổi             300 mcg RDI
       Trẻ từ 4-8 tuổi                400 mcg RDI
Trẻ từ 9-13 tuổi      600 mcg RDI
Trẻ 14- 18 tuổi      900 mcg RDI
Trẻ từ 18 tuổi trở đi          700 mcg RDI

                                                                                              

Vitamin a có ở đâu? 

Vitamin A là loại vitamin hoà tan được tổng hợp tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Trong tự nhiên có 2 loại Vitamin A phổ biến và là nguồn bổ sung hợp lý cho cơ thể. Loại I là Vitamin A đã chuyển hoá (preformed), được tìm thấy trong thịt đỏ, thịt gia cầm, cá và sản phẩm từ sữa. Loại II là Tiền sinh tố Vitamin A (provitamin) được tìm thấy nhiều trong rau củ và các sản phẩm nguồn gốc từ thực vật. Dạng provitamin A phổ biến nhất trong TPCN (thực phẩm chức năng) được biết đến dưới cái tên Beta-carotene. 

Trẻ cần được bổ sung Vitamin A ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ có thể nạp đủ lượng Vitamin A khuyến cáo bằng việc ăn các thực phẩm sau:

– Gan bò và các nội tạng động vật khác (nhưng do hàm lượng cholesterol cao nên chú ý hạn chế trọng lượng nạp vào cơ thể).
– Một số nhóm cá như cá thu
– Rau lá xanh và các loại củ có màu vàng, cam, xanh như bông cải, cà rốt, bí xanh. 
– Hoa quả như dưa đỏ, mơ và xoài.
– Chế phẩm từ sữa – đóng góp nguồn Vitamin A chủ yếu cho trẻ em.
– Ngũ cốc buổi sáng đóng hộp. 

Thông thường, một chế độ ăn cân đối dưỡng chất sẽ giúp cung cấp hàm lượng Vitamin A tiêu chuẩn cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Nhưng trong một vài trường hợp như trẻ bị rối loạn chuyển hoá dễ gặp tình trạng thiếu hụt Vitamin A do cơ thể không thể hấp thu đủ lượng cần thiết, trẻ sẽ cần được bổ sung Vitamin A kịp thời từ các loại TPCN (thực phẩm chức năng). Các chú ý trong việc cho trẻ uống Vitamin A dưới đây: 

Các thực phẩm chứa Vitamin A trong bữa ăn của trẻ

– Viên bổ sung Vitamin A thường được sản xuất ở dạng viên nén có thể nhai. Tuy nhiên với trẻ quá nhỏ hoặc chưa mọc đủ răng thì không nên cho uống viên nén to, dễ gây tắc nghẹn hoặc chậm hấp thu bên trong ruột.
– Có rất nhiều loại Vitamin A có hương vị khác nhau giúp kích thích vị giác của trẻ.
– Mẹ cần đọc rất rõ liều lượng và cách dùng Vitamin A ghi trên bao bì.
– Quan trọng nhất là mẹ phải quan sát được trẻ có bị dư thừa Vitamin A hay không do uống thực phẩm bổ sung Vitamin A lâu dài. 
– Chỉ có trẻ uống Vitamin A sau khi đã đi xét nghiệm tại cơ sở y tế và được chỉ dẫn từ Bác sĩ. 
– Không lạm dụng thực phẩm bổ sung Vitamin A thay vì bữa ăn với thực phẩm tươi.  
 

Xem thêm: Top 4 loại thuốc có tác dụng bổ sung Vitamin A tốt nhất

Trẻ được cho uống vitamin A tại các lớp học và cơ sở y tế

Mua vitamin a cho trẻ ở đâu?

Thực phẩm bổ sung Vitamin A có thể được bán rất nhiều tại các hiệu thuốc, bán online hoặc được kê ngay tại Bệnh viện. Tuy nhiên điều cần lưu ý khi mua Vitamin A cho trẻ là mẹ cần tìm hiểu nguồn gốc sản phẩm uy tín để tránh hàng giả hàng nhái trên thị trường khi mua online. Địa chỉ mua Vitamin A cho trẻ uy tín. 

Nhà thuốc SUMO là đơn vị chuyên cung cấp TPCN (thực phẩm) chức năng uy tín trong nhiều năm và được đông đảo bố mẹ tin tưởng và mua hàng tại đây. Tìm hiểu để biết Vitamin A là gì và tìm kiếm nơi mua Vitamin A cho trẻ, bố mẹ đừng quên đến Nhà thuốc SUMO!

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)