Tìm hiểu các bệnh về mắt ở người lớn

Người xưa có câu: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”. Đúng vậy, sở hữu cho mình một đôi mắt đẹp sẽ khiến chúng ta gây được thu hút hơn trong cái nhìn của người đối diện, đồng thời cũng sẽ dễ dàng giao tiếp hơn. Không chỉ sở hữu một đôi mắt đẹp mà quan trọng không kém, đôi mắt mà chúng ta sở hữu còn phải chắc khỏe.

Đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể là bệnh thường gặp ở người già

Đục thủy tinh thể là một bệnh về mắt ở người lớn mà tất cả mọi người cần phải lưu ý. Khi bị bệnh đục nhân mắt thì thị lực mắt của chúng ta sẽ bị suy giảm bởi bản chất thì thủy tinh thể của đôi mắt đã bị đục, làm cản trở và gây khó khăn khiến cho phần ánh sáng vừa đủ khó tiếp cận được với mắt của chúng ta. 
Vậy nguyên nhân do đâu dẫn tới bị đục nhân mắt? Nguyên nhân là do vấn đề tuổi tác gây thúc đẩy quá trình lão hóa hay những người do tính chất công việc hoặc cuộc sống sinh hoạt thường xuyên phải tiếp xúc với ánh sáng của tia cực tím, sử dụng thuốc trong thời gian kéo dài liên tục. Đặc thù của bệnh thường sẽ xuất hiện ở những người lớn tuổi từ 50 đổ đi nhưng như vậy không có nghĩa là người trẻ tuổi được phép chủ quan. 

Võng mạc mắt là phần rất dễ bị tổn thương

Tình trạng khi phần võng mạc ở mắt bị tách ra khỏi những tầng tầng lớp lớp phần bên ngoài của mắt chúng ta sẽ khiến cho thị lực của mắt dần dần suy giảm và nặng hơn thì có thể bị mù lòa hoàn toàn. Và đây cũng là một bệnh về mắt ở người lớn cũng rất hay gặp. Mọi người cần lưu ý. 
Nguyên nhân chính khiến võng mạch mắt bị tổn thương là? Do trong quá trình mắt hoạt động vô tình để dịch lỏng tràn vào hố hay nước mắt ở trong phần võng mạc của mắt, rồi gây ức chế chia cắt và bóc tách nó khỏi những lớp phía bên dưới mắt. Dấu hiệu của võng mạch mắt bị tổn thương là mọi người sẽ cảm thấy trong mắt của mình có sự xuất hiện của lóe sáng của các chấm đốm nhỏ rồi dần dần thay vào đó là bóng đen trong mắt. 

Võng mạch mắt là bệnh mà mắt bị tổn thương khá nặng gây đôi mắt mờ dần đi mỗi ngày và thay vì điều trị bằng thuốc thì phương pháp chữa trị hiệu quả nhất là phẫu thuật. 

Cận thị 

Cận thị không chỉ là bệnh thường gặp ở người lớn mà trẻ con cũng dễ mắc phải

Đây là bệnh về mắt ở người lớn và với cả trẻ con, có thể nói là ở mọi lứa tuổi đều có khả năng bị cận thị. Đây là một trong vô số các bệnh về mặt rất phổ biến và dần nó không còn xa lạ gì trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Cận thị sẽ làm suy giảm thị lực của chúng ta, khiến chúng ta không thể hoặc khó có thể nhìn rõ được các vật ở phía xa xa. Nếu cận nặng thì ngay cả vật ở khoảng cách gần với chúng ta nhất cũng khó mà nhìn rõ được. Gây ra nhiều bất tiện trong cuộc sống sinh hoạt cũng như công việc của chúng ta. 
Nguyên nhân khiến đôi mắt của chúng ta bị cận thị là gì? Chính là do nhu cầu cuộc sống của chúng ta, do lối sống sinh hoạt, do tính chất công việc, sai tư thế ngồi học hay đọc sách, xem tivi hoặc điện thoại hoặc ngồi máy tính quá nhiều,… 

Để cải thiện tình trạng mắt bị cận thị thì bạn cần tới các cơ sở mắt để khám và cắt kính cận để mang. Bên cạnh đó thì công nghệ ngày nay cũng đã phát triển rất nhiều, nếu bạn sợ đeo kính ảnh hưởng tới thẩm mỹ thì có thể sử dụng phương thức phẫu thuật Lasik kết hợp với sắp xếp lối sống sinh hoạt điều độ, hợp lý, dành thời gian hơn để cho đôi mắt được nghỉ ngơi và thư giãn. 

