Cách bổ sung Vitamin D cho trẻ 1 tuổi!

Để tìm hiểu làm sao bổ sung vitamin D cho trẻ thì cần phải hiểu rõ đây là loại vitamin gì, có tác dụng gì với trẻ. Hơn nữa, vitamin mà quá liều cũng ảnh hưởng không tốt nên trong bài viết sẽ giúp bạn bổ sung vitamin D cho trẻ 1 tuổi đúng cách, phát huy hiệu quả cao nhất

Vitamin d là gì?

Vitamin D có nhiều trong các loại thực phẩm như phô mai, trứng, sữa

Vitamin D là một loại Vitamin tan trong dầu, có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Vitamin D chịu trách nhiệm gia tăng khả năng hấp thụ các chất như Canxi, Magie và Photphat ở ruột, và còn nhiều tác dụng sinh học khác. Vitamin D có rất nhiều trong thực phẩm như trứng, sữa, thịt cá,… Ngoài ra, để bổ sung vitamin D cho cơ thể thì tắm nắng vào thời điểm sáng sớm cũng là một cách làm hiệu quả.

Vitamin D giúp trẻ chắc xương, phát triển toàn diện

Vitamin D có vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ em 1 tuổi. Vitamin D giúp cân bằng môi trường nội môi và quá trình chuyển hóa Canxi ở trẻ.

Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng vì nó giúp hạn chế tình trạng nhuyễn xương, còi xương ở trẻ, đồng thời hỗ trợ phát triển về chiều cao của trẻ sau này.

Ngoài ra, Vitamin D còn hỗ trợ trẻ trong quá trình mọc răng của bé, giúp răng đều và chắc khỏe hơn. Đặc biệt theo nghiên cứu việc bổ sung Vitamin còn làm giảm tỷ lệ tử vong không rõ nguyên nhân ở trẻ.

Cách bổ sung vitamin cho trẻ 1 tuổi

Việc bổ sung Vitamin D cho trẻ là cần thiết nhưng không phải ai cũng biết cách bổ sung như thế nào cho đúng và hiệu quả. 

Vitamin D có trong một số loại thực phẩm như ngũ cốc, cá hồi, tôm… nhưng đối với trẻ em 1 tuổi không thể bổ sung Vitamin D qua việc ăn uống trực tiếp. Việc bổ sung gián tiếp qua chế độ ăn của mẹ là một biện pháp song hiệu quả không cao. Theo nghiên cứu chỉ có 5-13% trẻ em bú sữa mẹ và – 20-37% trẻ em dùng sữa công thức cung cấp đủ Vitamin D. Sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng thiết yếu nhưng không thể cung cấp đủ hàm lượng Vitamin D cần thiết cho bé, thậm chí những trẻ dùng sữa công thức cũng có nguy cơ thiếu Vitamin D cao.

Bổ sung vitamin D cho trẻ 1 tuổi thông qua các thực phẩm rất hiệu quả

Bổ sung Vitamin D dạng uống trực tiếp cho trẻ là một giải pháp  mang lại hiệu quả cao. Đối với trẻ dùng sữa mẹ hoàn toàn hoặc trẻ dùng sữa mẹ một phần và uống kèm sữa công thức, cần được bổ sung Vitamin D liều 400 IU/ ngày. Ngừng dùng Vitamin D khi bé đã cai sữa và uống mỗi ngày 1 lít sữa bổ sung Vitamin D, trong trường hợp bé uongs o ít hơn 1 lít sữa mỗi ngày thì cần phải bổ sung 400 IU Vitamin D/ngày. Tiếp tục cho cho bé uống Vitamin D cho tới khi bé uống đủ 1 lít sữa giàu Vitamin D mỗi ngày.

Một số loại  Vitamin D phổ biến được dùng cho trẻ 1 tuổi như sau:  Sterogyl – Vitamin D2 tan trong cồn, 1 giọt = 400 IU, liều dùng 1 giọt mỗi ngày. Infadin – Vitamin D2 tan trong dầu, 1 giọt = 800 IU, liều dùng 1 giọt mỗi ngày hoặc cách ngày. Vitamin D3 B.O.N – Vitamin D3 dạng dầu, 200.000 IU/1ml/ống, liều dùng 6 tháng 1 ống nhưng có thể tăng 2 ống trong 6 tháng nếu trẻ ít tiếp xúc với ánh sáng hoặc da sẫm màu.

Một số lưu ý khi bổ sung vitamin d cho trẻ

Tắm nắng là một cách bổ sung vitamin D cho trẻ 1 tuổi hiệu quả

  • Nên cho trẻ dùng Vitamin D vào buổi sáng, kết hợp với cho trẻ tắm nắng để mang lại hiệu quả cao trong việc hấp thụ Vitamin D ở trẻ. 
  • Bế trẻ dưới ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm hoặc chiều tà mỗi ngày khoảng 10 đến 15 phút. 
  • Nếu trẻ có làn da trắng mịn bạn chỉ nên cho trẻ ở dưới ánh nắng tầm 10 phút mỗi ngày ngày, còn với trẻ có làn da sẫm màu thì có thể lâu hơn 1 chút. 
  • Tránh trường hợp bế trẻ ra  nắng quá lâu hay lúc trời nắng gắt vì làn da của trẻ còn non yếu dễ bị tổn thương. 
  • Dùng Vitamin D đúng liều lượng, tránh lạm dùng quá liều gây ra hậu quả xấu. 
  • Khi trẻ phải dùng các loại thuốc khác cần phải hỏi ý kiến bác sĩ, tránh trường hợp thuốc không được dùng cùng lúc với Vitamin D. 

Bổ sung Vitamin D cho trẻ  1 tuổi là vô cùng cần thiết, là nền tảng cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ trong hiện tại và mai sau. Các mẹ cần lưu ý bổ sung Vitamin cho trẻ đủ và đúng cách vì tương lai con trẻ. Hi vọng những kiến thức trong bài viết của Nhà thuốc Sumo có thể hỗ trợ các mẹ bổ sung vitamin D đúng cách cho con em của mình!

Nhà thuốc SUMO Đã duyệt nội dung
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, kinh nghiệm 6 năm chuyên môn về thuốc Tân dược, nghiên cứu bào chế, tư vấn thuốc, thực phẩm chức năng tại nhà thuốc Việt Pháp
Đánh giá bài viết
Bình luận (0 bình luận)