Mắt bị thoái hóa điểm vàng 

Thoái hóa điểm vàng cũng là một trong những bệnh mắt phổ biến

Bệnh mắt ở người lớn không thể bỏ qua tình trạng mắt bị thoái hóa điểm vàng. Đây là một bệnh về mắt rất nghiêm trọng. Điểm vàng của mắt là phần trung tâm nhỏ nhất nằm trong võng mạc của mắt. Khi bắt đầu có dấu hiệu bị thoái hóa điểm vàng ở mắt thì đôi mắt của chúng ta khả năng bị mù hoàn toàn là rất lớn. Dấu hiệu đầu tiên là thị lực dần dần suy yếu khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng, mắt sẽ bị mờ khi nhìn ở khoảng cách gần hoặc ở khoảng cách xa. Khi bị thoái hóa điểm vàng thì trong mắt chúng ta sẽ xuất hiện một điểm mờ hay là một điểm như bị tối đi và vị trí mà nó xuất hiện không ở đâu khác mà chính là ở địa điểm trung tâm của phần võng mạc mắt. Chính vì vậy mà nó gây tác động tới thị lực, khiến thị lực bị yếu dần đi và ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng nhìn cũng như tầm nhìn của chúng ta. Bên cạnh khả năng bị mù hoàn toàn và vĩnh viễn thì các chúng ta còn có thể bị mù màu, tất cả những điểm mù nằm trong tầm nhìn có thể sẽ xảy ra hoặc hình ảnh mà mắt nhìn thấy sẽ bị méo mó, không như ảnh thật cũng được coi là một trong những dấu hiệu báo rằng bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt đang chào đón bạn. 

Hiện nay, đã có thêm nhiều phương pháp hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng ở mắt khá hiệu quả, các bạn có thể tham khảo một số phương pháp chữa trị dưới đây:

  • Sử dụng phương pháp điều trị bằng công nghệ Laser – Với phương pháp này thì các mạch sẽ được đốt và biến mất để ngăn cản lưu lượng dòng máu, bởi áp lực của máu ở bên trong phần võng mạc mắt khá là mạnh và đây cũng là nguyên nhân chính yếu dẫn tới mắt bị thoái hóa điểm vàng. 
  • Sử dụng phương pháp điều trị với thuốc Visudyne: Bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp loại thuốc này vô máu của bệnh nhân bị thoái hóa điểm vàng; rồi kết hợp với phương pháp điều trị bằng công nghệ Laser là chiếu ánh sáng tia Laser vào mắt của bệnh nhân.
  • Sử dụng phương pháp điều trị bằng cách dùng 3 loại thuốc Lucentis, Eylea và Macugen: khi sử dụng 3 loại thuốc này thì sẽ giúp gây ra sự ức chế khả năng hoạt động của VEGF có trong AMD ướt. 

Bài viết là những thông tin các bệnh về mắt ở người lớn mà nhà thuốc SUMO muốn chia sẻ tới tất cả mọi người. Những thông tin mà nhà thuốc SUMO trình bày trong bài viết bao gồm bệnh, nguyên nhân, dấu hiệu và phương pháp điều trị. Hi vọng với những kiến thức mà nhà thuốc SUMO đề cập tới trong bài viết trên sẽ giúp ích cho mọi người cũng như cùng mọi người ra sức bảo vệ đôi mắt luôn được khỏe mạnh và sáng. 

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)